Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), từ cuối năm 2022 đến nay, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện gần 40 trường hợp ô tô sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm giả… lưu thông trên các tuyến đường.

Lực lượng CSGT đã chuyển cơ quan điều tra 20 trường hợp, xử lý hành chính 9 trường hợp và 4 vụ việc đã khởi tố.

Xe khách bị phát hiện sử dụng đăng kiểm giả trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (Ảnh: Cục CSGT)

Điển hình như vụ việc tại Quảng Ninh, ngày 25/3, Cơ quan CSĐT huyện Hải Hà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Quảng (41 tuổi, quê Quảng Ninh) về tội Làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Ông Quảng được xác định là chủ ô tô khách biển số 88B đưa đón công nhân tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà.

Theo điều tra, sáng 21/2, Phòng CSGT Công an Quảng Ninh phát hiện chiếc xe trên lưu thông tại đường nội bộ trong Khu công nghiệp Texhong Hải Hà. Lúc đó, phương tiện này bị nghi sử dụng giấy tờ đăng kiểm giả.

Kiểm tra đối với tài xế, cảnh sát thu giữ nhiều giấy tờ, trong đó có một chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới mã số KD-7801987. Giấy do Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Móng Cái cấp và có hiệu lực đến hết ngày 16/5.

Ông Phạm Văn Quảng tại cơ quan công an (Ảnh: Công an huyện Hải Hà)

Ngoài ra, CSGT còn phát hiện xe khách trên sử dụng tem nộp phí sử dụng đường bộ mã số 1980035 có dấu hiệu bất thường. Sau khi lập biên bản, cơ quan chức năng đã bàn giao vụ việc cho công an sở tại.

Quá trình giám định và xác minh, cơ quan điều tra làm rõ 2 loại giấy tờ chứng nhận nêu trên đều bị làm giả, không có dữ liệu trong hệ thống đăng kiểm. Từ lời khai của tài xế và củng cố hồ sơ, công an xác định ông Phạm Văn Quảng có hành vi làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Tương tự, vào đầu tháng 3 vừa qua, Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 3 đối tượng gồm: Nguyễn Quốc Hoàng (SN 1979), Bùi Quốc Thành (SN 1982), Nguyễn Quý Hiếu (SN 1983, đều trú tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn), về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

4 ô tô sử dụng đăng kiểm giả (Ảnh: Cục CSGT)

Trước đó, ngày 7/2, Công an huyện Sóc Sơn phát hiện 4 ô tô khách lưu thông từ xã Bắc Phú đi xã Tân Hưng (Sóc Sơn), sử dụng tem đăng kiểm và tem nộp phí sử dụng đường bộ giả. Tại cơ quan công an, các đối khai nhận, những ô tô này đã hết niên hạn sử dụng, không đủ điều kiện đăng kiểm. Để đối phó với sự kiểm tra của lực lượng chức năng, các đối tượng đã mua trên mạng xã hội với giá từ 500.000 - 600.000 đồng/bộ để dán trên xe.

Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an), nguyên nhân được chỉ ra là những vướng mắc trong công tác đăng kiểm thời gian qua gây khó khăn cho chủ phương tiện, nhất là chủ xe kinh doanh vận tải. Nhiều tài xế đã lên mạng tìm kiếm và mua các tem giả để dán vào xe để tránh bị CSGT xử lý.

“Nhiều người chủ quan cho rằng đây là hành vi bình thường nhưng chúng tôi khuyến cáo đây là vi phạm rất nghiêm trọng. Tài xế có thể bị khởi tố về hành vi làm giả, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, vị đại diện Cục CSGT nói.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT

Đại tá Nguyễn Quang Nhật cũng cho biết, trường hợp phương tiện gặp tai nạn giao thông trên đường mà nguyên nhân liên quan tới yếu tố kỹ thuật thì chủ xe cũng bị ảnh hưởng trách nhiệm liên đới.

Đặc biệt, đại diện Cục CSGT cho rằng, với các tài xế xe khách cố tình sử dụng đăng kiểm giả là hành vi coi thường tính mạng của hành khách.

“Chủ xe và tài xế xe khách sử dụng đăng kiểm giả là hành vi đặc biệt nguy hiểm, coi thường tính mạng của nhiều hành khách đi trên xe. Đây là hành vi cần phải ngăn chặn kịp thời”, đại tá Nguyễn Quang Nhật nói.