tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

"Bẫy" thực phẩm chức năng rình rập người cao tuổi ở nông thôn

Chia sẻ: 

26/09/2023 - 19:41:00


"Đến khi dùng thì chả có tác dụng gì, đứa cháu mới xem và nói đây không phải là thuốc, chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, lúc đó tôi mới biết mình bị lừa", bà Th. kể.
 
 

Nhiều người cao tuổi ở nông thôn bị sập bẫy lừa mua thực phẩm chức năng

 

"Sập bẫy" thực phẩm chức năng, nhiều người cao tuổi nhẵn túi

Bà Nguyễn Thị Th., 78 tuổi, ở xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên, hàng ngày hay vào Youtube xem tin tức và các chương trình giải trí. Từ đó bà biết đến các "bài thuốc" chữa bệnh xương khớp được quảng cáo ở các clip trên youtube. Những màn quảng cáo thổi phồng công dụng như thuốc chữa bệnh để lừa dối người tiêu dùng khiến bà Th. đã tin theo và bỏ tiền ra mua về sử dụng. 

Chia sẻ với phóng viên, bà Th. cho biết: "Tôi thấy họ giới thiệu hay quá, họ nói đúng với bệnh của mình luôn. Thế nên tôi đã rất tin tưởng, có mấy triệu con cháu biếu, tôi đem mua hết. Đến khi dùng thì chả có tác dụng gì, đứa cháu mới xem và nói đây không phải là thuốc, chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, lúc đó tôi mới biết mình bị lừa". 

"Bẫy" thực phẩm chức năng rình rập người cao tuổi ở nông thôn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Th. đã sập bẫy của nhóm đối tượng bán thực phẩm chức năng

Trường hợp bà Nguyễn Thị L., 75 tuổi, ở xã Thắng Lợi, Văn Giang, Hưng Yên, hàng tháng được con cháu đóng góp chu cấp tiền chăm sóc. Bà L. thường xuyên mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe thông qua quảng cáo trên mạng xã hội. Từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe xương khớp; mất ngủ, hỗ trợ thính giác; hỗ trợ trị ho, phế quản…, bà L. đều mua rất nhiều. Tiền hàng tháng con cháu chu cấp, bao nhiêu cũng hết, đa phần bà đem mua thực phẩm chức năng. 

"Bẫy" thực phẩm chức năng rình rập người cao tuổi ở nông thôn - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị L. bỏ hàng chục triệu đồng mua thực phẩm chức năng vì tin rằng nó là thuốc chữa dứt điểm bệnh xương khớp

Anh Trần Văn K , con trai bà L., chia sẻ: "Khổ lắm, cụ ở nhà xem quảng cáo rồi tự gọi điện thoại đặt mua, nói thì cụ tự ái, cụ lại bảo tiếc tiền chữa bệnh cho bố mẹ. Mà không nói thì có đồng nào là cụ đem mua hết đồng ấy, nhà cứ như cái kho thuốc ấy. Mà nó có phải là thuốc đâu, nó chỉ là thực phẩm chức năng thôi".

Đối tượng lừa bán thực phẩm chức năng hoạt động ở nhiều miền quê

Ngày nay, các đối tượng lừa bán thực phẩm chức năng không chỉ hoạt động trên mạng xã hội mà còn vươn "vòi bạch tuộc" tới tận các thôn làng ở các vùng miền quê. Họ tổ chức hoạt động lôi kéo các cụ già bằng nhiều hình thức, khiến nhiều cụ đã sập bẫy, người mất ít thì vài triệu, người nhiều thì lên tới hàng chục triệu đồng. 

Năm 2022, tại xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) xuất hiện nhóm đối tượng thuê nhà ở thôn Hoàng Trạch và lôi kéo hàng trăm người cao tuổi đến nghe hội thảo, nhận quà tặng, sau đó là mua các loại thực phẩm chức năng. 

Nhiều người cao tuổi bị sập bẫy lừa, dốc sạch túi để mua thực phẩm chức năng vì tin theo những lời quảng cáo thổi phồng công dụng, sai sự thật

Điều đáng nói, tất cả các sản phẩm họ bán cho các cụ, toàn là thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe như viên xương khớp, nước sâm, cao sâm…

Theo tìm hiểu của phóng viên, lọ thực phẩm xương khớp có giá nhập chỉ từ 210 nghìn đồng nhưng họ bán cho các cụ với mức giá 2,4 triệu đồng, gấp hơn chục lần so với giá nhập.

Để thu hút được nhiều cụ già tham gia, họ tung ra chiêu trò tư vấn khám sức khỏe và tặng quà, ai đến tham gia cũng được tặng quà, như gói mì tôm, chai nước mắm, gói mì chính, lọ dầu ăn…, từ đó khiến các cụ càng ham mê. 

Sau khi tặng quà và tư vấn thì sẽ đến màn quảng cáo tung hô các sản phẩm thực phẩm chức năng như thần dược, có thể chữa trị dứt điểm các loại bệnh tật mà người cao tuổi thường gặp. Từ đây, nhiều cụ già đã bị móc nhẵn túi, những đồng tiền an dưỡng tuổi già, chăm sóc bệnh tật mà con cháu biếu xén, chu cấp, lần lượt rơi cả vào túi của những kẻ lừa bán thực phẩm chức năng. 

"Bẫy" thực phẩm chức năng rình rập người cao tuổi ở nông thôn - Ảnh 4.

Lọ thực phẩm chức năng này có giá nhập là 210 nghìn đồng nhưng được bán cho người cao tuổi với mức giá 2,4 triệu đồng

Sau một thời gian móc sạch hầu bao các cụ, các đối tượng này lại di chuyển đến một địa phương khác, tiếp tục hành trình lừa dối người cao tuổi để bán thực phẩm chức năng. 

Nhiều địa phương cấm hoạt động tư vấn sức khỏe và bán hàng

Trước tình trạng bán thực phẩm chức năng kiểu "giăng bẫy" người cao tuổi, nhiều địa phương đã phải ra chỉ đạo nghiêm cấm hoạt động tổ chức hội thảo, hội nghị tư vấn sức khỏe và bán thực phẩm chức năng. 

Ông Lý Văn Tông, Chủ tịch UBND xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Hưng Yên, cho biết: "Lãnh đạo xã Liên Nghĩa thường xuyên chỉ đạo quán triệt tới tất cả các thôn: nghiêm cấm tình trạng tổ chức hội thảo bán thực phẩm chức năng cho người lớn tuổi có dấu hiệu trái quy định. Vì họ bán cho các cụ với giá cao, mà không biết các sản phẩm đó có tác dụng gì hay không, người dân cũng rất đồng tình với việc UBND xã cấm hoạt động này". 

Ông Hoàng Mạnh Cường, Trưởng thôn AB Quán Trạch, xã Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên, chia sẻ: "Lãnh đạo thôn chúng tôi thống nhất là cấm các tổ chức cá nhân về địa phương tổ chức hội thảo bán hàng. Vì đã từng xảy ra tình trạng bán hàng hóa, thực phẩm chức năng lừa dối người dân, đặc biệt là những người cao tuổi. Các cụ thường thiếu thông tin nên dễ bị lừa. Chúng tôi cũng thường xuyên phát cảnh bảo trên loa phát thanh, để người dân cảnh giác phòng ngừa".

Bác sĩ Nguyễn Đức Hưng (Bắc Ninh): Thực phẩm chức năng bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học. Việc quảng cáo thực phẩm chức năng với nội dung lừa dối có thể khiến người bệnh mất cơ hội điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ, mất cơ hội được điều trị bằng phác đồ chính thống của các bác sĩ chuyên khoa.

Do vậy, người dân nói chung và người cao tuổi nói riêng, cần tỉnh táo, không nên tin theo những quảng cáo sai sự thật, rồi bỏ tiền ra mua những sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Tránh rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Theo Phụ nữ Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
công ty cổ phần phát triển đô thị ngày báo chí cách mạng Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 17/06/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV