tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Chú trọng phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường

Chia sẻ: 

04/05/2020 - 14:26:00


Ngày 4/5, các học sinh bậc Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tại thành phố Đà Nẵng bắt đầu đi học trở lại.

 

Chú thích ảnh
Buổi học đầu tiên với tiết học phòng chống dịch COVID-19 tại trường THCS Nguyễn Huệ (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường học đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn về y tế của ngành Giáo dục và Y tế. Trong đó, một số trường tại Đà Nẵng có học sinh dân tộc thiểu số đã chuẩn bị sẵn sàng, vận động học sinh đến trường đầy đủ, đảm bảo học sinh được an toàn khi đi học trở lại.

Để đón học sinh đi học trở lại, vào khoảng 6 giờ 30 phút các thầy cô, lực lượng công an, dân quân đã đứng trước cổng trường Trung học phổ thông Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) thực hiện việc đo thân nhiệt, tổ chức rửa tay bằng nước sát khuẩn, phát khẩu trang cho  học sinh. Mặc dù trường có nhiều học sinh dân tộc Cơ Tu theo học nhưng ngày đầu đến trường mọi học sinh đều có mặt khá đầy đủ, chỉ vắng một em có lý do; 3 học sinh có dấu hiệu sốt đã kịp thời được đưa đến phòng y tế khám.

Thầy Phạm Minh Vũ, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) cho hay: Trường có tổng cộng 233 học sinh, sáng nay nhà trường đón các học sinh khối 7 và khối 9 đi học trở lại, các em đều tuân thủ việc phòng tránh dịch bệnh. Tại mỗi lớp học, nhà trường đều đặt nước rửa tay sát khuẩn, bồn rửa tay di động. Do số lượng học sinh mỗi lớp ít nên nhà trường đảm bảo việc giữ khoảng cách mỗi bàn học. Tiết đầu tiên của tuần học nhà trường không tổ chức chào cờ chung mà thực hiện buổi sinh hoạt tại lớp, hướng dẫn các em cách phòng tránh dịch bệnh. Trước đó, để vận động học sinh đi học đầy đủ, nhà trường đã thực hiện việc tuyên truyền qua các kênh khác nhau, ngoài ra nhà trường còn treo pano tuyên truyền trước cổng để cho phụ huynh và học sinh nắm rõ thông tin.

Tương tự trường Trung học phổ thông Nguyễn Tri Phương, trường Tiểu học Hòa Bắc (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) cũng thực hiện việc đón tiếp học sinh rất nghiêm túc. Thầy Nguyễn Thọ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hòa Bắc cho biết:  trước đó nhà trường đã thực hiện việc tổng vệ sinh từng lớp học, cảnh quan xung quanh. Trong sáng 4/5, các học sinh khối lớp 1,2,3 đến trường tương đối đầy đủ, trong đó có 3 em học sinh vắng học có lý do. Nhà trường đã phân công giáo viên, nhân viên, cán bộ y tế trực ở cổng trường để thực hiện việc đo thân nhiệt, học sinh ngăn nắp xếp thành hai hàng lần lượt rửa tay sát khuẩn, nhận khẩu trang. Nhà trường cũng yêu cầu các thầy cô hướng dẫn cụ thể cách phòng tránh dịch bệnh cho học sinh trong tiết học đầu.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào học tại trường THCS Nguyễn Huệ (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Mai Tấn Linh chia sẻ:  Sở đã chỉ đạo, đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc phòng dịch bệnh cho các phòng, trường học trên địa bàn, yêu cầu các trường thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, Sở cũng đã thực hiện kiểm tra một số trường về công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, đặc biệt quan tâm các trường vùng xa có học sinh dân tộc thiểu số theo học, đề nghị các trường này vận động các học sinh đến lớp đầy đủ, có biện pháp thực hiện tốt việc giãn cách, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho học sinh.

* Sau hơn 3 tháng nghỉ học, ngày 4/5, hơn 230 ngàn học sinh từ cấp học mầm non đến trung học phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã trở lại trường học tập. Nhiều học sinh rất háo hức đi học trở lại, còn các trường học cũng đã xây dựng những phương án, triển khai các biện pháp để bảo vệ an toàn cho thầy và trò. 

Tranh thủ buổi sáng trước khi vào lớp, học sinh và giáo viên tại các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã vệ sinh, khử khuẩn trường lớp nhằm tạo môi trường học tập an toàn, sạch sẽ. Để đảm bảo an toàn cho các em, các trường cũng hạn chế tổ chức các hoạt động tập thể. Giờ chào cờ đầu tuần thay vì tập trung tại sân trường như thường lệ, học sinh được ngồi tại lớp và được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn cũng như thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được Bộ Y tế, Sở Y tế khuyến cáo. 

Cô giáo Hà Thị Kim Thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Đình, thành phố Đồng Hới cho biết: Trong sáng nay, khi đón các em học sinh trở lại trường, các thầy cô đã  đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn rửa tay, đeo khẩu trang y tế đúng cách và thực hiện giãn cách học sinh; tổ chức chào cờ đầu tuần trong mỗi lớp học. Ngoài ra, thời gian ra chơi và giờ phụ huynh đón học sinh được nhà trường bố trí lệch ca theo từng khối lớp để tránh tụ tập đông người. “Trong tuần đầu học sinh quay trở lại lớp, chúng tôi không tổ chức học bán trú tại trường. Thời gian tới, tùy theo tình hình thực tế cũng như sau khi lấy ý kiến của phụ huynh học sinh, nhà trường sẽ có biện pháp phù hợp về hoạt động bán trú nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho giáo viên cũng như học sinh trong mùa dịch”, cô Hà Thị Kim Thu cho biết thêm.

Trong hơn 230 ngàn học sinh toàn tỉnh, mầm non là cấp học mà toàn ngành lo lắng, quan tâm nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh khi đón trẻ tới trường. Theo cô giáo Lê Thị Hoa Lý, Hiệu trưởng Trường mầm non An Sinh (phường Đồng Phú, Đồng Hới, Quảng Bình), năm học 2019-2020, trường mầm non An Sinh có hơn 400 trẻ theo học bán trú tại trường. Sau một thời gian dài nghỉ học vì dịch bệnh, sáng nay rất đông các phụ huynh đã đưa con em mình trở lại trường học. 

Cô Lê Thị Hoa Lý cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để trẻ trở lại trường đảm bảo an toàn và phụ huynh an tâm, vấn đề sức khỏe của các con luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc chuẩn bị tốt và chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất trước khi đón các con trở lại trường, nhà trường đã tập trung khử khuẩn trường lớp học, đồ chơi và các dụng cụ học tập, trang trí phòng học cũng như khuôn viên trường lớp sạch sẽ, thoáng mát để tạo hứng thú và niềm vui đến lớp của con. Trường đã bố trí giáo viên, cán bộ y tế thực hiện đo thân nhiệt cho trẻ và phụ huynh mỗi lần đưa đón ngay tại cổng trường. Mặt khác, bữa ăn an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Các dụng cụ bếp ăn, bát muỗng, ly uống nước của các con luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Nhà trường luôn giữ liên lạc với phụ huynh để theo dõi sức khỏe của các con và thông báo giờ đón, trả trẻ của  từng lớp phù hợp…

Với phương châm nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch, các trường học tại Quảng Bình đã chuẩn bị đảm bảo mọi điều kiện an toàn và tốt nhất cho học sinh khi quay trở lại trường. 100% trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tiến hành phun hóa chất khử trùng; vệ sinh toàn bộ trường lớp, khu ký túc xá, môi trường xung quanh, các phòng chức năng, thiết bị dạy học. Đặc biệt, các trường đã bố trí vòi nước rửa tay, xà phòng sát khuẩn; bảo đảm đủ nước uống hợp vệ sinh. Mỗi học sinh cũng đã tự chuẩn bị cho mình chai nước, ly cốc dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, các trường đã chủ động chuẩn bị các phương tiện, xây dựng phương án cho cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế để sẵn sàng ứng phó với những vấn đề phát sinh xảy ra. 

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình Đinh Quý Nhân yêu cầu, các nhà trường triển khai thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho trẻ mầm non, học sinh, học viên khi đi học trở lại; tùy theo điều kiện của nhà trường để có kế hoạch ôn tập, dạy bù cho sinh học bảo đảm thời gian hoàn thành chương trình năm học trước ngày 15-7. Các trường phải thường xuyên liên lạc với phụ huynh để hướng dẫn cho học sinh không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà; gia đình chủ động kiểm tra thân nhiệt cho con trước khi đến trường; nếu con có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải nghỉ ở nhà và thông tin ngay cho nhà trường, cơ quan y tế; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường...

* Ngày 4/5, hơn 190.000 học sinh ở tất cả các cấp học trên địa bàn tỉnh Phú Yên đi học trở lại. Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được các trường chủ động hướng dẫn học sinh thực hiện.

Chú thích ảnh
Giáo viên trường Tiểu học Lạc Long Quân (thành phố Tuy Hòa-Phú Yên) đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vờ lớp. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tại trường Tiểu học Lạc Long Quân (thành phố Tuy Hòa), ngay từ sáng sớm phụ huynh đã đưa học sinh đến lớp. Tất cả các em đều được nhắc nhở đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào lớp. Để chuẩn bị cho học sinh trở lại lớp nhà trường cũng bố trí máy sát khuẩn tự động tại cổng, bố trí nhiều chai rửa tay sát khuẩn, lắp đặt thêm 4 bồn rửa tay kèm theo xà phòng diệt khuẩn để các em sử dụng tại sân trường. Bên cạnh đó, nhiều bảng biểu tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 được bố trí để các học sinh tự trang bị kiến thức bảo vệ sức khỏe.

Cô Trần Thị Bích Châu, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lạc Long Quân cho biết: Toàn trường có hơn 1.000 học sinh các khối lớp đến trường trong ngày 4/5. Trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường tiến hành đo thân nhiệt, bắt buộc học sinh đeo khẩu trang khi vào lớp. Ngoài ra bố trí các bàn ghế ngồi cách xa nhiều nhất có thể, không cho các em tụ tập vào giờ ra chơi…

Đồng Xuân là huyện miền núi của tỉnh Phú Yên có địa bàn rộng, học sinh ở xa; một số trường phải tổ chức cho học sinh ăn và ở bán trú, nội trú. Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường đã có kế hoạch vận động học sinh đến lớp và thực hiện các biện pháp phòng dịch. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường khử khuẩn toàn bộ khuôn viên và tổng vệ sinh lần một vào ngày 28/4 và lần hai vào ngày 2/5.

Ông Phạm Trung Thành, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Xuân cho biết: Trong ngày đi học đầu tiên, các trường cử 2 giáo viên tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, cũng như đón các cháu ở cổng trường. Cháu nào có sức khỏe không tốt sẽ đề nghị ở nhà. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên học sinh khi đến lớp đã tự giác đeo khẩu trang, sĩ số các lớp đều đảm bảo. Đối với công tác tổ chức ăn và ở cho học sinh trường dân tộc nội trú nhà trường tổ chức chia theo khay, mỗi em một vị trí, đảm bảo khoảng cách 2m khi ngồi trong nhà ăn. Đối với các lớp không đủ khoảng cách tại nhà ăn, nhà trường bố trí phương án đưa suất ăn về tại phòng ở.

Bên cạnh các biện pháp phòng dịch, các trường cũng được yêu cầu chủ động dạy học theo nội dung, khung chương trình của năm học theo hướng tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các hướng dẫn giảng dạy của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: Để chuẩn bị cho tất cả học sinh đi học trở lại vào ngày 4/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường, trong đó quan trọng nhất là các thầy cô, giáo phải thực hiện tốt "nhiệm vụ kép", vừa đảm công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời giảng dạy đúng, đầy đủ theo chương trình giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để học sinh nắm đầy đủ kiến thức. Ngoài ra, phụ huynh học sinh cũng nên phối hợp với nhà trường để thực hiện tốt những việc phòng chống như: đeo khẩu trang cho con khi đến trường; thường xuyên nhắc nhở con em rửa tay, không tập trung đông người…

Theo TTXVN/Tin Tức
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
Giới thiệu phim tháng 7/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 50.170 50.530
Hà Nội 50.170 50.550
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 208.71 210.82 218.69
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 15.00 15.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 15/07/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE