Đẩy mạnh sản xuất và giám sát chất lượng vùng rau theo tiêu chuẩn quốc tế20/11/2021 - 09:30:00 Thị trường xuất khẩu của rau Hải Dương được đánh giá khá phong phú. Trong đó, sản phẩm cải bắp, cà rốt, súp lơ,… đã được xuất đi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Trung Đông,…. Để tiếp tục mở rộng và hướng tới mở rộng thị trường khó tính, làm tiền đề phát triển diện tích rau xuất khẩu cho những năm tiếp theo, vụ đông năm nay, toàn tỉnh phấn đấu xây dựng 580 ha rau màu theo tiêu chuẩn quốc tế ở 11 huyện, thị xã, thành phố.
Kiểm tra thực tế tại trang trại sản xuất rau theo tiêu chuẩn quốc tế của Hợp tác xã Hoàng Nam Phát, đơn vị đang thực hiện sản xuất 10ha rau xuất khẩu theo chương trình hỗ trợ của tỉnh và hơn 40ha mở rộng. Các diện tích sản xuất tham gia kế hoạch sản xuất rau theo tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu, hợp tác xã được hỗ trợ chứng nhận VietGAP, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. Thời điểm này, các diện tích rau của Hợp tác xã đang được các thành viên chăm sóc theo đúng đúng hướng dẫn quy trình sản xuất VietGAP để sản phẩm phù hợp với yêu cầu thị trường xuất khẩu. Tương tự, tại xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc, năm nay hợp tác xã cũng đăng ký 27 ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để xuất khẩu với hơn 100 hộ nông dân tham gia. Để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Lê Lợi đã chủ động hướng dẫn nông dân từ khâu làm đất, chọn và xử lý cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lựa chọn 26 tổ sản xuất, tổ hợp tác, trang trại tham gia triển khai kế hoạch, tập trung chủ yếu tại huyện Gia Lộc, Cẩm Giàng và Nam Sách. Vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế được triển khai sản xuất chủ yếu là cây cà rốt, cải bắp, súp lơ, su hào, mùi tàu, ngưu bàng, dưa, rau gia vị các loại… Các vùng đều có diện tích từ 5ha, số hộ nông dân tham gia sản xuất đều có trình độ sản xuất tốt và tự nguyện đăng ký, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Chấp hành nghiêm quy định của cơ quan chuyên môn để sản xuất ra sản phẩm an toàn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Cùng với đó, Sở cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến tiêu thụ để mở rộng thị trường xuất khẩu. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết: Trong quá trình sản xuất sẽ lấy mẫu để đánh giá, phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm của các mẫu rau ở vùng xuất khẩu để đảm bảo 800 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật đều dưới ngưỡng cho phép, đáp ứng yêu cầu thị trường các nước nhập khẩu. Trần Hùng
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
|
Theo TTKTTV
|