Chile no luc khong che chay rung nghiem trong o thanh pho mien Trung hinh anh 1Nhiều ngôi nhà bị thiêu rụi trong vụ cháy rừng tại Viña del Mar (Chile), ngày 23/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng cứu hỏa Chile đã nỗ lực khống chế đám cháy rừng nghiêm trọng, thiêu hủy nhiều ngôi nhà ở thành phố ven biển Viña del Mar, miền Trung nước này, khiến ít nhất hai người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Ngày 23/12, Tổng thống Chile Gabriel Boric đã tới Viña del Mar, chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn về tình hình, đồng thời thị sát các khu vực bị ảnh hưởng.

Trong một tuyên bố, ông đánh giá những gì đã xảy ra Viña del Mar cũng có thể lặp lại ở những nơi khác. Ông khẳng định chính phủ sẽ không bỏ rơi người dân.

Đến chiều 23/12, đã có ba đám cháy rừng bên ngoài khu vực đô thị được kiểm soát. Tuy nhiên, tính đến nay, cháy rừng đã thiêu rụi khoảng 125ha đất canh tác cùng nhiều tài sản của người dân.

Do gió lớn, các đám cháy rừng đã lan từ khu vực trên cao xuống các khe núi, đến các khu vực dân cư đông đúc hơn của Vina del Mar, hầu hết là các khu dân cư có thu nhập thấp với đường phố chật hẹp và nhà cửa tạm bợ. Nhiều khu dân cư đã được lệnh sơ tán. Chính phủ Chile đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Viña del Mar từ đêm 22/12.

Gió giật mạnh, từ 40-50 km/h, đang cản trở nỗ lực khống chế các đám cháy rừng của hơn 400 lính cứu hỏa và 150 nhân viên kiểm lâm cùng 10 máy bay trực thăng./.