tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Hải Dương nỗ lực tạo thuận lợi trong tiếp cận đất đai

Chia sẻ: 

21/09/2023 - 10:09:00


Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, người dân tiếp cận đất đai và duy trì ổn định trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thời gian qua ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã thực hiện nhiều giải pháp.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa cho biết, hiện cơ quan này có 8 lĩnh vực quản lý Nhà nước bao gồm đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, đo đạc bản đồ, viễn thám.

Tất cả các lĩnh vực có thủ tục hành chính (TTHC) đều được công khai, đưa vào áp dụng, thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định.

Đến nay 100% TTHC được thực hiện qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định. Thường xuyên cập nhật, bổ sung các TTHC ra tiếp nhận, trả kết quả giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Năm 2022, chỉ số tiếp cận đất đai tỉnh Hải Dương đạt 7,35 điểm. Ảnh minh họa.

Năm 2022, chỉ số tiếp cận đất đai tỉnh Hải Dương đạt 7,35 điểm. Ảnh minh họa.

Về thực hiện quy trình giải quyết TTHC trên phần mềm một cửa điện tử, 100% hồ sơ giải quyết TTHC đều được thực hiện đầy đủ trên phần mềm một cửa đảm bảo đúng quy định.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cũng đã cử 2 công chức có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh theo Quyết định của UBND tỉnh.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, trong năm 2022, Sở đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện nhiều giải pháp, hoạt động nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong tỉnh và nhà đầu tư đến với Hải Dương.

Trong đó, quan tâm chỉ đạo, đẩy nhanh thời gian, bảo đảm chất lượng công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất làm cơ sở pháp lý cho các hoạt động giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư; Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện sau khi được UBND tỉnh phê duyệt đã tham mưu triển khai đến các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc công bố công khai thông tin và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện theo đúng quy định của Luật Đất đai…

Việc công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng cấp huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và chủ sử dụng đất tiếp cận thông tin đất đai một cách dễ dàng, thuận lợi. Đây là tiền đề cho việc cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai, cải thiện môi trường đầu tư.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh nghiên cứu, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính, nhất là về đất đai theo hướng rút gọn thời gian, cắt giảm giấy tờ, thành phần hồ sơ không cần thiết, công khai, minh bạch, rõ trách nhiệm.

Đề xuất, ban hành một số phương án, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận đất đai tại các Cụm công nghiệp, điểm tiểu thủ công nghiệp; hướng dẫn một số nội dung khi hộ gia đình, cá nhân đưa quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp. Thường xuyên hướng dẫn, phối hợp, hỗ trợ cùng các địa phương đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Tỷ lệ doanh nghiệp tin rằng sẽ được bồi thường thỏa đáng khi bị thu hồi đất năm 2022 là 38% (năm 2021 là 20%). Ảnh minh họa.

Tỷ lệ doanh nghiệp tin rằng sẽ được bồi thường thỏa đáng khi bị thu hồi đất năm 2022 là 38% (năm 2021 là 20%). Ảnh minh họa.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương Hoàng Văn Thực cho biết, Sở cũng đã tham mưu thời gian trình UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất giảm xuống 6 ngày; thủ tục hợp thửa, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý được rút ngắn từ 15 ngày xuống còn 10 ngày; thủ tục đăng ký biến động do thay đổi thông tin của người được cấp giấy chứng nhận rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 7 ngày; thủ tục cấp đổi đồng loạt giấy chứng nhận được phân định thời gian giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể không quá 30 ngày đối với trường hợp cấp đổi dưới 100 giấy chứng nhận và không quá 50 ngày đối với trường hợp cấp đổi từ 100 giấy chứng nhận trở lên.

Đồng thời, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng quy trình các bước triển khai thực hiện đối với dự án khu dân cư đô thị trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn trình tự thực hiện thủ tục đất đai, môi trường đối với các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn về chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất tại các dự án thuộc trường hợp thu hồi đất trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; hướng dẫn về chuyên môn đối với UBND cấp huyện trong công tác giải phóng mặt bằng và nhiều văn bản hướng dẫn của các dự án cụ thể đối với UBND cấp huyện trong công tác giải phóng mặt bằng.; Tổ chức tập huấn cho UBND cấp huyện trong công tác xác định giá đất theo ủy quyền của UBND tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cũng đã tham mưu thời gian trình UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất giảm xuống 6 ngày. Ảnh minh họa.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cũng đã tham mưu thời gian trình UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất giảm xuống 6 ngày. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, rà soát các quy định trong quá trình thực hiện các thủ tục về đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tạo quỹ đất cho doanh nghiệp đảm bảo doanh nghiệp được tiếp cận đất đai đúng quy định.

Cần sự phối hợp

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương nhận thấy còn tồn tại những hạn chế như một số nhiệm vụ trong công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, xác định giá đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng… còn chưa đảm bảo thời gian, tiến độ theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cho biết, sau khi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố chỉ số PCI, Sở đã chủ động rà soát lại các chỉ số thành phần trong chỉ số "Tiếp cận đất đai" bị giảm điểm và nhận thấy, ngoài một số nguyên nhân chủ quan, nội tại của ngành Tài nguyên và Môi trường như sự phấn đấu đổi mới, cải cách hành chính của Sở, cũng như của từng cá nhân trong ngành vẫn chưa theo kịp sự phát triển của xã hội, nhất là công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính…

Đồng thời, còn có một số nguyên khách quan đó là hệ thống chính sách pháp luật chưa hoàn thiện, đồng bộ, đặc biệt liên quan đến công tác quản lý đất đai, giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện các dự án khu dân cư đô thị, các dự án có vốn đầu tư nước ngoài nằm ngoài các khu, cụm công nghiệp, các dự án có đề xuất sử dụng đất mà trong ranh giới dự án có diện tích đất công do nhà nước quản lý.

Đến nay 100% TTHC được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương thực hiện qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định. Ảnh minh họa.

Đến nay 100% TTHC được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương thực hiện qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định. Ảnh minh họa.

Một số quy định của pháp luật chưa rõ hoặc có mâu thuẫn như hộ gia đình cá nhân thuê đất để sản xuất kinh doanh không phải lập dự án đầu tư; cho thuê đất thực hiện dự án FDI ngoài khu, cụm công nghiệp; cho thuê đất có diện tích đất công; giao đất đối với trường hợp được chấp thuận nhà đầu tư theo quy định tại Nghị định số 25/2020/NĐ-CP, Nghị định số 31/2021/NĐ-CP và khoản 3 Điều 29 của Luật Đầu tư năm 2020.

Ngoài ra, theo yêu cầu về xây dựng chính quyền điện tử, dữ liệu dân cư trong đó yêu cầu số hóa hồ sơ, tài liệu đảm bảo dữ liệu được cung cấp phải chuẩn hóa, đúng, đủ, sạch, sống. Trong khi đó, nhiều giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất trước đây không còn đảm bảo phù hợp với thực tế (do nhiều nguyên nhân như sai số đo đạc, biến động trong quá trình sử dụng đất) cần thiết phải đo đạc, xác định lại ranh giới, mốc giới để chuẩn hóa hồ sơ địa chính, tránh tranh chấp, khiếu kiện là cần thiết.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cho rằng việc này bước đầu sẽ làm mất nhiều thời gian, chi phí cho người sử dụng đất. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến giảm điểm trong chỉ số tiếp cận đất đai.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương chia sẻ, việc giải quyết các thủ tục liên quan đến TTHC, đất đai… tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, người dân không chỉ riêng sự nỗ lực của Sở. Rất cần sự phối hợp, đồng bộ… hơn nữa từ các cơ quan, sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.

Theo Tạp chí Điện tử Mekong Asean
Ý kiến bạn đọc
captcha
ngày thương binh liệt sỹ công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 20/07/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV