Chuyên gia Nhật Bản khảo sát thực tế sản xuất nông nghiệp Hải Dương15/02/2023 - 17:59:00 Thực hiện Chương trình hợp tác giữa tỉnh Kagoshima – Nhật Bản và tỉnh Hải Dương. Trong 2 ngày 14 và 15/2, Đoàn chuyên gia công nghệ Nhật Bản thuộc Trung tâm Phát triển Công nghệ Thực phẩm Osumi tỉnh Kagoshima cùng lãnh đạo, cán bộ chuyên môn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành khảo sát thực tế hiện trạng sản xuất, sơ chế, bảo quản cà rốt, rau củ quả trên địa 2 huyện Thanh Hà và Cẩm Giàng.
Khảo sát vùng sản xuất vải xuất khẩu ở huyện Thanh Hà, tìm hiểu quy trình canh tác và công nghệ sơ chế, đóng gói, bảo quản vải xuất khẩu, chuyên gia công nghệ tỉnh Kagoshima khẳng định vải thiều là một trong những mặt hàng nông sản được người tiêu dùng Nhật bản ưa thích. Tại đây, người trồng vải mong muốn Trung tâm phát triển Công nghệ Thực phẩm Osumi tỉnh Kagoshima hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật kéo dài thời vụ thu hoạch và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch để giảm áp lực thời vụ và nâng cao hiệu quả kinh tế và hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Hải Dương tại thị trường Nhật Bản. Khảo sát vùng chuyên canh cà rốt và cơ sở sơ chế, đóng gói, bảo quản cà rốt tại huyện Cẩm Giàng, Trưởng đoàn chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao vùng trồng cà rốt của Hải Dương cả về quy mô và kỹ thuật sản xuất. Chất lượng cà rốt và điều kiện ở các cơ sở sơ chế, đóng gói cà rốt cơ bản đáp ứng được những yêu cầu của thị trường Nhật Bản. Đặc biệt, sau ảnh hưởng của dịch Covid - 19, xu hướng tiêu dùng của người Nhật Bản chuyển sang các sản phẩm đông lạnh và nước ép tươi nhiều hơn. Vì vậy, các mặt hàng nông sản tươi của Hải Dương có nhiều tiềm năng xuất khẩu sang thị trường này. Tuy nhiên, hiện nay việc trồng và chăm sóc cà rốt chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của nông dân, nên chất lượng, mẫu mã chưa đồng đều, việc chăm bón tập trung vào thời kỳ đầu gây lãng phí vật tư nông nghiệp. Các chuyên gia Nhật Bản đề nghị ngành nông nghiệp Hải Dương tập huấn quy trình và kỹ thuật sản xuất của Nhật Bản cho nông dân để vừa bảo đảm chất lượng, mẫu mã sản phẩm, vừa giảm chi phí sản xuất. Hiện nay, cà rốt xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 5% tổng sản lượng, chưa tương xứng với tiềm năng. Các chuyên gia Nhật Bản cam kết sẽ nghiên cứu xây dựng quy trình, kỹ thuật trồng vừa phù hợp với tình hình sản xuất, vừa đáp ứng yêu cầu xuất khẩu cho nông dân Hải Dương. Đây là cơ hội để tăng sản lượng cà rốt xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Trần Hùng
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
|
Theo TTKTTV
|