tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Lãng phí bệnh viện hơn 200 tỷ đồng

Chia sẻ: 

12/05/2022 - 07:51:00


Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu được xây dựng với kinh phí hơn 200 tỷ đồng, nhưng đáng buồn là sau hơn một năm hoàn thành và đưa vào sử dụng không tiếp nhận một bệnh nhân nào. Nhiều trang thiết bị y tế đắt tiền “đắp chiếu”, xuống cấp; hơn 130 cán bộ, nhân viên “ngồi chơi xơi nước” gây lãng phí lớn…
 
 
Bệnh viện được đầu tư xây dựng hơn 200 tỷ đồng rồi bỏ không hơn một năm qua.
 

 

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Nhân Dân, bác sĩ Trần Văn Khánh, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu, cho biết: Bệnh viện được xây dựng trên khu đất rộng 13.000 m², thuộc địa phận xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, với kinh phí hơn 200 tỷ đồng, do Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Năm 2010, được khởi công và đầu năm 2021, bệnh viện hoàn thành, gồm ba khu, quy mô một trệt, hai tầng lầu với hơn 100 giường bệnh.

“Có thể nói, đây là bệnh viện có quy mô khá lớn, được “ưu tiên” đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất tỉnh Bạc Liêu tính đến thời điểm này. Trong đó có một máy chụp CT hiệu Canon do Nhật Bản sản xuất, trị giá hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều máy móc khác như siêu âm, Xquang…, trị giá hàng tỷ đồng, nhưng không thể hoạt động vì không đồng bộ. Đáng lưu ý, một số công trình, hạng mục, máy móc tuy chưa sử dụng nhưng đã xuống cấp, hư hỏng. Trong đó có 4/8 máy giúp thở vừa lắp đặt, chưa hoạt động đã gặp “sự cố”. Ngoài ra, hệ thống máy xét nghiệm trị giá hàng tỷ đồng nhưng không có hóa chất kín để đưa vào hoạt động; ba xe cứu thương trị giá hơn năm tỷ đồng nhưng trang thiết bị kèm xe lại không đúng theo hồ sơ ban đầu; hệ thống xử lý nước thải chưa được nghiệm thu, cấp phép hoạt động… Dù chưa đưa vào hoạt động, song khi kiểm tra có nhiều trang thiết bị y tế bị thiếu, gặp sự cố, xuống cấp, hư hỏng…”, bác sĩ Trần Văn Khánh bức xúc.

Cũng theo bác sĩ Trần Văn Khánh, trước tình trạng nêu trên, bệnh viện đã mấy lần có báo cáo bằng văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu nêu rõ thực trạng tình hình; những bất cập, yếu kém, sai phạm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình làm chủ đầu tư xây dựng, mua sắm các thiết bị y tế của bệnh viện này.

Theo Báo cáo số 01 ngày 5/1/2022 của Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu do Giám đốc bệnh viện Trần Văn Khánh ký, có nêu rõ về tình trạng các thiết bị: “Chủ đầu tư đã lắp đặt và bàn giao cho bệnh viện hệ thống thiết bị y tế theo Hợp đồng số 01/2020/MINEXPORT-SYTBL gói thầu số 11, gồm 77 danh mục, tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều danh mục đã lắp đặt xong nhưng không thể nghiệm thu để bàn giao, đưa bệnh viện vào hoạt động, tiếp nhận bệnh nhân. Phần lớn các danh mục không có hồ sơ gốc, chỉ có bản photocopy, không thể bàn giao giá trị tài sản.

Nhiều thiết bị y tế mặc dù đã được Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng không thể bàn giao cho bệnh viện được do luôn gặp sự cố trong vận hành (toàn bộ hệ thống thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn và các máy giúp thở bị trục trặc). Ngày 3/12/2011, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu ban hành quyết định số 1254 tạm giao thiết bị cho Bệnh viện Lao và bệnh phổi quản lý, sử dụng. Bệnh viện thật bất ngờ nhưng phải chấp hành chỉ đạo của cấp trên, đồng thời không yên tâm khi đưa vào phục vụ người bệnh.

Bên cạnh đó, hơn một năm qua, hơn 130 cán bộ, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện chủ yếu “ngồi chơi xơi nước” hưởng lương, không có việc làm, bởi bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân do chưa được nghiệm thu chính thức.

Để tìm hiểu khách quan và rõ hơn những vấn đề lãnh đạo Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu đã báo cáo, kiến nghị đến Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, phóng viên đã trao đổi ý kiến với bác sĩ Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu. Bác sĩ Nam cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên, trong đó chủ yếu là nguồn vốn ngân sách địa phương gặp nhiều khó khăn, mỗi năm chỉ “rót nhỏ giọt” vài tỷ đồng. Đáng lưu ý, ban đầu Sở Y tế làm chủ đầu tư dự án, nhưng đến năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh có quyết định giao Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Do thay đổi chủ đầu tư và do “chồng chéo, nhì nhằng” việc bàn giao, tiếp nhận và do nhiều nguyên nhân khác, cho nên công trình xây dựng ì ạch kéo dài hơn 10 năm mới hoàn thành.

“Khi dự án xây dựng đã hoàn thành, đồng thời mua sắm cơ sở vật chất, đặc biệt trang thiết bị y tế khá hiện đại, tân tiến trị giá hơn 100 tỷ đồng, tổng trị giá đầu tư cho bệnh viện này hơn 200 tỷ đồng, Sở Y tế có quyết định bàn giao cho Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu, nhưng Giám đốc bệnh viện kiên quyết không chịu nghiệm thu và đưa công trình vào hoạt động. Chính vì vậy, hơn một năm qua, bệnh viện này không tiếp nhận một bệnh nhân nào, hơn 130 cán bộ, nhân viên của bệnh viện “ngồi chơi xơi nước”.

Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, trực tiếp là đồng chí Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Tổ trưởng chủ trì, phối hợp Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các đơn vị có liên quan trực tiếp làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu để sớm giải quyết các kiến nghị theo thẩm quyền. Vụ việc đang chờ Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh có kết luận chính thức và chỉ đạo cụ thể” - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết.

Trao đổi ý kiến với phóng viên Báo Nhân Dân về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho biết, hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đang kết hợp các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh tiến hành kiểm tra, xem xét, làm rõ để có kết luận chính thức; đồng thời trình Thường trực Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Theo
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
Giới thiệu phim tháng 11/2022 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 66.100 66.900
Hà Nội 66.100 66.920
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 24.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 168.63 170.33 178.51
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 24.00 24.00 25.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 07/12/2022

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE