Người di cư di chuyển tới khu vực biên giới Mexico-Mỹ tại Tijuana, bang Baja California, Mexico ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)Tại cuộc họp với Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Gutierres đã khẳng định sẵn sàng trợ giúp Mexico, đồng thời cho biết UNHCR sẽ cam kết một cách xây dựng và hiệu quả với người di cư.

Hiện nay, dòng người di cư, gồm 2.000 người Honduras, đang hành hương tới Mỹ. Số người này hiện đã đến Guatemala và chuẩn bị vượt biên giới sang Mexico.

Ngoại trưởng Videgaray cho rằng cần một giải pháp lâu dài để tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho những người di cư Trung Mỹ và điều này cần một sự nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, tập trung vào phát triển kinh tế, hòa bình và ổn định ở các nước trong Tam giác phía Bắc Trung Mỹ (gồm Honduras, Guatemala và El Salvador).

Ông khẳng định ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mexico là bảo vệ nhân quyền và phẩm giá của tất cả người di cư; đồng thời cảnh báo những người di cư khi đặt chân lên lãnh thổ Mexico cần phải tuân thủ luật di trú của nước này, nếu không muốn bị trục xuất.

Trong khi đó, trong một thông cáo báo chí, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington hoan nghênh tuyên bố của Mexico trong việc tìm kiếm sự hợp tác với UNHCR và khẳng định Mỹ sãn sàng giúp đỡ Mexico trong vấn đề người di cư./.