tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Hệ lụy nguy hiểm từ việc người dân “tự làm bác sĩ”

Chia sẻ: 

07/12/2023 - 08:01:00


Quá bận rộn, không có thời gian tới cơ sở y tế thăm khám khi xuất hiện các triệu chứng bệnh, hay tâm lý sợ bệnh viện đã hình thành thói quen “tự làm bác sĩ” của không ít người dân. Việc làm này như “con dao 2 lưỡi” có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi người.

Bệnh viện có, tại sao phải “tự làm bác sĩ”?

ThS.BSNT Trần Tiến Tùng - Chuyên khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: “ Hiện nay, tình trạng người dân có triệu chứng đau ốm tự đoán bệnh và tự điều trị tại nhà rất phổ biến, hoặc một số trường hợp thường hỏi ý kiến những người không có chuyên môn, dược sĩ tại hiệu thuốc thay vì đi khám ở các cơ sở y tế uy tín”.

581-202312062304001.jpg
Người dân có thói quen tự ý mua thuốc khi đau ốm mà chưa có chỉ định của bác sĩ (ảnh: Internet).

Thực tế, mạng lưới y tế ở nước ta 10 năm trở lại đây đã phủ dày hơn trên bản đồ chữ S với sự mở rộng của các cơ sở y tế ngoài công lập. Tuy nhiên, từ đâu mà nhiều người dân vẫn có thói quen “tự làm bác sĩ”?

Chị N.T.T (38 tuổi, ở Hà Nội) cho biết: “Tôi xuất hiện các cơn ho kéo dài khoảng nửa năm nay, đã ra hiệu thuốc xin tư vấn và mua thuốc uống nhưng vẫn chưa được chữa trị dứt điểm. Vì quỹ thời gian eo hẹp, cả ngày đi làm, tối về nhà lo chuyện cơm nước, dạy các con học nên cứ trì hoãn việc đi khám”.

Một nguyên nhân khác được chị T.H.H (26 tuổi, ở Bắc Giang) chia sẻ: “Bệnh viện là môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh tật nên tôi thấy rất sợ mỗi khi đến đây, đặc biệt trong giai đoạn nhiều dịch bệnh bùng phát”.

Cũng mang tâm lý trên, ông N.Đ.T (75 tuổi, ở Đồng Nai) bộc bạch: “Tôi rất sợ đến bệnh viện vì cứ khám là ra bệnh, hơn nữa tuổi già ai mà không có bệnh. Mặc dù quan điểm đó không tốt nhưng nhiều khi vẫn nghĩ thà không biết còn an tâm hơn”.

Cuộc sống hiện đại rút ngắn quỹ thời gian chăm sóc sức khỏe, nỗi sợ bệnh viện cùng những trở ngại bởi khoảng cách địa lý… tất cả những điều đó đã hình thành tâm lý chủ quan, khiến người dân “tặc lưỡi” cho qua, thay bác sĩ làm nhiệm vụ khi cơ thể xuất hiện tình trạng bất thường.

Tự chữa bệnh theo kinh nghiệm có thể là “liều thuốc độc”

Theo ThS.BSNT Trần Tiến Tùng, việc người dân không có kiến thức y khoa giữ thói quen “tự làm bác sĩ” gây ra những hậu quả khôn lường và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Thứ nhất, không được chẩn đoán chính xác, bệnh vẫn tồn tại và tiến triển trong cơ thể, đến khi phát hiện đã chuyển giai đoạn cấp tính và mạn tính, gây khó khăn trong điều trị, thậm chí đe dọa nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể kể đến bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết, người dân thấy hết sốt nghĩ rằng bệnh đã khỏi nên không đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm theo dõi tiểu cầu. Nhiều trường hợp tiểu cầu âm thầm giảm mạnh, bệnh nhân không được can thiệp kịp thời gây ra biến chứng nguy hiểm.

Thứ hai, bỏ lỡ giai đoạn “vàng” có thể điều trị bệnh hiệu quả.

Ví dụ, các bệnh lý ung thư được phát hiện sớm sẽ dễ dàng điều trị và kéo dài cơ hội sống hơn khi nhận biết ở giai đoạn muộn.

581-202312062304002.jpg
Người mắc ung thư phổi được phát hiện sớm ở giai đoạn I có tỷ lệ sống sót sau 5 năm lên tới 80%.

Thứ ba, tự đoán bệnh và tự ý mua thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ dẫn tới việc điều trị không hiệu quả, bệnh kéo dài, hoặc dùng sai thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Điển hình như vấn đề đáng được quan tâm trong ngành Y tế hiện nay là tình trạng kháng kháng sinh do lạm dụng thuốc bừa bãi khiến việc sử dụng thuốc không còn hiệu quả, gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Theo Hà Nội Mới
Ý kiến bạn đọc
captcha
ngày thương binh liệt sỹ công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 20/07/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV