tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Cẩn trọng với IELTS

Chia sẻ: 

26/05/2023 - 16:16:00


Tính đến nay, cả nước có hơn 50 trường đại học (ĐH), học viện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên. Một số ý kiến cho rằng, việc này có thể sẽ bất công với những học sinh không có điều kiện học IELTS, nhất là một số trường hạ mức xét tuyển từ IELTS 4.5.

 

 

Chậm tốt nghiệp vì ngoại ngữ

Trên thực tế, ngoại ngữ đang là rào cản với nhiều sinh viên, khiến các em chưa thể ra trường dù đã hoàn thành các môn chuyên ngành. TS Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM cho biết, trong số 40% sinh viên tốt nghiệp trễ chủ yếu do nợ chứng chỉ tiếng Anh B1. Ngoài lý do đầu vào ngoại ngữ yếu thì trong quá trình học ĐH, sinh viên chủ quan, không tập trung học ngoại ngữ, chưa thực sự cố gắng nên chưa đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ như nhà trường yêu cầu.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM thông tin, trong đợt tốt nghiệp tháng 8/2022, trường có 3.848 tân cử nhân, kỹ sư thì chỉ có 1.171 bạn tốt nghiệp đúng tiến độ. Hơn 2.600 bạn còn lại là tốt nghiệp trễ do nợ môn, nợ điểm rèn luyện và đặc biệt là nợ chuẩn đầu ra tiếng Anh.

Mặc dù mỗi trường quy định chuẩn đầu ra ngoại ngữ khác nhau song nhìn chung, nếu ngay từ khi tuyển sinh đầu vào là những học sinh có trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn hoặc trên chuẩn thì tình trạng trễ tốt nghiệp vì thiếu chứng chỉ ngoại ngữ sẽ khó xảy ra. Nhất là với nhiều trường kỹ thuật, khối xét tuyển không có môn ngoại ngữ nên nhiều thí sinh chưa đạt năng lực ngoại ngữ. Trong quá trình học ĐH, nhiều em chú trọng chuyên ngành, chưa chú ý nâng cao năng lực ngoại ngữ nên đến khi chuẩn bị tốt nghiệp mới vội vã học thì không kịp, phải chờ tốt nghiệp các đợt sau.

Đây chính là lý do nhiều trường hiện nay áp dụng tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ trong nước hoặc quốc tế. Dẫu vậy, mức điểm bao nhiêu để được hưởng ưu tiên này ở mỗi trường lại khác nhau. Trong đó, với riêng chứng chỉ IELTS, hiện có hơn 50 trường áp dụng để tuyển sinh năm học 2023-2024.

Cân nhắc mức điểm xét tuyển

Ghi nhận trong mùa tuyển sinh năm nay, một số trường xác định mức xét tuyển cao là Trường ĐH An ninh nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, Học viện Chính trị công an nhân dân, Trường ĐH Cảnh sát nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân khi xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế IELTS (Academic) đạt từ 7.5 trở lên.

Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội xét tuyển thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.0. Trong khi đó, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên có thể nộp hồ sơ xét tuyển kết hợp vào trường ĐH Xây dựng, ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, ĐH Văn hóa, ĐH Công nghiệp TPHCM,…

Một số trường như trường ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Quang Trung xét tuyển thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4,5 trở lên. Ngô Phương Oanh, học sinh lớp 12 (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho rằng, việc các trường hạ mức xét tuyển xuống chỉ 5.0, thậm chí 4.5 có thể gây bất công cho những bạn không thi IELTS. Bởi với mức điểm này khó đánh giá được năng lực thực sự của thí sinh có thực sự nổi trội hay không, nhất là nếu bạn đó thi chứng chỉ nhiều lần. “Để đạt IELTS trên 7.0 không đơn giản, phải thực sự vững các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, còn ở mức 4.5 khó để đánh giá năng lực của thí sinh” – Oanh nhìn nhận và cho biết trong lớp em, hơn 40 bạn đi thi IELTS thì tất cả đều đạt mức 6.0 trở lên ở ngay lần đầu tiên, chỉ có 1 bạn đạt mức 5.5.

Trước đó, 29/50 học sinh lớp 12D4, Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành năm học 2020-2021 đã đỗ các trường ĐH top đầu nhờ kết quả học tập ở trường tốt, cộng với IELTS 7.0 hay 8.0.

Việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ IELTS hoặc các chứng chỉ quốc tế, trong nước để đỗ ĐH không phải là xu thế mới mà đã có từ vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các trường cần cân nhắc mức điểm nhận hồ sơ cũng như công khai mức trúng tuyển hàng năm với phương thức xét tuyển này để thí sinh và phụ huynh nắm được.

TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT) cho rằng, các trường công bố mức xét tuyển là từ IELTS 4.5 trở lên không có nghĩa là những em có chứng chỉ IELTS 4.5 đã đỗ mà còn bao gồm các điều kiện khác hoặc nếu nhiều em đạt mức điểm này thì có thể điểm trúng tuyển sẽ cao hơn. Đây là quyền tự chủ tuyển sinh của các trường. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc về chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển này để không gây thiệt thòi cho các thí sinh không có điều kiện đăng ký thi.

Theo Đại Đoàn Kết
Ý kiến bạn đọc
captcha
công ty cổ phần phát triển đô thị ngày báo chí cách mạng Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 18/06/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV