tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có giấc mơ lớn" 

Chia sẻ: 

21/01/2022 - 13:25:00


Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: “Một đất nước muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có một giấc mơ lớn...".

Sáng nay (21/1), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Đánh giá về kết quả đạt được của năm 2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đã thấy rõ sự thay đổi, chuyển dịch theo xu thế mới đang diễn ra trong Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong đó, đầu tiên là xu thế “tin bài” thành “bài tin”, tức bài nhiều hơn tin, đây là sự chuyển dịch đúng trong bối cảnh mạng xã hội phát triển nhanh với hàng triệu “phóng viên” không phải trả tiền. Do đó, báo chí cần những bài phân tích nhiều hơn, góc nhìn đa chiều hơn và những câu chuyện thú vị hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy sự chuyển đổi số, ứng dụng CNTT, sự dấn thân của đội ngũ người làm báo tại VOV trong năm qua

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông nhận định, VOV là một cơ quan báo chí lớn của quốc gia, là Đài Tiếng nói quốc gia, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC trực thuộc VOV cũng là một đài truyền hình lớn. Với nhân sự 2.500 người và nguồn thu hàng ngàn tỷ đồng với 8 kênh phát thanh và 16 kênh truyền hình, VOV có quy mô, vùng phủ và ảnh hưởng xã hội rất lớn.

 

Đánh giá trong năm 2021 VOV đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định năm 2022 sẽ là một năm đặc biệt khi cả nước thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia và bắt đầu xây dựng Đài thành cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện theo Đề án sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ trưởng nhận định đây sẽ là một sự thay đổi lớn về chất đối với VOV.

“Khi một cuộc cách mạng xảy ra thì tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ, nhiều cái mới sẽ thay những cái cũ. Nếu chúng ta không thay đổi kịp thì chúng ta sẽ bị thay đổi. Nhiều cách làm, kinh nghiệm thành công trong quá khứ lại trở thành cản trở cho tương lai. Vinh quang có thể trở thành gánh nặng.

Cuộc CMCN lần thứ 4 chủ yếu là cuộc cách mạng số mà chúng ta gọi là chuyển đổi số. Lên môi trường số ai cũng có thể trở thành tờ báo. Lên môi trường số, khán thính giả trở thành người chủ động lựa chọn và sáng tạo vô hạn bởi có sự tham gia của hơn 7 tỷ người. Lên môi trường số, sáng tạo là vô hạn. Môi trường số phải dùng công cụ lao động mới là công nghệ số. Như vậy, phương tiện làm việc mới, cách làm việc mới, khách hành mới, cạnh tranh mới. Có thể nói chuyển đổi số là sự đổi mới toàn diện. VOV cần một sự quyết tâm rất cao để đổi mới. Chủ động trong quá trình này thì mới đảm bảo thành công”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Nhìn lại một năm 2021 đã qua, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây là một năm rất khó khăn với đất nước, với báo chí. Nhưng những khó khăn lớn mới tạo ra sự phát triển mới. Những vấn đề của báo chí, truyền thông được bộc lộ rõ hơn trong khó khăn. Đây là những vấn đề không thể né tránh mà cần thẳng thắn đối diện.

“Cách tốt nhất để trưởng thành là đi xuyên qua khó khăn thay vì né tránh. Vấn đề kinh tế báo chí, chúng ta đã thấy sự phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo. Đã có những cơ quan báo chí tự chủ thiếu đặt hàng của nhà nước và bị thị trường chi phối. Năm 2022 sẽ là năm quản lý nhà nước phải tạo ra sự thay đổi căn bản về đặt hàng báo chí.

Trước nay, ta vẫn coi truyền thông là của báo chí mà quên rằng truyền thông là của chính quyền, của các cơ quan, tổ chức, còn báo chí chỉ là phương tiện. Lường trước các vấn đề của truyền thông, có kế hoạch truyền thông, sử dụng đúng các phương tiện truyền thông là việc của các cơ quan, tổ chức. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có báo cáo Chính phủ về việc kiện toàn cơ quan chuyên trách truyền thông của các bộ ngành và các địa phương. Cùng với đó là chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cơ quan này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Nói về bối cảnh chuyển đổi số với báo chí và truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, công nghệ số ảnh hưởng đầu tiên và sâu sắc nhất là vào lĩnh vực truyền thông. Nhưng báo chí lại đang đi sau về công nghệ số, về chuyển đổi số. Trên bình diện quốc gia, năm 2020 là năm tuyên ngôn về chuyển đổi số, năm 2021 là cuộc tổng diễn tập chuyển đổi số, năm 2022 sẽ là năm tổng tiến công chuyển đổi số.

Việc theo kịp thời đại hay không, không phải là việc thay đổi các giá trị cốt lõi mà là thay đổi công nghệ, thay đổi cách làm. Năm 2022 cũng sẽ là năm chuyển đổi số báo chí. Bộ Thông tin và Truyền thông là nơi các cơ quan báo chí khi chuyển đổi số gặp khó khăn sẽ tìm đến.

“Một đất nước muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có một giấc mơ lớn. Đại hội lần thứ XIII của Đảng tháng 1/2021 đã nói đến giấc mơ đó. Là khát vọng phát triển đất nước sánh vai cường quốc năm châu, Việt Nam trở thành một nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, khi nước Việt Nam mới tròn 100 năm. Báo chí cách mạng Việt Nam phải góp phần khơi dậy khát vọng đó. Đó cũng là sứ mệnh mới của báo chí cách mạng. Khát vọng lớn, giấc mơ lớn thì tạo thành sức mạnh tinh thần. Sức mạnh tinh thần thì nhân lên sức mạnh vật chất. Chưa từng có quốc gia nào, dân tộc nào “hoá rồng, hoá hổ” mà không có sức mạnh tinh thần.

Một năm có tới 365 ngày, nếu mỗi ngày chỉ cần cố gắng tốt hơn hôm qua 1 % thì sau một năm chúng ta sẽ có sự phát triển tới 38 lần. Một năm không ngắn, đủ dài để làm những việc lớn. Vậy là sự bền bỉ vươn lên là quan trọng. Mục tiêu đã rõ, con đường đã rõ, còn lại là sự bền bỉ vươn lên mỗi ngày”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hy vọng VOV sẽ tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp của báo chí cách mạng Việt Nam./.

Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
banner đại hội thể thao kỷ niệm sinh nhật Bác Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 68.250 69.250
Hà Nội 68.250 69.270
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 22.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 175.25 177.02 185.53
GBP 27.00 28.00 29.00
EUR 23.00 23.00 24.00
CAD 17.00 17.00 18.00
AUD 15.00 15.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 19/05/2022

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE