Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, sáng 29-9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội: Công khai, minh bạch trong quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện Thủy Nguyên đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2022, trong đó có những đóng góp quan trọng của Quốc hội. Các quyết sách của Quốc hội khóa XV đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển của đất nước, là cơ sở để Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo điều hành.

Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ lo lắng về hoạt động đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế và tình trạng cán bộ, bác sĩ ngành y bỏ việc; tình trạng giáo viên nghỉ việc, thiếu giáo viên và công tác biên soạn sách giáo khoa; bảo vệ môi trường; phòng chống bạo lực gia đình; cải cách tiền lương và chế độ, chính sách với công chức, viên chức; hỗ trợ doanh nghiệp; công tác phòng cháy, chữa cháy;  nhà ở xã hội cho công nhân…

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng thông báo với cử tri tình hình kinh tế - xã hội nước ta năm nay rất khả quan. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế quý III năm nay đạt mức 13,67%, 9 tháng tổng tăng trưởng GDP bình quân khoảng 8,83%. Nếu quý IV, chúng ta tập trung nỗ lực thì hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng cho cả năm. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng phân tích các yếu tố bất lợi có khả năng tác động tiêu cực tới nền kinh tế nước ta; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tiếp tục chủ động, linh hoạt thích ứng với các tình huống phát sinh.

Trao đổi cụ thể về các vấn đề được cử tri đặt ra, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ về cơ chế định giá thuốc và đấu thầu thuốc, phải bảo đảm 3 yêu cầu rất quan trọng là: Nguồn cung; chất lượng, chống hàng giả và giá cả phải hợp lý. Quy định của Luật Dược và trong điều hành cụ thể của Chính phủ cũng đều cố gắng bảo đảm 3 nguyên tắc này.

Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó có cả vấn đề thiếu nguồn cung nên đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Vì thế, tại Nghị quyết Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã giao Chính phủ "tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế".

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt, "xắn tay áo" cùng các cấp, các ngành để xử lý vấn đề này. Báo cáo gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy chúng ta đang từng bước tháo gỡ được khó khăn này. Tình trạng thiếu thuốc đã giảm và đã triển khai cơ chế đấu thầu thuốc tại Bộ Y tế" - Chủ tịch Quốc hội nói. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ, Bộ Y tế rà soát lại các quy định của ngành y tế.

Chủ tịch Quốc hội: Công khai, minh bạch trong quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

"Chúng ta mong muốn có thuốc rẻ cho nhân dân nhưng cũng phải tuân theo quy luật thị trường. Đấu thầu thuốc chữa bệnh thì không thể năm sau thấp hơn năm trước mà phải bảo đảm chất lượng, giá cả, nguồn cung. Phải mạnh dạn sửa đổi, công khai, minh bạch trong vấn đề quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc" - Chủ tịch Quốc hội nói.

 

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Giá (sửa đổi) và dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Trong đó, Chính phủ đang đề xuất đưa thuốc vào mặt hàng nhà nước định giá (trước đây, thuốc chỉ là mặt hàng kê khai giá) và đề xuất nhiều quy định nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý bảo đảm công khai, minh bạch để cán bộ vận hành theo đúng quy định, không sợ sai.

Liên quan đến vấn đề tăng tiền lương, chế độ phụ cấp cho y - bác sĩ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc dịch chuyển lao động từ bộ phận công sang tư, tư sang công, lao động gia nhập hay rời bỏ thị trường là câu chuyện bình thường của thị trường lao động nhưng hiện tượng cán bộ, công chức bỏ việc tăng lên bất thường thì phải nghiên cứu xem có vấn đề gì bất thường không, nhất là về thu nhập. Quốc hội và Chính phủ đều đang đánh giá vấn đề này.

Riêng với y tế cơ sở, Chủ tịch Quốc hội cho biết Chính phủ trình Bộ Chính trị xem xét việc tăng phụ cấp từ 40%-70% nhưng Bộ Chính trị đã quyết định tăng lên 100%. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành nghị định để thực hiện. Sang năm, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao về hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng để đánh giá kỹ lưỡng tình hình này. Khi ban hành Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, Quốc hội cũng đã dành 14.000 tỉ đồng cho việc tăng cường năng lực y tế cơ sở.

Chủ tịch Quốc hội: Công khai, minh bạch trong quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội trả lời kiến nghị của các cử tri

Chủ tịch Quốc hội: Công khai, minh bạch trong quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc - Ảnh 4.

Trước kiến nghị của cử tri về chính sách tiền lương đối với khu vực công, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ trong 3 năm gần đây, do các nguyên nhân khách quan, nhất là tác động của dịch COVID-19, đã khiến cho lộ trình cải cách tiền lương bị chậm lại. Tuy nhiên, đây là vấn đề cấp thiết, do đó, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ghi nhận của cử tri đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân huyện Thủy Nguyên đối với những nỗ lực, đổi mới của Quốc hội trong việc kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thể chế, thúc đẩy và kiến tạo sự phát triển. Đồng thời cho biết tại Hội nghị Trung ương 6 tới sẽ bàn để ban hành Nghị quyết về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong đó có bàn về vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân, phát triển đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam - lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí phải tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, tầng nấc trung gian, tăng cường phân công, phân cấp, phân quyền... Vừa qua, Quốc hội cũng đã sử dụng nhiều biện pháp để rà soát hệ thống pháp luật, trong đó đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để rà soát, bảo đảm tính thống nhất, tránh chồng chéo, vướng mắc giữa các văn bản quy phạm pháp luật.