tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Dòng vốn FDI vào khu vực châu Á vẫn tăng mạnh trong trung hạn 

Chia sẻ: 

11/10/2021 - 16:02:00


Ngày 11/10, Oxford Economics công bố báo cáo mới cho thấy triển vọng đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong trung hạn vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó Trung Quốc có thể là điểm đến hàng đầu của FDI một lần nữa.

Theo đó, Sian Fenner, nhà kinh tế hàng đầu châu Á của Oxford Economics, cho biết, khi các chuỗi cung ứng tiếp tục điều chỉnh theo chi phí lao động cao hơn ở Trung Quốc và chủ nghĩa bảo hộ thương mại, Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam, sẵn sàng trở thành người hưởng lợi chính. Dựa trên bảng điểm thu hút FDI mới của Oxford Economics, Trung Quốc là điểm đến hấp dẫn nhất đối với FDI, chiếm hơn 9% tổng vốn FDI toàn cầu trong thập kỷ tới.

Dòng vốn FDI vào khu vực châu Á vẫn tăng mạnh trong trung hạn

Điều đó cho thấy, tỷ trọng dòng vốn FDI toàn cầu có thể sẽ có xu hướng thấp hơn trong giai đoạn 2020-2029, do thành phần đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc tiếp tục phát triển và bản thân Trung Quốc đại lục ngày càng trở thành một nguồn đầu tư nước ngoài trong khu vực. Cụ thể, đầu tư nước ngoài có thể sẽ hướng nhiều hơn vào dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa Trung Quốc.

Trong khi đó, vốn FDI trước đây hướng vào lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu có kỹ năng thấp có thể sẽ tiếp tục được chuyển hướng sang các nước châu Á khác. Đặc biệt, Việt Nam được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ những điều chỉnh chuỗi cung ứng này, do vị trí gần Trung Quốc, mức lương thấp và đã tham gia mạng lưới các hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần cải cách cơ cấu để nâng cao khả năng kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước và phải đảm bảo giáo dục đầy đủ để nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Oxford Economics xếp Malaysia là điểm đến hấp dẫn thứ ba đối với dòng vốn FDI trong thập kỷ tới, trong đó Indonesia đứng ở vị trí thứ sáu, sau Ấn Độ. Philippines là một trong những nền kinh tế kém hấp dẫn nhất trong số các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương. Điều này làm tăng thêm sức nặng cho dự báo rằng mức độ sẹo kinh tế do đại dịch gây ra sẽ đặc biệt lớn ở Philippines. Trong khi đó, các nền kinh tế tiên tiến ít có khả năng được hưởng lợi nhất do mức lương cao và triển vọng nhân khẩu học đầy thách thức. Trường hợp ngoại lệ là Đài Loan, Trung Quốc, nơi đại dịch và căng thẳng Mỹ - Trung đã khiến một số công ty đa quốc gia của Đài Loan thuê lại sản xuất.

Nhà kinh tế Fenner lưu ý rằng, môi trường FDI ở các nền kinh tế tiên tiến cũng trở nên hạn chế hơn kể từ sau đại dịch. Đặc biệt, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đều đã đưa ra các quy định kiểm tra chặt chẽ hơn sẽ làm giảm nguồn vốn FDI trong tương lai. Mặc dù các nền kinh tế tiên tiến có thể không phải là điểm đến hấp dẫn đối với FDI, nhưng Ofxord Economics kỳ vọng sẽ vẫn là nguồn cung cấp FDI quan trọng trong khu vực, với Hiệp định RCEP tiếp tục thúc đẩy dòng vốn nội khối khi khối thương mại hội nhập kinh tế hơn.

Việt Dũng

Theo Báo Công Thương
Ý kiến bạn đọc
captcha
banner đại hội thể thao Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 68.950 69.850
Hà Nội 68.950 69.870
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 176.47 178.25 186.83
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 23.00 24.00 25.00
CAD 17.00 17.00 18.00
AUD 16.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 23/05/2022

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE