tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Chuyển biến trong nhận thức về dân vận

Chia sẻ: 

15/11/2018 - 09:33:00


Đã gần hết năm 2018, năm mà công tác vận động nhân dân được chọn là Năm dân vận chính quyền. Câu chuyện về đổi mới bộ máy chính quyền để phục vụ nhân dân đã được bà Trương Thị Mai - Trưởng ban Dân vận Trung ương, một lần nữa nhấn mạnh trong buổi làm việc mới đây tại tỉnh Hòa Bình. Trong đó, bà đề nghị dân vận chính quyền là chăm lo cho cuộc sống nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Còn nhớ hồi đầu năm 2018, trong Hội nghị về công tác dân vận toàn quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho rằng: Nếu không chăm lo một cách cụ thể tới đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân thì dù có nói bao nhiêu về công tác dân vận, công tác quần chúng và quyền làm chủ của nhân dân cũng không có sức thuyết phục. Cho nên, “mất dân là mất tất cả”. 

Nói “dân vận chính quyền” là đã gắn công tác dân vận – hiểu giản dị là vận động nhân dân – vào những việc làm thiết thực và hiệu quả. Dân vận không phải là nói suông, là việc làm hình thức mà phải được hiểu là sự chuyển biến của bộ máy hành chính, là công việc trực tiếp của chính quyền, đặc biệt ở cấp cơ sở, liên quan mật thiết tới đời sống hàng ngày của nhân dân. Đây là một bước chuyển biến về nhận thức trong công tác dân vận khi mà nhiều năm qua, đối với không ít cấp chính quyền, không ít “công bộc”, dân vận vẫn được hiểu và quan niệm là việc đi vận động nhân dân có tính chất phong trào. Trong khi thực tế, để có được sự đồng thuận của nhân dân, niềm tin của nhân dân lại được quyết định bằng những chỉ số cụ thể, thước đo cụ thể mà các cơ quan chính quyền là nơi thực hiện. 

Ngay từ rất sớm, trong bài báo chưa đầy 600 chữ về Dân vận, khi nói: “Vì sao phải dân vận?”, Bác Hồ đã nhấn mạnh: “Dân vận là vì nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, quyền hạn cũng của dân, tóm lại quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân”. Cho nên, ở phần thứ 3 của bài báo: “Ai phụ trách dân vận?”, Bác đã chỉ rõ việc dân vận là việc của “tất cả cán bộ chính quyền, tất cả cán bộ Đoàn thể và tất cả hội viên của các tổ chức nhân dân”.

Không thể tiếp tục hiểu dân vận chỉ là “nói suông” với nhân dân. Chỉ có thể “dân vận” nếu có chủ trương, chính sách phù hợp đáp ứng nguyện vọng, lợi ích của nhân dân. Không thể nói là làm dân vận tốt nếu nhiều bức xúc của nhân dân chưa được giải quyết, quyền làm chủ của nhân dân ở nhiều nơi bị vi phạm, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước… 

Công bằng đánh giá thì trong những năm gần đây, khi công tác dân vận được coi là việc của các cơ quan nhà nước đã góp phần làm thay đổi thói quen, nhận thức, sửa đổi lề lối làm việc, nâng cao đạo đức công vụ, nhiều thủ tục hành chính rườm rà được cắt giảm rõ rệt tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Có thể nói, đó là một bước chuyển mới về tư duy và quyết tâm chính trị, nhằm thúc đẩy, tăng cường hơn nữa công tác dân vận của chính quyền, góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân. 

Một bước chuyển để công tác dân vận là nhiệm vụ chung của hệ thống chính trị, trong đó, đặc biệt là hệ thống các cơ quan công quyền. Bởi vì các cơ quan nhà nước, các cán bộ, công chức có phục vụ tốt nhân dân, có gần gũi nhân dân, có tạo điều kiện để nhân dân phải được thực hiện quyền làm chủ của mình, thì mới được dân tin và dân theo. Một trong những tồn tại mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra trong Hội nghị về công tác dân vận đầu năm 2018 là: “Không ít cán bộ không sát dân, xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với nhân dân. Đừng chủ quan là dân không biết các hoạt động của chúng ta, các hành vi cụ thể của chúng ta”.  

Điều này cho thấy, dân vận chính quyền về cơ bản là phải chống một nguy cơ rất lớn là quan liêu, xa rời và nhũng nhiễu nhân dân. Đã gần hết năm 2018, có chuyển biến trong “Năm dân vận chính quyền” hay không sẽ được đo bằng những việc cụ thể, những chỉ tiêu cụ thể mang tính thiết thực phục vụ, chăm lo cho đời sống nhân dân. Trong đó, đến thời điểm này nhìn lại một năm qua, chúng ta đã chăm lo cho người nghèo như thế nào? Lắng nghe, xử lý các vấn đề xã hội mà nhân dân bức xúc ra sao? Thủ tục hành chính phục vụ nhân dân có còn phiền hà hay không?... Đó là những việc làm cụ thể cần được đánh giá thỏa đáng sau một năm dân vận chính quyền. 

Dân vận chính quyền là mỗi cán bộ, công chức đều phải có trách nhiệm nghe dân nói, nói dân hiểu và làm để nhân dân tin. Sẽ là một Năm dân vận chính quyền thành công nếu “bao nhiêu lợi ích đều vì dân, quyền hạn cũng của dân”. Từ đó việc đề ra chính sách và thực thi mới sát với đời sống nhân dân, mới bớt phiền hà và xa rời nhân dân, bảo đảm lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, để được dân tin và dân theo.     

Theo Đại Đoàn Kết
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
youtube bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 36.220 36.390
Hà Nội 36.220 36.410
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23,375.00 23,375.00 23,495.00
SGD 16,813.60 16,932.10 17,116.90
JPY 208.21 210.31 216.93
GBP 29,474.00 29,681.70 29,945.70
EUR 25,924.40 26,002.40 26,730.10
CAD 17,130.80 17,286.30 17,580.20
AUD 15,962.20 16,058.50 16,331.50

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 20/05/2019

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE