tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,
Đài PT&TH Hải Dương:

6 thập kỷ, một hành trình

Chia sẻ: 

23/02/2017 - 22:45:00


Với các thế hệ làm báo nói, báo hình Hải Dương, ngày 25/2/2017 này đã trở thành 1 sự kiện vô cùng đặc biệt. Mùa xuân Đinh Dậu 60 năm về trước, Đài truyền thanh thị xã Hải Dương chính thức được thành lập. Tiếng loa phóng thanh từ thủ phủ của thành Đông vang vọng làm nức lòng người dân thị xã. Sự kiện đó đã đánh dấu sự ra đời của ngành phát thanh truyền thanh truyền hình tỉnh nói chung, của Đài PT&TH Hải Dương nói riêng. 6 thập kỷ qua là một hành trình đáng nhớ. Các thế hệ PV, BTV, KTV và PTV đã góp phần làm cho 3 tờ báo nói, báo hình, báo điện tử trưởng thành vượt bậc, gắn liền với sự phát triển của quê hương, đất nước…

 

Từ gian khó…

Những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Đài PT&TH vô cùng thiếu thốn, lạc hậu. Đài chưa có đội ngũ phóng viên, biên tập, phát thanh viên, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu. Mỗi tuần, Đài truyền thanh thị xã Hải Dương chỉ sản xuất 03 chương trình phát trực tiếp. Do đó, đài đã đẩy mạnh hoạt động và sớm khẳng định được vị thế của mình. Đài cũng đã trải qua nhiều bước luân chuyển, qua nhiều đơn vị quản lý như: trực thuộc Ủy ban hành chính Tỉnh, Ty Bưu điện, Ty Thông tin. Quy mô và địa bàn được mở rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Phương thức hoạt động cũng có những thay đổi để đáp ứng yêu cầu thực tiễn cách mạng.

Năm 1964, Đài truyền thanh thị xã Hải Dương chính thức được đổi tên Đài truyền thanh Hải Dương, trực thuộc Ủy ban hành chính Tỉnh và được bổ sung thêm trang thiết bị, nhân lực. Năm 1968 hai tỉnh Hải Dương, Hưng Yên hợp nhất, Đài truyền thanh tỉnh Hải Dương và Hưng Yên được sáp nhập thành Đài truyền thanh tỉnh Hải Hưng. Các điều kiện nhân lực, vật lực được tăng cường, hoạt động trên địa bàn rộng lớn hơn, chất lượng chương trình cũng được nâng lên. Thời đất nước chiến tranh, trong khói lửa đạn bom khốc liệt, trong tiếng máy bay gầm rít, tiếng loa truyền thanh của Đài vẫn dõng dạc vang xa, lan tỏa.

Ông Vũ Chí Tộ, nguyên phóng viên cán bộ Đài PT&TH Hải Hưng cho biết: “Ngày ấy địa bàn rộng, đội ngũ cán bộ phóng viên phải đi tới gần 100 km đến các xã vùng sâu, vùng xa, lại đi bằng xe đạp mấy ngày liền nên rất vất vả. Tuy vậy, chúng tôi xác định có lòng yêu nghề nên mọi khó khăn đều vượt qua”.

Trong suốt 30 năm hợp nhất, Đài PTTH Hải Hưng đã để lại nhiều dấu ấn trong sự nghiệp thông tin tuyên truyền gắn liền với nhiệm vụ, với nhiều giai đoạn lịch sử nhiều biến động. Các thế hệ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, PTV của Đài đã nỗ lực cùng chung vai thực hiện nhiệm vụ, gắn nhiệm vụ tuyên truyền với công tác quản lý ngành. Không ngừng nâng cao chất lượng, thời lượng các chương trình phát sóng, chương trình của Đài đã thực sự trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, đáp ứng nhu cầu thông tin, hưởng thụ văn hóa của nhân dân qua hệ thống truyền thanh 4 cấp. Bước vào thời kỳ đổi mới, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy đẩy mạnh phong trào truyền thanh hóa toàn tỉnh nhằm tăng cường thông tin về cơ sở, Đài Phát thanh Hải Hưng được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các xã, phường, thị trấn chưa có truyền thanh, phong trào truyền thanh phát triển mạnh mẽ trong những năm cuối thập kỷ 80 và đầu thập kỷ 90. Chỉ trong ít năm, tất cả 418 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã xây dựng, nâng cấp xong đài truyền thanh cơ sở.

Ngày 25/4/1994, chương trình truyền hình đầu tiên của Đài PT&TH Hải Hưng chính thức phát sóng trên kênh 7 VHF bằng máy NEC công suất 1KW. Giai đoạn đầu sản xuất, phát sóng truyền hình gặp rất nhiều khó khăn, bởi vừa thiếu về thiết bị, vừa thiếu nhân lực, song đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập của Đài vừa học, vừa làm, từng bước vươn lên làm chủ thiết bị, công nghệ, chủ động sản xuất các chương trình phát sóng, phát huy tích cực vai trò tuyên truyền trên hai loại hình báo nói và báo hình.

Tới những phát triển vượt bậc

Giai đoạn phát triển vượt bậc của Đài chính là khoảng thời gian 20 năm gần đây sau khi tái lập tỉnh. Đài Hải Dương được quy hoạch về địa điểm mới- số 2 đường Chương Dương, TP. Hải Dương. Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị không ngừng được bổ sung, được đầu tư, hoàn thiện, lực lượng đội ngũ được đào tạo bài bản, chính quy, Đài PT&TH Hải Dương đã vươn lên thành một đơn vị mạnh trong khu vực Đồng bằng sông Hồng, đáp ứng tốt vai trò là tờ báo đa phương tiện, bao gồm báo hình, báo nói, báo mạng điện tử.

Từ chỗ chỉ có 1 vài bản tin ngắn thời kỳ đầu những năm 2000, đến nay Đài đã sản xuất được 5 bản tin thời sự phát sóng truyền hình hàng ngày, hơn 30 chuyên mục, chuyên đề cùng nhiều chương trình văn nghệ giải trí; chương trình phát sóng truyền hình tăng lên 18h/ngày. Các chương trình phát thanh có số lượng trội hơn. Bên cạnh đó là các chương trình tương tác, văn nghệ giải trí, phim tài liệu, phim truyền hình được mở rộng. Thời lượng phát thanh hiện nay là 12h/ngày khép kín. Số lượng các cuộc thu ghi tăng nhanh, Đài có khả năng truyền hình trực tiếp ở khắp mọi nơi trên địa bàn tỉnh và là 1 trong số ít đài truyền hình địa phương trong cả nước sản xuất và duy trì ổn định chương trình gameshow kiến thức (Hành trình tri thức) từ nhiều năm nay cho học sinh Trung học phổ thông.

Những năm gần đây, Đài PT&TH Hải Dương đã đầu tư nâng cấp máy phát hình công suất từ 5KW lên 10KW cũng như đầu tư các trang thiết bị sản xuất chương trình truyền hình bằng công nghệ số. Năm 2016, Đài đã được đầu tư 01 xe truyền hình lưu động công nghệ HD và máy quay phim hiện đại với tổng trị giá gần 30 tỷ đồng, phục vụ việc thu ghi, truyền hình trực tiếp các chương trình ở các địa bàn khác nhau. Đây là bước đi thực hiện việc chuyển đổi công nghệ phù hợp với xu thế phát triển chung trong khu vực và thế giới.

Đài PT&TH Hải Dương không ngừng đổi mới để không bị tụt hậu. Mỗi phóng viên của Đài Hải Dương luôn bám sát cơ sở, thông tin nhanh nhạy, kịp thời và chính xác nhất thực tiễn cuộc sống để tạo nên sức mạnh truyền thông. Trước thời đại bùng nổ thông tin, Đài xác định phải luôn làm mới mình bằng cách thường xuyên nâng cao chất lượng chương trình, đa dạng hóa các chương trình phát sóng phục vụ nhân dân.

Hiện nay, các bản tin thời sự sáng, trưa, chiều, tối, cuối ngày của HDTV cập nhật nhiều thông tin mới một cách nhanh nhạy đến người xem. Nội dung thông tin phong phú trên mọi lĩnh vực, bao gồm cả bản tin trong và ngoài nước. Hơn 30 chuyên mục, chuyên đề phản ánh một cách sâu rộng trên mọi lĩnh vực bao gồm các mảng chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, thông tin pháp luật, giải trí… Bên cạnh các chương trình chính luận, các chương trình khoa giáo hướng dẫn cách làm nông nghiệp, khoa giáo về sức khỏe, kiến thức đã mang lại cho người dân nhiều thông tin bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức và dân trí. Gần 70% dân số Hải Dương sinh sống ở vùng nông nghiệp nông thôn xem Đài như là cây cầu nối, giúp họ có thêm chỗ dựa, có thêm người bạn đồng hành trong phát triển kinh tế cũng như làm giàu thêm kho tàng kiến thức về cuộc sống. Khán giả Hải Dương được tiếp cận, nắm bắt thông tin cũng như phản biện các đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Báo điện tử haiduongtv.vn ra đời từ nhu cầu cập nhập thông tin thiết yếu phục vụ đời sống với trên 25 nghìn lượt người truy cập mỗi tháng.

Ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, những năm qua Đài PT&TH Hải Dương còn đặc biệt quan tâm đến công tác từ thiện, nhân đạo, tri ân với những người có công, những nạn nhân da cam, những người nghèo… đã được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Với những thành tích đã đạt được, Đài PT&TH Hải Dương đã được Đảng, Nhà nước, hai Đài Quốc gia, Bộ Thông tin & Truyền thông, UBND tỉnh trao tặng các phần thưởng cao quý. Đài được tặng cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba dịp kỷ niệm 55 năm thành lập. Trong dịp kỷ niệm tròn 60 năm thành lập hôm nay, cá nhân đồng chí giám đốc Nguyễn Minh Quang đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, phóng viên, BTV, PTV, kỹ thuật viên của Đài PT&TH Hải Dương có quyền tự hào, hãnh diện. Ký ức của 6 thập kỷ, thành tựu và những trang sử của Đài sẽ mãi là nguồn năng lượng tinh thần. Đó là kỷ niệm cuộc đời của những người đi trước, là động lực để đội ngũ làm báo nói, báo hình và báo điện tử Hải Dương hôm nay nỗ lực vươn lên, tiếp tục phát triển sự nghiệp phát thanh truyền hình của quê hương trong những chặng đường tương lai phía trước.

Phạm Bích Nga

Theo Nhà báo và Công luận
Ý kiến bạn đọc
captcha
Giới thiệu phim tháng 2 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 45.850 46.500
Hà Nội 45.850 46.520
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 206.67 208.76 216.11
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 16.00 17.00 17.00
AUD 14.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 29/02/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE