tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Gặp lại kỉ lục gia nuốt 15 thanh kiếm ở Hải Dương

Chia sẻ: 

12/12/2019 - 15:05:00


Hơn chục năm về trước, anh Nguyễn Đắc Điệu (xã Hồng Dụ, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) xác lập kỉ lục ở Chuyện lạ Việt Nam khi từ từ đưa 15 thanh kiếm sắt vào miệng, xuống đến bụng mà không hề hấn gì. Thời đểm ấy, tại Bệnh viện Tràng An (Hà Nội) dưới sự giám sát của máy móc y học hiện đại, người ta có thể thấy rõ đường đi của kiếm khi được đưa từ miệng xuống bụng. Cả 15 thanh kiếm, mỗi thanh đều có chiều dài phần lưỡi đi vào bụng là 56cm.

10 năm rèn “nghề” nuốt kiếm

Từng được người đời gọi là “kỷ lục gia” hay “dị nhân” khi có thể nuốt được 15 thanh kiếm vào bụng, hơn chục năm về trước, anh Nguyễn Đắc Điệu (xã Hồng Dụ, huyện Ninh Giang) nổi danh khắp cả nước.

gap lai ki luc gia nuot 15 thanh kiem o hai duong

Anh Nguyễn Đắc Điệu chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình. Ảnh: K.Tiến

Mặc dù đến nay đã không còn theo nghề, nhưng anh Điệu vẫn được nhiều người nhớ đến với danh hiệu là kỷ lục gia có thể nuốt nhiều kiếm và kiếm dài nhất Việt Nam. Không phải mình kiếm mà đối với tất cả các vật sắc nhọn như kéo, kim loại…anh Điệu đều có thể thành thạo cho vào miệng coi như “chơi”.

Anh Điệu năm nay đã 46 tuổi, sinh ra trong một gia đình có đông anh em ở xã Hồng Dụ. Là một kỉ lục gia được nhiều người biết đến thế nhưng ít ai biết rằng ngay từ nhỏ anh Điệu cũng đã có những biểu hiện “khác người”, chính vì vậy mà anh có rất ít bạn bè chơi cùng. Anh có thói quen sưu tập những vật dụng mà nhiều nhà đổ đi như gạch đá, kim loại nhỏ rồi về tự uốn cong, nghịch chơi. Đặc biệt, từ nhỏ Điệu đã có niềm đam mê nhạc cụ.

Vì nhà nghèo không có tiền để mua sắm nên anh lân la đến hỏi mượn rồi học lỏm từ những ông cụ... hành nghề thổi kèn đám ma trong làng. Cũng vì nhà đông anh em, cuộc sống ngày càng khó khăn vì thế khi học xong cấp 3, mặc dù lực học rất khá nhưng vì thương bố mẹ vất vả nên năm 1992 anh Điệu đã xin phép gia đình vào Gia Lai, ở tạm nhà người anh trai ruột để đi hái cà phê thuê, kiếm tiền mưu sinh giúp đỡ bố mẹ.

Vốn có đam mê nghệ thuật từ nhỏ, trong một lần đi xem đoàn xiếc biểu diễn, anh Điệu lân la và liều xin lên sân khâu thử chơi vài bản nhạc. Thấy Điệu có thể chơi trống, guitar và đàn organ, vị trưởng đoàn đã quyết định cho chàng trai đa tài này gia nhập đoàn xiếc. Thế rồi cơ duyên đưa đẩy khiến anh có cơ hội tiếp cận nghệ sĩ Ba Minh được ông quý mến, nhận làm đệ tử, cũng từ đây, anh bắt đầu làm quen với “nghề” nuốt kiếm.

Anh Điệu nhớ lại, lần đầu, khi cầm cây kiếm dài hơn 20cm lưỡi sắc nhọn, chân tay anh run bắn. Vừa đưa vào miệng, do không quen có vật lạ đi vào cơ thể và phần cuống họng, yết hầu anh đã bị chảy máu, xung huyết khi va chạm với thanh kiếm. Cả tuần lễ, anh không thể ăn được cơm, nói năng cũng trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng không đầu hàng, sau khi khỏi anh lại tiếp tục tập luyện để có thể tạo nên kì tích.

Cuối cùng, năm 1996, anh Điệu đã có thể nuốt được thanh kiếm đầu tiên vào bụng. Rồi dần dần các cấp độ khó cũng được tăng dần lên, anh có khả năng nuốt đến cây kiếm thứ 2, thứ 3…Nhìn về những thành công mà mình đã đạt được, anh Điệu cho hay: “Tôi nghĩ rằng đó là cả một quá trình kì công, khổ luyện. Phải có sự đam mê và quyết tâm lắm thì mới làm được.

Ngày đó tôi cũng đam mê nhiệt huyết lắm, cho nên đã xác định từ trước rằng việc nuốt kiếm là nguy hiểm nhưng vẫn cứ cố dấn thân vào. Cái khó của nghề đó chính là phải kiên trì, không thể ỉ lại sức mạnh của việc vận nội công. Thế nhưng cũng đã có nhiều lần trong quá trình luyện tập vì máu chảy nhiều quá, tôi phải đi cấp cứu và phải nhờ thuốc của sư phụ mới có thể qua khỏi”.

Sau này khi đã có kĩ năng trong nghề, anh Điệu được giao trọng trách đảm nhiệm luôn các tiết mục nguy hiểm ở trong đoàn xiếc. Trong suốt những năm vừa học vừa đi biểu diễn, anh Điệu không thể nhớ được mình đã từng nuốt bao nhiêu thanh kiếm và vật sắc nhọn vào bụng. Anh chỉ ước tính được rằng con số ấy có lẽ là phải tính đến hàng nghìn, hàng vạn. “Tôi chưa bao giờ nhẩm tính con số ấy, nhưng khi cô hỏi, tôi lại thấy giật mình bởi nếu ước tính thì con số quả thật lớn quá. Mỗi tuần tôi đều biều diễn 3 ngày, mỗi tiết mục của tôi trung bình phải nuốt khoảng 10 vật nhọn. Nhân lên với 10 năm đi biểu diễn, con số thật là không tưởng”, anh Điệu vừa ước tính, vừa cười như không tin nổi những gì mình đã làm được.

Chấp nhận bỏ nghề vì gia đình

Lại nói về gia đình anh Điệu, trước đây khi đi theo đoàn xiếc, anh giấu gia đình chỉ nói với bố mẹ là đi gảy đàn, chơi nhạc, chứ không dám nói là đi học nuốt kiếm. Thế nhưng không may cho anh, trong một lần theo đoàn biểu diễn lại gặp người quen. Người này đã về nói với gia đình anh khiến cho các cụ ở nhà vô cùng tức giận. Ngay năm đó, anh Điệu đã phải lập tức rời khỏi đoàn xiếc và về nhà.

gap lai ki luc gia nuot 15 thanh kiem o hai duong

Anh Điệu nhận được giấy xác nhận nuốt nhiều gươm (kiếm) nhất năm 2007. Ảnh:K.Tiến

Anh chia sẻ: “Tôi nhớ năm đó là năm 2006, gia đình tôi sau khi biết tôi thường xuyên biểu diễn các tiết mục nguy hiểm như trên thì vô cùng lo sợ nên đã bắt tôi về nhà gấp. Vì không muốn gia đình phải lo lắng nên tôi cũng chiều theo ý mà rời đoàn xiếc để về Bắc một thời gian”.

Thu nhập của 2 vợ chồng cũng đủ để nuôi 2 đứa con nhỏ. Mặc dù kinh tế không hề dư giả, nhưng họ hài lòng về cuộc sống ấy. “Đến một lúc nào đó, tôi nhận ra rằng gia đình là quý giá nhất chứ không phải sự nổi tiếng hay kiếm được thật nhiều tiền. Chỉ cần đó là những điều tốt đẹp đối với gia đình thì có phải đánh đổi tất cả tôi cũng bằng lòng”, anh Điệu bộc bạch.

Thế nhưng cũng từ đây số mệnh đã thay đổi với anh. Về nhà, chàng trai này vì “nhớ nghề” nên thi thoảng cũng ra xã biểu diễn một vài tiết mục ảo thuật. Cũng chính từ đây, anh Điệu đã gặp và nảy sinh tình cảm với chị Trần Thị Vân (Sinh năm 1984). Cả 2 người nhanh chóng nảy sinh tình cảm và đi tới hôn nhân. Sau khi lấy vợ, anh Điệu vẫn thi thoảng theo đoàn xiếc đi biểu diễn. Đến năm 2007, khi vô tình xem chương trình Chuyện lạ Việt Nam, anh cũng mạnh dạn đăng kí để đi xác lập kỉ lục của mình. Như người viết đã nói ở trên, năm đó anh Điệu đã xác lập kỉ lục là người nuốt số thanh kiếm nhiều nhất và dài nhất Việt Nam tại thời điểm đó. Cả 15 thanh kiếm, mỗi thanh đều có chiều dài phần lưỡi đi vào bụng là 56cm.

Nổi tiếng là thế, nhưng ít tai biết rằng, đằng sau mỗi màn biểu diễn của anh Điệu là một lần người nhà “đứng ngồi không yên”. Mỗi khi nhắc đến “nghề” nguy hiểm của con trai, bà Nguyễn Thị Can (mẹ anh Điệu) lại lắc đầu: “Nó làm cái nghề nguy hiểm ấy cả gia đình tôi đều phản đối. Tôi không biết là nó có khả năng kì lạ hay đặc biệt gì, chỉ biết mỗi lần biểu diễn là nó phải nhịn cơm cả ngày. Tôi thương nó, bảo nó bỏ nghề đó đi thì nó không chịu. Làm mẹ, ai chẳng đau, chẳng xót khi thấy con mình cực khổ”.

Mặc dù anh Điệu năm nay đã ngoài 40 tuổi nhưng đối với cụ Can thì anh vẫn còn bé nhỏ lắm. Hằng ngày cụ bà vẫn cằn nhằn chuyện anh đi câu cá suốt ngày bỏ cả cơm nhà. Bà bảo rằng trong suốt hơn 10 năm anh Điệu đi biểu diễn nuốt kiếm bà chưa từng đi xem một lần nào. Ở xa thì không nói, nhưng thậm chí có lần anh biểu diễn ngay ở thôn, xã cho bà con xem nhưng bà cũng không dám đi xem. “Tôi không đủ dũng khí để nhìn thấy cảnh con trai mình “tự hành xác”. Mỗi lần bà con người ta đi xem về kể lại tôi đều khóc. Người ta tả chi tiết lắm rằng nó đưa cây kiếm dài thế nào, cái kéo sâu đến đâu vào trong miệng. Chỉ cần tưởng tượng thôi là nước mắt tôi đã chảy dàn dụa”.

Sau khi lập kỉ lục, danh tiếng của anh Điệu bỗng dưng nổi tiếng như cồn, được nhiều người biết đến và nhận được nhiều lời mời biểu diễn hơn. Thế nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn sau, khi đang trên đà đỉnh cao danh vọng, anh Điệu chấp nhận từ bỏ đam mê và sự nghiệp. Hiện tại, anh Điệu ở nhà làm ruộng và cho thuê loa đài phục vụ đám cưới, vợ anh là giáo viên mầm non.

Thu nhập của 2 vợ chồng cũng đủ để nuôi 2 đứa con nhỏ. Mặc dù kinh tế không hề dư giả, nhưng họ hài lòng về cuộc sống ấy. “Đến một lúc nào đó, tôi nhận ra rằng gia đình là quý giá nhất chứ không phải sự nổi tiếng hay kiếm được thật nhiều tiền. Chỉ cần đó là những điều tốt đẹp đối với gia đình thì có phải đánh đổi tất cả tôi cũng bằng lòng”, anh Điệu bộc bạch.

Theo Lao động Thủ đô
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
Giới thiệu phim tháng 7/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 47.520 52.200
Hà Nội 47.520 52.220
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 210.08 212.20 220.12
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 26.00 26.00 27.00
CAD 16.00 17.00 17.00
AUD 16.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 12/08/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE