tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,
Phiên chất vấn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ:

Ðáp ứng được nguyện vọng của đông đảo cử tri

Chia sẻ: 

20/11/2017 - 09:00:00


 

Đó là nhận định của nhiều ĐBQH tại các buổi chất vấn Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ trong 3 ngày (từ 16 - 18/11) vừa qua của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Nhiều ý kiến cho rằng các vấn đề nóng của đất nước đã được người đứng đầu Chính phủ giải đáp thỏa đáng, đáp ứng được sự kỳ vọng của Quốc hội và cử tri.

Qua 3 ngày chất vấn của các ĐBQH với Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ trưởng Bộ Công an đã phát biểu giải trình thêm một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm. Nhiều ĐBQH và cử tri đã đánh giá cao sự thẳng thắn, trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ trước những vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặt ra. Đây cũng là phiên họp dành được sự quan tâm nhất của các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước trong 3 ngày vừa qua.

Phiên chất vấn Thủ tướng và các thành viên Chính phủThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Đa số các vị ĐBQH đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, các chỉ số vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực; tạo không khí phấn khởi trong làm ăn kinh doanh trong toàn xã hội; triển khai hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước được nâng lên.

Cũng qua chất vấn cho thấy, các nhóm vấn đề chất vấn đều là vấn đề bức xúc, được đông đảo cử tri quan tâm thể hiện không khí sôi nổi, dân chủ trong việc đặt câu hỏi chất vấn và tham gia tranh luận. Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị của Chính phủ, các thành viên Chính phủ, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, bảo đảm công bằng xã hội.

Nhiều vấn đề nóng được các ĐBQH chất vấn như: Xử lý bất cập trong các dự án BOT giao thông; xử lý các vụ đại án tham nhũng; xử lý các vụ phá rừng, giải pháp phát triển rừng bền vững; chiến lược phát triển công nghiệp 4.0; giải pháp đột phá trong công tác phòng chống tham nhũng; biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực; giải pháp hạn chế tình trạng chạy theo bằng cấp, tuyển dụng không sát với tiêu chuẩn, chạy theo số lượng không theo chất lượng; các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời gian tới; giải pháp ngăn chặn bất cập trong thực hiện chủ trương xã hội hóa; quản lý nợ công; tinh giản biên chế, cải cách bộ máy hành chính; về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của người dân, doanh nghiệp, đất nước đã vượt qua khó khăn, đạt được thành công bước đầu quan trọng, hoàn thành 13/13 chỉ tiêu do BCHTW, Quốc hội giao cho Chính phủ. Chất lượng tăng trưởng có khá hơn, môi trường kinh doanh tốt hơn, trong điều kiện thiên tai, bão lũ xảy ra, gây nhiều thiệt hại nhưng chúng ta vươn lên được. Nhưng quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thiên tai liên tục xảy ra, khoa học công nghệ còn lạc hậu, năng lực nguồn nhân lực còn hạn chế...

Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành không chủ quan, theo dõi sát diễn biến tình hình, vừa bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, tận dụng cơ hội cuối năm để phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là phải có một thể chế minh bạch, công khai, đồng thời khẳng định: Chúng ta phải xã hội hoá dựa vào nguồn lực từ người dân. Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân làm cùng chúng ta thì mới thành công. Trong thời gian tới, tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, tháo gỡ vướng mắc, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Xử lý nghiêm sai phạm, lợi ích nhóm, thất thoát vốn Nhà nước…

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện. Ngân hàng Thế giới vừa công bố xếp hạng về môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc, lên thứ 68/190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thừa nhận, cải cách hành chính nhìn chung còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu; tổ chức bộ máy nhiều nơi vẫn cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả. Tinh thần hành động quyết liệt đã được thể hiện rõ trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ nhưng vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “thờ ơ”, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, cửa quyền, vô cảm, chưa ứng xử, thực thi công vụ theo quy định; còn tình trạng lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí gây bức xúc dư luận…; Một số nội dung Quốc hội tiến hành giám sát, chất vấn còn chậm, cần có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá mạnh hơn để khắc phục hạn chế yếu kém, tạo chuyển biến trong thời gian tới.

 

Bên lề hành lang quốc hội, PV Báo Sức khỏe&Đời sống đã ghi nhận ý kiến của các ĐBQH xung quanh phiên chất vấn Thủ tướng:


Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nắm rất chắc các vấn đề nên đã đưa ra những giải pháp rất cụ thể cho từng nội dung, công việc. Những vấn đề quan trọng của đất nước từ vĩ mô tới vi mô, tham nhũng tới chặt phá rừng, thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân phát triển... đều được Thủ tướng trả lời rõ ràng và chi tiết. Đại biểu cho rằng, nhiệm kỳ này Thủ tướng muốn mở ra phong cách mới, Chính phủ kiến tạo, đã đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo cử tri trên cả nước. Một lần nữa khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng, không có vùng cấm.


Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình): Thủ tướng Chính phủ đã đưa thông điệp về Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm. Đây là thông điệp có sức lay động ở trong nước và quốc tế. Thủ tướng cũng nêu rõ sự khác nhau giữa Chính phủ kiến tạo và Chính phủ điều hành là Chính phủ kiến tạo có sự chủ động hơn về chính sách, pháp luật, để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp có một môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện.


Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình): Tôi cho rằng, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội đã thành công tốt đẹp, diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi và xây dựng. Các câu trả lời của Thủ tướng Chính phủ rất rõ ràng, không né tránh, thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm. Trả lời đầy đủ, giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; thẳng thắn làm rõ những vấn đề phụ trách; cam kết tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, hy vọng với quyết tâm đó sẽ tạo được sự chuyển biến về mọi mặt trong thời gian tới.


Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình): cử tri đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong thời gian vừa qua trong chống tham nhũng, đặc biệt là vụ án lớn. Việc Thủ tướng khẳng định sẽ có những biện pháp mạnh mẽ trong thời gian tới để ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới triệt tiêu nạn tham nhũng cũng như lấy sự hài lòng của người dân là thước đo lớn nhất trong công tác điều hành quản lý sẽ tạo niềm tin vững chắc cho nhân dân cả nước.


Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, những vấn đề mà các đại biểu đặt ra trong phiên chất vấn Thủ tướng đều là những vấn đề lớn nhưng Thủ tướng đã bình tĩnh, trả lời rõ ràng, đầy đủ từng câu hỏi, đi vào trọng tâm cụ thể; giải quyết nhiều vấn đề lớn của một nền kinh tế với một tầm nhìn bao quát, thậm chí còn đưa ra những ví dụ rất sống động và điển hình về những vấn đề đang diễn ra ở các địa phương hay địa điểm cụ thể mà Thủ tướng đã từng đến. Thể hiện người lãnh đạo có tâm, có tầm, giải quyết công việc dựa trên nguyện vọng của nhân dân.


Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp): Thủ tướng đã đề cập rất nhiều vấn đề cụ thể với mục tiêu xây dựng một Chính phủ hành động, kiến tạo, phát triển xã hội bền vững... Những khẳng định của Thủ tướng đã thể hiện trách nhiệm của Chính phủ trước những vấn đề trọng đại của đất nước. Bên cạnh đó, đại biểu đồng tình với băn khoăn của Thủ tướng, nguyên nhân của những bất cập đang tồn tại chưa thể giải quyết là kỷ cương, nề nếp trong nền hành chính của đất nước vẫn chưa nghiêm dẫn đến tình trạng trên bảo dưới không nghe, cơ chế đã rõ ràng nhưng việc thực hiện vẫn chưa nghiêm túc. 

Trần Lâm - Anh Tuấn

Theo Báo Sức khỏe đời sống
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân Chính sách pháp luật

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 36.490 36.630
Hà Nội 36.490 36.650
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23,300.00 23,300.00 23,390.00
SGD 16,709.90 16,827.70 17,011.40
JPY 205.03 207.10 212.15
GBP 30,062.20 30,274.10 30,543.40
EUR 26,553.80 26,633.70 26,870.60
CAD 17,614.30 17,774.30 17,968.30
AUD 16,403.50 16,502.50 16,682.60

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 21/10/2018 Thứ Hai, 22/10/2018 Thứ Ba, 23/10/2018

Có lúc có mưa

22°C -27°C

Có lúc có mưa

23°C -26°C

Có lúc có mưa

23°C -27°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE