Theo Phái bộ Hỗ trợ quân sự cho Ukraine của Liên minh châu Âu (EUMAM UA) được thành lập vào tháng 11/2022, các chuyên gia của Đức và một số nước thành viên khác đã giúp huấn luyện binh sĩ cho Ukraine. Quân đội Đức (Bundeswehr) ước tính, trong năm 2023, khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine đã tham gia các khóa đào tạo như vậy trên đất Đức.

linh Ukraine o Duc.jpg
Các binh sĩ Ukraine tham gia khóa huấn luyện điều khiển xe tăng Leopard 1 ở Đức. Ảnh: Reuters

Trong văn bản trả lời cuộc điều tra do Đảng cánh hữu Sự thay thế cho nước Đức (AFD) thực hiện, Chính phủ Đức viết, “trong khuôn khổ huấn luyện cho các lực lượng vũ trang Ukraine do Bundeswehr tiến hành, đã có 7 trường hợp binh sĩ bị phát hiện có mang theo các biểu tượng cực hữu cực đoan”.

Tài liệu tiết lộ, nhà chức trách Đức đã ngay lập tức loại những binh sĩ Ukraine trên khỏi các khóa huấn luyện và gửi trả họ về nước. Berlin cũng cảnh báo các quân nhân Ukraine sắp tới Đức không được phép sử dụng biểu tượng phát xít.

Tuy nhiên, theo đài RT, nhà chức trách Đức khẳng định hiện “không thấy mối đe dọa tiềm tàng” do những người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu của Ukraine có thể gây ra đối với bất kỳ tiến trình hòa bình trong tương lai nào giữa quốc gia Đông Âu này và Nga.