tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Khủng hoảng y tế Hàn Quốc từ lời "đau đớn" của người trong cuộc

Chia sẻ: 

26/02/2024 - 15:34:00


Các bác sĩ trẻ tuổi tại Hàn Quốc cho rằng lương và điều kiện làm việc của họ phải được ưu tiên hơn là kế hoạch tăng số lượng bác sĩ của chính phủ.

Mong muốn của Ryu Ok Hada - bác sĩ thực tập sinh người Hàn Quốc là giúp đỡ người bệnh, nhưng giờ anh đang nằm trong số hàng nghìn bác sĩ chọn nghỉ việc.  

Park Dan đã thực hiện được giấc mơ thời thơ ấu là trở thành bác sĩ cấp cứu, nhưng cũng là một trong số hơn 7.800 thực tập sinh và nhân viên y tế đã từ chức trong cuộc đối đầu với chính phủ Hàn Quốc. 

Ryu và Park cho biết các bác sĩ cấp dưới, một mắt xích quan trọng trong hệ thống y tế được đánh giá cao của Hàn Quốc, đang làm việc quá sức, bị trả lương thấp và không được lắng nghe.

Ryu O. Hada, 25 tuổi, cầm chiếc áo khoác trắng đứng bên ngoài bệnh viện nơi anh làm việc ở Seoul. Ảnh: Reuters
Ryu O. Hada, 25 tuổi, cầm chiếc áo khoác trắng đứng bên ngoài bệnh viện nơi anh làm việc ở Seoul. Ảnh: Reuters

Các bệnh viện đã buộc phải từ chối bệnh nhân và hủy bỏ các ca phẫu thuật sau khi khoảng 2/3 số bác sĩ trẻ nghỉ việc trong tháng này để phản đối.

Các bác sĩ trẻ cho rằng lương và điều kiện làm việc của họ phải được ưu tiên hơn là kế hoạch tăng số lượng bác sĩ của chính phủ. Trong khi đó, chính quyền cho biết cần có thêm nhân viên y tế để tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở vùng sâu vùng xa và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Đứng bên ngoài bệnh viện nơi từng làm việc, tay cầm chiếc áo choàng y tế. bác sĩ thực tập 25 tuổi Ryu nói với Reuters: “Hệ thống y tế hiện tại ở Hàn Quốc rất tuyệt vời, tuy nhiên được vận hành bằng cách buộc các bác sĩ thực tập nhận lương bèo bọt và phải tiếp tục mài giũa”.

Trong khi đó, các bác sĩ có thâm niên và bác sĩ khu vực tư không bỏ việc, nhưng tham gia tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ hủy bỏ kế hoạch, với 400 người tập trung tại Seoul hôm 25/2. 

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò gần đây của Gallup Korea cho thấy kế hoạch tăng cường tuyển sinh trường y của chính phủ lại được nhiều người ủng hộ, với khoảng 76% số người được hỏi ủng hộ, bất kể đảng phái chính trị nào.

Theo Hiệp hội thường trú thực tập sinh Hàn Quốc, các bác sĩ thực tập và nội trú ở Hàn Quốc làm việc theo ca 36 giờ, so với ca làm việc dưới 24 giờ ở Mỹ. Báo cáo cho biết một nửa số bác sĩ trẻ ở Mỹ làm việc 60 giờ một tuần hoặc ít hơn, trong khi các bác sĩ Hàn Quốc thường làm việc hơn 100 giờ.

Ryu cho biết anh làm việc hơn 100 giờ một tuần tại một trong những bệnh viện đại học danh tiếng nhất đất nước, với mức lương từ 2 triệu won đến 4 triệu won (1.500-3.000 USD)/tháng, bao gồm cả tiền làm thêm giờ. Theo dữ liệu của Hiệp hội Y khoa Mỹ, một nhân viên y tế nước này trong năm đầu tiên kiếm được trung bình khoảng 5.000 USD/tháng.

Các bệnh viện vẫn chưa xử lý đơn xin từ chức của các bác sĩ phản đối. Chính phủ đã ra lệnh cho họ quay trở lại làm việc, khẳng định có khả năng bắt giữ hoặc thu hồi giấy phép hành nghề, khẳng định hành động của họ là không thể biện minh và mạng sống của người dân phải được đặt lên hàng đầu.

Park và các bác sĩ khác cho rằng lệnh này là vi hiến, buộc họ phải làm việc trái với ý muốn của mình.

Các bác sĩ đình công chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 100.000 bác sĩ của Hàn Quốc, nhưng ước tính chiếm hơn 40% nhân viên tại các bệnh viện giảng dạy lớn, đang giữ vị trí quan trọng trong phòng cấp cứu, phòng chăm sóc đặc biệt và phòng phẫu thuật.

Trong hôm 25/2, các phòng cấp cứu tại 5 bệnh viện lớn nhất Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng "báo động đỏ", đồng nghĩa họ sắp hết giường bệnh. Thủ tướng Han Duck-soo hôm 23/2 cho biết các bệnh viện công sẽ kéo dài thời gian mở cửa cũng như hoạt động vào cuối tuần và ngày lễ để đáp ứng nhu cầu.

Park, 33 tuổi, người đứng đầu Hiệp hội thực tập sinh Hàn Quốc, mong muốn chính quyền đưa bác sĩ vào các chuyên ngành thiết yếu như nhi khoa và khoa cấp cứu tại các bệnh viện lớn.

Theo anh, các bác sĩ muốn được bảo vệ pháp lý tốt hơn khỏi các vụ kiện và những thay đổi đối với hệ thống bệnh viện dựa vào lực lượng lao động được trả lương thấp. Các dịch vụ ngoài bảo hiểm để duy trì hoạt động ở một quốc gia thường được ca ngợi vì cung cấp bảo hiểm y tế chất lượng toàn cầu với giá cả phải chăng.

Anh cũng chia sẻ bản thân bị giằng xé giữa bệnh nhân và chính sách thực thi của chính phủ, nhưng anh cũng có rất ít lựa chọn. "Với niềm tự hào được cứu chữa cho các bệnh nhân, tôi đã cố gắng đến hôm nay. Như nhiều bác sĩ nói, thật đau lòng và khó khăn khi phải rời xa bệnh nhân. Nhưng hệ thống hiện tại đã bị bóp méo và chúng ta cần điều tốt hơn thế," Park nói. 

Theo Kinh tế và Đô thị
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
ngày thương binh liệt sỹ công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 21/07/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV