Bộ Ngoại giao Ấn Độ trong thông cáo đưa ra hôm nay (19/9) cho biết, họ đã ra quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Canada như động thái đáp trả hành động tương tự mà chính quyền Ottawa thực hiện trước đó một ngày.

“Nhà ngoại giao trên đã được yêu cầu trong 5 ngày phải rời Ấn Độ. Quyết định này phản ánh sự quan ngại ngày càng gia tăng của Chính phủ Ấn Độ về sự can thiệp từ các nhà ngoại giao Canada vào những vấn đề nội bộ của chúng tôi”, thông cáo viết.

Theo CNN, Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong bài phát biểu trước quốc hội nước này hôm 18/9 tuyên bố rằng, các cơ quan an ninh Ottawa đang điều tra “những cáo buộc đáng tin cậy về mối liên hệ giữa Ấn Độ và vụ sát hại công dân Canada Hardeep Singh Nijjar”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 18/9. Ảnh: Global News

“Bất kỳ mối liên quan nào của chính phủ nước ngoài vào việc sát hại công dân Canada trên lãnh thổ Canada, đều là sự vi phạm không thể chấp nhận tới chủ quyền của chúng tôi. Với những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể, tôi tiếp tục kêu gọi chính quyền Ấn Độ hợp tác với Canada để giải quyết vấn đề này”, ông Trudeau nói.

Chính quyền Ottawa cũng trong ngày 18/9 đã tiến hành trục xuất một nhà ngoại giao Ấn Độ, người được Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly miêu tả là “lãnh đạo cơ quan tình báo Ấn Độ ở Canada”.

Theo hãng thông tấn Al Jazeera, Nijjar là thủ lĩnh người Sikh nổi tiếng ở tỉnh British Columbia, Canada. Theo nguồn tin từ cơ quan an ninh Canada, ông Nijjar đã bị hai kẻ bịt mặt bắn chết bên ngoài một ngôi đền Sikh tại thành phố Surrey hôm 18/6.