tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Không nên mua khi trứng xuất hiện những dấu hiệu này

Chia sẻ: 

09/09/2023 - 15:35:00


Không nên mua khi trứng xuất hiện những dấu hiệu này: Vỏ có các đốm đen hay màu nhợt nhạt, vỏ quá láng mịn, túi khí rất lớn...

Trứng là một trong những loại thực phẩm được sử dụng với tần suất lớn nhất trong nhiều gia đình bởi tính tiện dụng trong chế biến và hàm lượng  dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, bạn cần chọn được những quả trứng tươi ngon để đảm bảo hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng cho món ăn, tránh nguy cơ mua phải trứng hỏng, trứng để quá lâu, không tốt cho sức khỏe.

Không nên mua khi trứng xuất hiện những dấu hiệu này

Vỏ nhẵn bóng

Nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng hoặc xuất hiện vết rạn nứt chứng tỏ trứng được để lâu trong ổ, kém chất lượng, bạn không nên mua. Nếu để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thường có lớp phấn mỏng màu trắng ngoài vỏ. 

Nếu không tin vào việc quan sát bằng mắt, bạn có thể sờ quả trứng, nếu có cảm giác rất láng mịn thì đây là trứng đã để lâu ngày, không nên mua. Nếu là trứng tươi, khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay, bởi vì trứng gà mới đẻ có những lỗ nhỏ mà mắt thường không thấy được, trứng để càng lâu thì lỗ nhỏ này càng bị bít lại. 

Đốm đen trên vỏ

Khi xem vỏ trứng nếu thấy những đốm đen hay màu nhợt nhạt hơn thì không nên chọn. Những quả trứng này thường là trứng để rất lâu rồi. Bạn nên chọn trúng có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn, đó là trứng ngon.

Tuy nhiên, cách xem màu quả trứng chỉ áp dụng với trứng gà công nghiệp thôi; với trứng gà vườn có màu trắng hoặc vàng nhạt thì không áp dụng cách này được.


Không nên mua khi trứng xuất hiện những dấu hiệu này: Có các đốm đen, màu nhợt nhạt

Có âm thanh khi lắc 

Bạn hãy cầm chắc quả trứng (nhưng không quá chặt) bằng ngón cái và ngón trỏ rồi lắc nhẹ. Nếu nghe tiếng động là trứng để lâu ngày. Nếu thấy trứng di chuyển mạnh, tiếng động lớn là trứng đã hư. Không cần nghe, nếu khi lắc bạn cảm nhận trứng chuyển động mạnh thì đó là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở. Trứng còn mới khi lắc sẽ không có tiếng kêu.

Có đường vân, túi khí lớn

Không nên mua khi trứng xuất hiện những dấu hiệu này vì đó là trứng không còn tươi. Để "soi" các dấu hiệu này, bạn hãy cầm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu, hoặc có thể cuộn quả trứng trong lòng một quyển vở hay tờ báo. Mắt nhìn vào một phía, phía đối diện để trước bóng đèn hoặc ánh mặt trời. Sẽ có ba trường hợp xảy ra:

- Trứng tươi: Bạn quan sát thấy màu hồng trong suốt với một chấm hồng nhỏ ở giữa. Phần lõm vào (túi khí) có đường kính bé và không di động.

- Trứng cũ: Có các đường vân hiện lên, túi khí to hơn. Túi khí càng to thì trứng càng cũ.

- Trứng hỏng: Trứng thối hay trứng đã hỏng sẽ bị vỡ lòng đỏ, tạo ra các mảng màu sắc không đồng đều và có thể quan sát thấy màu xám đục.

Trứng nổi trong nước

Nếu có điều kiện, bạn hãy thử thả trứng vào nước và xem kết quả. Trứng nổi lên là trứng thối, còn trứng chìm xuống là trứng tươi. Nguyên nhân là trứng mới hầu như không có không khí bên trong, tỷ trọng lớn hơn nước nên sẽ chìm. Còn trứng cũ sẽ bị hao hụt nhiều thành phần qua các lỗ nhỏ ở vỏ, tỷ trọng nhỏ dần đi nên chúng sẽ nổi lên mặt nước.

Chọn trứng bé hay trứng to tốt hơn?

Quan tâm đến khía cạnh kinh tế, nhiều người nghĩ rằng chọn quả trứng to sẽ lợi hơn vì khối lượng cao hơn, tiết kiệm được tiền. Nếu cùng một giá bán, nhiều người chọn quả to.

Những quả trứng công nghiệp thường to, có nhiều lòng trắng, lòng đỏ lại không được đậm màu. Về giá trị dinh dưỡng, rất nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng, nguồn năng lượng, dưỡng chất có trong trứng gà ta và gà công nghiệp không mấy khác nhau, hoàn toàn cân bằng.

Tuy nhiên, gà ta được nuôi theo cách thả vườn, cho ăn ngô, khoai, thóc. Còn gà công nghiệp chủ yếu được nuôi bằng thức ăn sẵn, tăng trọng. Vì vậy trứng của gà ta thường nhỏ hơn, lòng trắng ít và lòng đỏ đậm màu hơn. Khi ăn, trứng gà ta, gà con so cũng có phần thơm và đậm vị hơn. 

Thực tế bạn chỉ cần lựa chọn theo sở thích riêng. Nếu muốn ăn nhiều lòng trắng trứng thì lựa chọn trứng gà công nghiệp. Dùng để chiên cơm, làm bánh, cuốn nem thì hãy sử dụng gà ta để món ăn có màu đẹp mắt.

Cách phân biệt trứng giả, bị tẩy trắng

Để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng trứng, các bà nội trợ nên mua ở siêu thị hay các cửa hàng lớn chuyên bán trứng, có chứng nhận trứng gà sạch và an toàn. Nếu mua ở chợ thì nên áp dụng các cách sau để phân biệt các loại trứng.


Cách phân biệt trứng giả, trứng bị tẩy trắng

Trứng gà bị tẩy trắng: Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người dùng axít acetic (chất trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút là các bà nội trợ sẽ dễ dàng nhận ra.

Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60 gr, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45 gr.

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ; trong khi trứng gà ta thật màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

Trứng gà Trung Quốc: Trứng gà ta trong nước khá nhỏ, vỏ có màu trắng, hơi hồng. Khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi đó trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, quả to tương đương trứng gà công nghiệp, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập, lòng đỏ thường vỡ, méo mó chứ không còn nguyên khối.

Theo VTC News
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
ngày thương binh liệt sỹ công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 17/07/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV