tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Chia sẻ: 

28/05/2023 - 23:33:00


Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra từ ngày 27-30/6. Hiện các địa phương đã và đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi này.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Ngọc Lê.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Ngọc Lê.

Chuẩn bị kỹ các điều kiện cần và đủ

Năm nay, toàn tỉnh Hải Dương có gần 22.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng 1.421 thí sinh so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; trong đó có gần 14.300 thí sinh đăng ký tổ hợp khoa học xã hội, trên 7.300 thí sinh đăng ký tổ hợp khoa học tự nhiên, còn lại là thí sinh tự do. Có hơn 19.000 thí sinh đăng ký dự thi vừa để xét tốt nghiệp vừa để tuyển sinh đại học. Trên 2.300 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

Sở GD&ĐT Hải Dương thành lập 42 điểm thi, tăng 2 điểm thi so với năm trước. Sở yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT được chọn làm điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các điều kiện tổ chức kỳ thi theo quy chế và hướng dẫn.

Ông Lương Văn Việt - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương nhấn mạnh, để tổ chức tốt các kỳ thi, cán bộ làm thi cần phải nắm chắc quy chế thi, chuẩn bị kỹ các điều kiện tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

Ông Việt lưu ý, các đơn vị chú trọng nâng cao chất lượng công tác tập huấn quy chế thi; nhân sự tham gia làm thi phải được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chọn đúng người, giao đúng việc;

Các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục tập trung tổ chức dạy học, ôn tập theo nội dung chương trình, định hướng của Bộ GD&ĐT. Chỉ đạo sát sao việc đánh giá, xếp loại học sinh; thực hiện các giải pháp tổ chức ôn tập hiệu quả cho học sinh trong giai đoạn nước rút.

Các trường THPT tư thục, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên chú trọng phân loại học sinh để tổ chức ôn tập hiệu quả; đẩy mạnh công tác tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp;

Đồng thời tăng cường quản lý học sinh dịp cuối năm; quan tâm phối hợp cùng giáo viên chủ nhiệm, gia đình kịp thời nắm bắt diễn biến tâm lý học sinh;

Mặt khác, chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh trong các nhà trường, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những điểm mới của các kỳ thi để cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân nắm rõ thông tin, tạo thuận lợi cho việc tổ chức các kỳ thi...

Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ảnh 1

Giờ học tiếng Anh của cô trò Trường THPT Lý Thường Kiệt (Hà Nội).

Không học sinh bỏ thi vì khó khăn

Tính đến ngày 13/5, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 toàn tỉnh Lai Châu có gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó thí sinh THPT là trên 3.400; thí sinh hệ giáo dục thường xuyên là 175 em và có 224 thí sinh tự do.

Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể và giải pháp thực tế có tính khả thi; chuẩn bị phương án dự phòng, kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, cháy nổ… để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Xây dựng phương án tổ chức in sao đề thi, vận chuyển và bàn giao đề thi, bảo quản đề thi/bài thi, coi thi, vận chuyển bài thi từ các điểm thi về địa điểm chấm thi, công tác chấm thi, phúc khảo bài thi.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, giám sát thi, thanh tra thi; quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, phẩm chất đạo đức công vụ, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ tham gia làm thi.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến một số điểm mới cần lưu ý trong công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo Quy chế thi của Bộ GD&ĐT.

 

Là địa bàn miền núi, nên Sở GD&ĐT Lai Châu chủ động phối hợp tốt với các Sở, ngành liên quan để xây dựng phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất. Theo đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT rà soát số lượng học sinh trên những địa bàn dễ xảy ra sạt lở đất, có phương án tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh trước, trong và sau kỳ thi để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ngoài ra, các trường bố trí cán bộ, giáo viên nhân viên chưa phải điều động tham gia làm thi, chủ động phương tiện để đưa, đón học sinh bán trú, nội trú đến địa điểm thi đúng thời gian và an toàn cho thí sinh.

Các trường phối hợp với các ban, ngành, Đoàn thanh niên, huyện/thành đội tại địa phương có phương án đưa đón học sinh đến các điểm thi đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, phương tiện đi lại.

Để ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ xảy ra, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các điểm thi trên địa bàn, chuẩn bị điểm thi dự phòng đảm bảo đủ các điều kiện như điểm thi chính. Đồng thời, sẵn sàng di chuyển địa điểm thi đến địa điểm dự phòng nếu có diễn biến bất thường khi có thiên tai xảy ra.

Sở Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng về con người, máy móc thiết bị để có phương án xử lý kịp thời đối với các tuyến đường hay xảy ra sạt lở, đảm bảo cho giao thông được thông suốt trong các ngày diễn ra kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Bình Dương có hơn 14.300 thí sinh đăng ký dự thi tại 29 điểm thi; trong đó có trên 6.500 thí sinh đăng ký thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và hơn7.300 thí sinh thi tổ hợp khoa học xã hội.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vừa qua, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở GD&ĐT rà soát lại hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các điểm phục vụ kỳ thi. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương chuẩn bị tất cả các phương án dự phòng để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, tránh xảy ra sai sót.

Theo ông Lộc, dù dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát nhưng vẫn phải có kế hoạch, phương án rõ ràng và thống nhất với tất cả các điểm thi trên địa bàn. Sở GD&ĐT và các địa phương phải kết hợp với các trường để rà soát, nắm bắt danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trên cơ sở đó, chủ động quan tâm, động viên các em, nhằm tiếp thêm động lực để các em yên tâm bước vào kỳ thi tốt nhất.

Tính đến 17h ngày 13/5, tổng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thành công là hơn 1 triệu thí sinh. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến chiếm 94,51%. Số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp chiếm 5,49%. Thí sinh tự do là hơn 48.300 (chiếm 4,71%). Số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là hơn 73.200 (chiếm 7,14%). Số thí sinh chỉ dự thi để xét tuyển sinh là trên 34.200 (chiếm 3,34%). Số thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh là hơn 917.700 (chiếm 89,52%).

Theo Giáo dục & Thời đại
Ý kiến bạn đọc
captcha
công ty cổ phần phát triển đô thị test Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 05/03/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV