tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,
Bất động sản công nghiệp trước làn sóng chuyển dịch FDI

Chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản

Chia sẻ: 

05/06/2020 - 09:20:00


Sau đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ có cơ hội đón đầu sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ thể chế pháp luật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng những khu công nghiệp quy mô lớn và cần có sự quy hoạch bài bản, giải quyết được nhà xưởng sản xuất, nhà ở cho chuyên gia, công nhân lao động..., nhất là nâng cao chất lượng dịch vụ logistics.

Giám đốc cấp cao, Bộ phận nghiên cứu, Tư vấn và định giá CBRE Việt Nam DƯƠNG THÙY DUNG: Mất 2 năm để mở rộng nguồn cung

Trước dịch Covid-19, sự leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến một loạt nhà sản xuất chuyển dây chuyền ra ngoài Trung Quốc. Điều này cũng khiến cho giá thuê của bất động sản công nghiệp tại Việt Nam thời gian qua tăng khá lớn, trung bình tăng 10% mỗi năm. Bước sang năm 2020, sự gián đoạn, đứt gãy của chuỗi cung ứng do dịch Covid-19 một lần nữa khiến các nhà sản xuất nước ngoài cảm thấy vô cùng rủi ro khi họ phụ thuộc quá nhiều vào một địa điểm. Thực tế cho thấy, hầu hết các ngành công nghiệp chính trên thế giới đều có chuỗi cung ứng liên quan đến thị trường Trung Quốc.

Theo báo cáo của Vụ Quản lý khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối tháng 3.2020, Việt Nam có 335 khu công nghiệp với tổng diện tích đất tự nhiên 97,8 nghìn hecta; trong đó diện tích đất công nghiệp khoảng 66,1 nghìn hecta. Trong đó có 260 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 75,7%.

Trong xu thế này, Việt Nam sẽ được hưởng lợi với những lợi thế cạnh tranh lớn. Kết quả khảo sát của tổ chức đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản cho thấy gần 50% công ty của Nhật cho biết, đang cân nhắc di dời khỏi Trung Quốc và Việt Nam là nơi đầu tiên họ hướng đến. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có cơ hội lớn từ các hiệp định thương mại, đặc biệt là EVFTA sắp được Quốc hội phê chuẩn sẽ tạo động lực thu hút dòng vốn lớn từ thị trường châu Âu. 

Tuy nhiên, bất động sản công nghiệp hiện chưa sẵn sàng nguồn cung. Hầu hết dự án khu công nghiệp hiện hữu đều có công suất lấp đầy lên đến 90%, có nghĩa là không còn đất để chào mời các nhà sản xuất nước ngoài. Sẽ phải mất ít nhất 2 năm để có thể mở rộng nguồn cung và nếu muốn phát triển một quỹ đất hoàn toàn mới thì chắc chắn sẽ lâu hơn nữa. Điều này sẽ làm chúng ta mất thêm thời gian, cùng với đó sự cạnh tranh với các thị trường lớn sẽ rất khốc liệt như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia…

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng quá tải khiến cho các nhà đầu tư vô cùng lo ngại. Cơ sở hạ tầng của chúng ta không chỉ kém về chất lượng mà còn kém về số lượng khiến cho chi phí vận chuyển và kho vận bị đẩy lên cao dẫn dến việc chi phí đầu tư tại Việt Nam sẽ kém cạnh tranh hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Do vậy, Chính phủ cần đẩy mạnh đầu tư công vào các dự án cơ sở hạ tầng, vì đây là yếu tố lớn nhất để thúc đẩy bất động sản phát triển, trong đó có bất động sản công nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hồ Chí Minh (HoREA) LÊ HOÀNG CHÂU: Không hoàn toàn là “màu hồng”

Thời điểm này, bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển và hưởng lợi đầu tiên khi các tập đoàn dịch chuyển từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam khiến nhu cầu xây dựng nhà máy tăng lên.

Sở dĩ bất động sản công nghiệp có nhiều cơ hội phát triển là do chúng ta có môi trường chính trị cùng kinh tế vĩ mô ổn định, kể cả trong bối cảnh dịch đang diễn ra. Dịch bệnh đã cho thấy năng lực, nguồn lực của Việt Nam lớn mạnh hơn nhiều so với trước đây. Khi dịch được kiểm soát tốt sẽ tạo ra môi trường an toàn hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Cơ hội là như vậy, nhưng chúng ta đừng nên quá ảo tưởng về những lợi ích to lớn mà xu hướng này mang lại, chúng ta đừng quá tô hồng chuyện đó bởi hiện tại sức cạnh tranh của Việt Nam vẫn còn thua Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ… Cùng với đó, những điểm nghẽn về cơ sở, kết cấu hạ tầng của các khu công nghiệp còn thấp, các vấn đề thủ tục pháp lý về mặt đất đai còn nhiều chồng chéo, xung đột…

Để có thể đón nhận tốt làn sóng chuyển dịch này cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ thể chế pháp luật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng những khu công nghiệp quy mô lớn và cần có sự quy hoạch bài bản, giải quyết được nhà xưởng sản xuất, nhà ở cho chuyên gia, công nhân lao động... và nhất là nâng cao chất lượng dịch vụ logistics. Sức hút và sự phát triển của bất động sản công nghiệp cũng sẽ kéo theo sự phát triển của các phân khúc khác như: văn phòng làm việc, căn hộ cho thuê, các dịch vụ giáo dục, vui chơi…

Tổng Giám đốc Đại Phúc Land NGUYỄN THỊ THANH HƯƠNG: Mở cửa nhưng phải chọn lọc

Cơ hội cho bất động sản công nghiệp của Việt Nam rất rõ. Tuy vậy, chúng ta mở của đón đầu tư nhưng phải có sự chọn lọc, vì bất động sản công nghiệp sẽ có nhiều nhà đầu tư đa dạng, khác nhau, tiềm ẩn  những vấn đề liên quan đến yếu tố bền vững trong dài hạn và đặc biệt là về môi trường. Chính vì vậy, cần có những tiêu chí để lựa chọn các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào đầu tư tại các khu công nghiệp đã quy hoạch sẵn. Ngoài thương hiệu của các nhà đầu tư, chúng tôi chú trọng tới yếu tố công nghệ, về môi trường và nó có tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam. Trên bàn cân đó chúng ta sẽ chọn được những nhà đầu tư phù hợp cho bất động sản công nghiệp, chứ không nên mở cửa ồ ạt, thiếu kiểm soát các tiêu chí thì sẽ dẫn đến hệ lụy trong dài hạn của loại hình này. 

Một yếu tố cần lưu ý là, sẽ có sự tương đồng giữa nhà đầu tư và kết cấu hạ tầng bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, hai bên phải có sự gặp nhau về mặt yêu cầu. Các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp rất quan tâm tới vấn đề quy hoạch, hạ tầng và về khoảng cách đến các khu vực cảng, cửa khẩu... Do đó, khi phát triển bất động sản công nghiệp phải chọn lựa quỹ đất phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài để tránh trường hợp đầu tư xong lại không đáp ứng mong muốn của nhà đầu tư sẽ lãng phí nguồn lực. 

Theo Đại biểu Nhân dân
Ý kiến bạn đọc
captcha
Giới thiệu phim tháng 7/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 50.400 50.800
Hà Nội 50.400 50.820
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 209.03 211.14 219.03
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 15.00 15.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 10/07/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE