Trên cơ sở báo cáo và kiến nghị của Bộ Công Thương, ngày 24/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có văn bản yêu cầu Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải và các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các bộ, ngành khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là đối với nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại các địa phương có dịch COVID – 19, không để tình trạng ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa nói chung và các mặt hàng nông sản nói riêng tại thị trường trong nước và xuất khẩu; chủ động theo dõi, nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan tháo gỡ các khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ những nội dung vượt thẩm quyền.

Trước đó, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GTVT Trần Anh Tuấn đề nghị các địa phương không dựng hàng rào cấm lưu thông hàng hóa. Theo ông, việc hàng hóa từ Hải Dương vận chuyển vào cảng Hải Phòng đang rất khó khăn.

Từ đó, ông Tuấn đề nghị Hải Phòng nghiên cứu gỡ bỏ các biển kiểm soát, ranh giới giữa hai địa phương. “Đề nghị cho làm hành lang vận tải từ Hải Dương về thẳng Hải Phòng, lái xe không ra khỏi ôtô trong quá trình vận chuyển”, ông Tuấn đề xuất.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, hầu hết các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại cửa ngõ ra vào địa bàn các tỉnh, thành phố lân cận đều hạn chế xe hàng hoá ra vào tỉnh Hải Dương.

Điều này dẫn đến tình trạng nông sản bị tồn ứ, khó tiêu thụ ngay tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Báo cáo nhanh của Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, nông sản sản xuất ra không tiêu thụ được hoặc tiêu thụ cầm chừng. Hiện hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương bị ảnh hưởng nặng nề.