Trong bức thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres, Ja Song-nam – đặc phái viên Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết việc tàu sân bay Mỹ tham gia tập trận chung với Hàn Quốc đang tạo nên “tình huống tồi tệ nhất” trong khu vực.

“Các cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn mà Mỹ đã tổ chức suốt cả năm không ngừng nghỉ cùng các đồng minh để ngăn chặn Triều Tiên đã cho thấy lựa chọn của chúng ta là đúng đắn, và chúng ta nên theo đuổi lựa chọn đó đến cùng”, ông Ja Song-nam tuyên bố.

Triều Tiên từng nhiều lần khẳng định sẽ phát triển chương trình vũ khí cho đến khi có thể tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa hạt nhân. Hồi tháng Bảy, chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un cho thử hai quả tên lửa tầm xa, theo sau đó là cuộc thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng Chín.

Đặc phái viên Ja Song-nam kịch liệt phản đối việc Mỹ điều máy bay ném bom đến khu vực bán đảo Triều Tiên, đồng thời cáo buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc “làm ngơ trước các cuộc tập trận hạt nhân của Mỹ”.

Ông Ja yêu cầu Tổng thư ký Guterres gửi bức thư này tới Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng.

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc ngày 11/11 đã bắt đầu các cuộc tập trận chung kéo dài bốn ngày tại bờ biển phía Đông của Hàn Quốc nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước các mối đe dọa của Triều Tiên.

Tham gia cuộc tập trận trên có bảy tàu của Hải quân Hàn Quốc và 11 tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ.

Ngoài ra, ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz cũng lần lượt đi vào khu vực tập trận và cùng tham gia diễn tập trong ngày 13/11.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 10 năm Mỹ cử cùng lúc ba tàu sân bay đến cùng một khu vực để tập trận.