Lanh dao Duc va Phap khang dinh tinh huu nghi giua hai nuoc hinh anh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố Potsdam. (Nguồn: dpa)
 

Tối 6/6 giờ địa phương, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố Potsdam thuộc bang Brandenburg, nơi cư trú của gia đình ông, trong chuyến thăm ngắn của nhà lãnh đạo Pháp tới Đức.

Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ, Thủ tướng Đức tiếp một nguyên thủ quốc gia tại thủ phủ bang Brandenburg. Hai nhà lãnh đạo đã cùng dạo bộ trong thành phố, cùng ăn tối và thảo luận riêng về các vấn đề cùng quan tâm.

Dù chủ đề cuộc thảo luận không được công bố, nhưng truyền thông Đức cho biết nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về cuộc xung đột Ukraine và các vấn đề của Liên minh châu Âu (EU), như đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về cải cách các quy tắc nợ của khối - một chủ đề vẫn gây tranh cãi giữa Đức và Pháp.

Sau buổi làm việc, trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Scholz khẳng định tình hữu nghị giữa Đức và Pháp "không thể tách rời." Hai nước sẽ cùng nhau giải quyết những thách thức hiện tại và thách thức của thời đại.

Trong năm qua, quan hệ Đức-Pháp có nhiều tranh cãi, song cả hai bên đã nỗ lực vượt qua những bất đồng để cùng hướng tới các mục tiêu chung của EU.

Việc Thủ tướng Scholz tiếp đón nhà lãnh đạo Pháp tại Potsdam được cho là động thái nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron là tại hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ở Moldova hồi tuần trước.

Vào đầu tháng 7 tới, Tổng thống Pháp sẽ có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Đức theo lời mời của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier. Đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Pháp tới Đức sau 23 năm.

Thông báo của Văn phòng Tổng thống Đức cho biết "sự kiện đặc biệt này đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong quan hệ hữu nghị kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước"./.