tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Các Bộ trưởng đã nhận trách nhiệm và cam kết, Quốc hội sẽ giám sát thế nào?

Chia sẻ: 

10/11/2019 - 15:39:00


Một điểm nổi bật trong phiên chất vấn của Quốc hội cuối tuần qua là các Bộ trưởng “đăng đàn” đều thẳng thắn nhận trách nhiệm, thậm chí cho biết sẽ “viết bản kiểm điểm gửi Thủ tướng”… Tới đây, Quốc hội sẽ có Nghị quyết về phiên chất vấn, làm cơ sở pháp lý để giám sát.

ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội trao đổi với Thủ tướng Chính phủ bên hành lang Quốc hội

Những phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng và 4 Bộ trưởng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Mục tiêu của Chính phủ là kinh tế chúng ta phải sớm vượt ra khỏi bẫy thu nhập trung bình, nhưng chúng ta không chấp nhận một tình trạng văn hóa Việt Nam “lờ nhờ, nhợt nhạt”, kém văn hóa, không có một nền văn hóa lai căng”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời về sự chậm trễ trong việc hướng dẫn Đề án phát triển đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số: "Đây là lần thứ hai, tôi thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm trước Thủ tướng... Tôi xin báo cáo với Thủ tướng, tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng trong tháng 12 tới, sẽ nhận trách nhiệm. Đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời về giải pháp “giải cứu” nông sản: “Nếu không cải thiện được khâu chế biến, thì không dập được câu chuyện thừa thiếu, câu chuyện hôm nay được, ngày mai mất vẫn sẽ diễn ra… Nền kinh tế thị trường rất khó, không ai dự báo được giá cả như thế nào, ngay cả giá vàng, dầu thô cũng lên xuống. Vì vậy, phải tổ chức sản xuất theo mệnh lệnh của thị trường, sản xuất cái thị trường cần”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời về đấu tranh chống hàng gian, hàng giả: “Đã nhiều lần chúng ta thấy không chỉ có hàng thuốc giả, hàng mỹ phẩm giả mà đơn giản là quần áo, đồ trang sức và những đồ tiêu dùng khác, hàng giả được bày bán công khai với sự tiếp tay của rất nhiều lực lượng chức năng tại địa phương… Tôi cũng nhìn nhận trách nhiệm của mình trong thời gian vừa qua là chưa quán xuyến và chưa đảm bảo hết được những yêu cầu trong đấu tranh những mặt hàng gian lận và hàng giả, hàng kém chất lượng”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời về việc nhiều người Việt dùng mạng xã hội nước ngoài: “Rất nhiều người nghĩ gì, nói gì, mua gì, thậm chí yêu ai đều thông qua mạng xã hội. Và điều gì sẽ xảy ra? Nếu như tất cả các thông tin đó ở trên một mạng xã hội nước ngoài có nghĩa là não người Việt Nam chỉ tập trung vào một chỗ và không nằm ở Việt Nam. Điều này là rất nguy hiểm đến an ninh quốc gia”.

ảnh 2

Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng Bộ trưởng Bộ TN&MT trao đổi với các ĐBQH trong giờ giải lao tại Quốc hội

3 ngày, gần 250 lượt ĐBQH chất vấn và tranh luận

Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội đã để lại những ấn tượng rất mạnh. Hàng loạt vấn đề nóng phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước đã được các ĐBQH truyền đạt, đặt câu hỏi đến các Bộ trưởng, trưởng ngành, các Phó Thủ tướng và trực tiếp Thủ tướng Chính phủ.

Cởi mở, dân chủ và trách nhiệm là đánh giá chung của các ĐBQH khi nhìn lại phiên chất vấn vừa qua. Với gần 250 lượt ĐBQH tham gia chất vấn và tranh luận, có thể nói hiếm có kỳ chất vấn nào mà số lượng câu hỏi, tranh luận của ĐBQH lại nhiều đến vậy, qua đó đã thẳng thắn chỉ rõ nhiều bất cập, hạn chế của các ngành.

Có những tranh luận quyết liệt, thậm chí gay gắt, nhưng nhìn chung đều mang tính xây dựng, đi đến cùng vấn đề để tìm ra trách nhiệm và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại của đất nước, các ngành được chất vấn hiện nay.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sau phiên chất vấn ngày 8-11, ĐB Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cho biết, qua phần trả lời của Thủ tướng, ông cảm nhận được trách nhiệm lớn lao của người đứng đầu Chính phủ cũng như những vấn đề của đất nước mà Thủ tướng, Chính phủ đang trăn trở.

Còn ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho rằng, không thể không nhắc đến sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất linh hoạt, khoa học, uyển chuyển và tạo ra được không khí chất vấn tại Quốc hội rất sôi nổi, dân chủ, hấp dẫn.

ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phiên chất vấn

Quốc hội sẽ giám sát những “lời hứa”

Kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, các Bộ trưởng đã trả lời tương đối cụ thể nhưng cũng còn nhiều nội dung cần phải tiếp tục được làm rõ, có vấn đề phải làm ngay nhưng cũng có những vấn đề phải có thời gian, có lộ trình để triển khai thực hiện.

“Trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và sự trả lời của các thành viên Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị dự thảo nghị quyết chất vấn để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc giám sát thực hiện. Đồng thời giúp Chính phủ, các bộ, ngành thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là những điều đã cam kết của thành viên Chính phủ trước Quốc hội” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo ANTĐ
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
giải phóng hải dương kỉ niệm thành lập đảng bộ tỉnh bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 55.950 56.450
Hà Nội 55.950 56.470
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 215.70 217.88 227.00
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 26.00 27.00 28.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 16.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 23/10/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE