tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Dấu hiệu nhận biết nấm men đường tiêu hóa

Chia sẻ: 

23/08/2021 - 18:35:00


Trong cơ thể con người đặc biệt là đường tiêu hóa có nhiều các vi sinh vật sinh sống bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút, cổ khuẩn, vi sinh vật nguyên sinh. Trong các loại nấm có nấm men (Candida Albican) là hay gặp.

Ở người khỏe mạnh bình thường 30 - 60% số trường hợp có thể xét nghiệm thấy nấm men trong phân. Nấm men thường gây tưa lưỡi ở trẻ dưới 1 tháng tuổi và trong trường hợp này không được coi là bệnh.

Vì vậy, tình cờ xét nghiệm nấm men khi soi thực quản, dạ dày, đại trực tràng hoặc xét nghiệm phân là không có ý nghĩa và không cần phải điều trị.

Dấu hiệu nhận biết nấm men đường tiêu hóa - Ảnh 1.

Nấm men thực sự chỉ là nguyên nhân gây bệnh trong những trường hợp suy giảm miễn dịch.

Nấm men đường tiêu hóa thực sự chỉ là nguyên nhân gây bệnh trong những trường hợp suy giảm miễn dịch như bị bệnh AIDS (suy giảm miễn dịch mắc phải do vi rut HIV), dùng corticoid, điều trị các thuốc ức chế miễn dịch trong điều trị ung thư và các bệnh tự miễn; nghiện rượu, đái tháo đường…

Các bệnh do nấm men có thể gây viêm niêm mạc thực quản, nhiễm nấm men hậu môn, nặng là gây nấm các tạng hoặc nhiễm nấm huyết, nhưng không xảy ra ở người khỏe có khả năng miễn dịch bình thường.

Biểu hiện nấm men đường tiêu hóa

Viêm niêm mạc thực quản do nấm men thường không có biểu hiện trên lâm sàng, ít khi có biểu hiện như: nuốt khó, nuốt đau.

Viêm niêm mạc thực quản do nấm men là hậu quả của tình trạng suy giảm miễn dịch, dùng kháng sinh phổ rộng hoặc dùng corticoid, đái tháo đường, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch ở người cao tuổivà dùng thuốc kháng a xít kéo dài. 

Biểu hiện trên nội soi là những chấm trắng kích thước < 2 mm, không đều hoặc tạo thành mảng lớn, rửa không sạch nếu lấy những mảng trắng này thường thấy tổn thương xung huyết trên bề mặt thực quản.

Dấu hiệu nhận biết nấm men đường tiêu hóa - Ảnh 2.

Trong các loại nấm có nấm men (Candida Albican) là hay gặp.

Viêm hậu môn do nấm men hay gặp ở trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch, hoặc có quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Biểu hiện bằng ngứa tại vùng hậu môn, thấy da xung quanh hậu môn nề đỏ.

Tại dạ dày ít khi thấy có nấm men trừ trường hợp tổn thương ung thư dạ dày hoặc suy giảm miễn dịch nặng, vì trong dạ dày là môi trường có tính a xít cao nên nấm mem không thể phát triển được.

Dấu hiệu nhận biết nấm men đường tiêu hóa - Ảnh 3.

Hình ảnh nấm trong phân khi soi tươi.

Những người dùng giảm tiết axít kéo dài có thể vô tình xét nghiệm thấy nấm, chỉ cần ngưng thuốc giảm tiết axít là sẽ hết mà không cần điều trị.

Dấu hiệu nhận biết nấm men đường tiêu hóa - Ảnh 5.

TS. BS. Vũ Trường Khanh, Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật Bệnh viện Bạch Mai

Như vậy, nấm men là một vi sinh vật thuộc hệ vi sinh vật bình thường ở đường tiêu hóa, vì thế trong một tình huống tình cờ nào đó mà phát hiện ra có nấm thì không cần phải lo lắng, và cũng không cần phải điều trị, trừ trường hợp nấm gây tổn thương thực sự tại đường tiêu hóa. 

Theo Sức khỏe & Đời sống
Ý kiến bạn đọc
captcha
Chuyển đổi số Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 57.150 57.850
Hà Nội 57.150 57.870
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 22.00 22.00 22.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 192.52 194.46 203.62
GBP 30.00 30.00 31.00
EUR 25.00 26.00 27.00
CAD 17.00 18.00 18.00
AUD 16.00 16.00 17.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 20/10/2021

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE