tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Florida, Mỹ cấm mạng xã hội đối với trẻ em dưới 16 tuổi

Chia sẻ: 

24/02/2024 - 20:46:00


Cơ quan lập pháp bang Florida (Mỹ) vừa thông qua luật cấm người dưới 16 tuổi sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội nhằm bảo vệ thiếu niên, nhi đồng khỏi những rủi ro trực tuyến đối với sức khỏe tâm thần của các em.

Luật được thông qua hôm 22/2 và sẽ được Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis, ký ban hành. Theo đó, các nền tảng truyền thông xã hội phải đóng tài khoản của những người dưới 16 tuổi và dùng hệ thống xác minh của bên thứ ba để sàng lọc những người chưa đủ tuổi sử dụng.

Thống đốc DeSantis tháng trước đã bày tỏ lo ngại về khả năng vi phạm quyền riêng tư của dự luật. Hôm 23/2, ông nói với các phóng viên rằng ông vẫn chưa xem xét phiên bản cuối cùng của luật.

Thống đốc DeSantis tin rằng mạng xã hội có hại cho trẻ em nhưng cha mẹ “có thể giám sát” và ông cảnh giác với một chính sách có thể “bác bỏ” việc làm này của phụ huynh.

Ông DeSantis nói: “Tôi nghĩ bạn phải đạt được sự cân bằng hợp lý khi xem xét những việc này”.

Dự luật được Hạ viện Florida thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu 108-7, chỉ vài giờ sau khi Thượng viện bang đưa ra phê chuẩn cuối cùng.

Nhiều người nhận định luật này sẽ ngăn chặn những tác động có hại của mạng xã hội đối với sức khỏe của trẻ em sử dụng các nền tảng đó quá mức và có thể gặp phải tình trạng lo lắng, trầm cảm và các bệnh tâm thần khác.

Tuy nhiên, một số người cho rằng luật này vi phạm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ và các bậc cha mẹ, chứ không phải chính phủ, nên đưa ra quyết định về sự hiện diện trực tuyến của con cái họ.

Một người trẻ nhìn vào màn hình điện thoại di động của mình khi đi dạo dọc bãi biển Ft Myers ở bang Florida, Mỹ lúc chạng vạng. Ảnh: Reuters.

Một người trẻ nhìn vào màn hình điện thoại di động của mình khi đi dạo dọc bãi biển Ft Myers ở bang Florida, Mỹ lúc chạng vạng. Ảnh: Reuters.

Phải xóa vĩnh viễn thông tin cá nhân của trẻ em

Luật mới không nêu tên bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội cụ thể nào, nhưng tuyên bố rằng mục tiêu của luật là các trang truyền thông xã hội khuyến khích, thúc đậy “cuộn vô hạn”, hiển thị các số liệu phản ứng như lượt thích, tính năng tự động phát video, phát trực tiếp và thông báo đẩy.

Luật miễn trừ các trang web và ứng dụng có chức năng chính là email, nhắn tin hoặc nhắn tin giữa một người gửi và người nhận cụ thể.

Chủ tịch Hạ viện Florida Paul Renner cho biết các nhà lập pháp đã đưa ra biện pháp này để giải quyết những lo ngại tiềm ẩn về khả năng vi phạm quyền riêng tư.

“Chúng tôi đã giải quyết những lo ngại về hiến pháp bằng cách tập trung thu hẹp phạm vi của dự luật vào các tính năng gây nghiện, bổ sung các điều khoản ẩn danh nâng cao vào quy trình xác minh độ tuổi để bảo vệ dữ liệu người dùng và kết hợp các hình phạt có ý nghĩa để buộc các công ty công nghệ lớn phải chịu trách nhiệm”, ông Renner viết trên mạng xã hội X hôm 22/2. 

Luật mới yêu cầu các công ty truyền thông xã hội xóa vĩnh viễn thông tin cá nhân được thu thập từ các tài khoản bị đóng và cho phép phụ huynh khởi kiện dân sự chống lại những đơn vị không làm như vậy.

Theo một phân tích lập pháp được chuẩn bị cho dự luật Florida, vào tháng 3/2023, Utah đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ áp dụng luật điều chỉnh quyền truy cập của trẻ em vào mạng xã hội, tiếp theo là nhiều bang khác bao gồm Arkansas, Louisiana, Ohio và Texas. Nhiều bang khác cũng đang cân nhắc quy định tương tự.

Theo Tiền Phong
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 25/06/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV