Theo các cơ quan chức năng, không khó để bắt gặp những thiếu niên còn mặc áo đồng phục học sinh cầm thuốc lá điện tử hút phì phèo, nhả ra những làn khói đặc.

z4945082078454 0b1fbf383fe9567a63b3ccc946a9c9e5.jpg
Bị can Lê Anh Thơ mua thuốc lá điện tử về tẩm ma túy để bán ra thị trường. Ảnh: CACC

Theo Bộ Y tế, ở nước ta hiện nay, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh, giới trẻ đang có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu đều chứa nicotine. Thuốc lá điện tử có thành phần là dung dịch tinh dầu với khoảng 16.000 loại hương liệu được sử dụng, nhiều thành phần trong hương liệu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể pha trộn các chất khác như ma túy, cần sa.

Từ những tác hại của thuốc lá điện tử, Bộ Y tế đã đề xuất cấm loại này để từng bước giảm nguồn cấp thuốc lá, giảm nhu cầu sử dụng. Việc cấm thuốc lá điện tử cũng là để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Mới đây, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) đã triệt phá chuyên án pha trộn, tẩm ướp, bơm ma túy vào tinh dầu thuốc lá điện tử và ngang nhiên livestream, đăng bài bán công khai trên mạng xã hội, tiếp cận thẳng đến lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Trong chuyên án này, C04 khởi tố, bắt tạm giam Lê Anh Thơ (28 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) và 5 người khác để điều tra về tội mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, C04 xác định Thơ là đối tượng cầm đầu.

z4945082065506 5f6690a3c4b0c354363e87e578e29251.jpg
Bị can Lê Anh Thơ. Ảnh: CACC

Theo C04, Thơ lên mạng học công thức rồi mua hóa chất, tinh dầu, cần sa tổng hợp và các thiết bị của thuốc lá điện tử từ nước ngoài về Hà Nội để thuê người pha chế, bơm tinh dầu chứa ma túy vào điếu thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu rồi tự thiết kế nhãn mác, bao bì.

Thơ mang "sản phẩm" của mình đăng bài quảng cáo, livestream trên mạng xã hội nói chỉ chứa chất kích thích chứ không phải ma túy để lôi kéo, đánh lừa người dùng.

Quá trình triệt phá, C04 thu giữ hơn 3.500 điếu thuốc lá thành phẩm đã được bơm tinh dầu có chứa chất ma túy, 5 can nhựa chứa 84 lít dung dịch ma túy, 1 máy bơm tinh dầu có pha trộn ma túy tổng hợp, gần 300 thùng giấy chứa thiết bị lắp ráp thành hơn 10.000 điếu thuốc lá điện tử.

doi tuong anh tho 6 814.jpg
Thiết kế mẫu mã thuốc lá điện tử bắt mắt, thu hút giới trẻ. Ảnh: CACC

Ngoài ra, cơ quan công an còn thu 1 triệu vỏ điếu thuốc lá sợi cùng nhiều dung môi, hóa chất, nguyên vật liệu, linh kiện, phụ kiện, vỏ hộp, nhãn mác dùng vào việc sản xuất, đóng gói thuốc lá điện tử…; 15.000 điếu thuốc lá điện tử chứa tinh dầu chờ tẩm ma túy.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, hình thức ma túy núp bóng thuốc lá điện tử, bánh kẹo, nước uống... đã xuất hiện ở nước ta từ lâu nhưng thời gian gần đây loại ma túy này nở rộ. Thực tế, C04 và công an các địa phương đã thu giữ nhiều loại ma túy núp bóng này.

Phó Cục trưởng Cục C04 nêu nguyên nhân các loại ma túy núp bóng hấp dẫn giới trẻ là do mẫu mã rất bắt mắt và mùi vị quyến rũ. Đặc biệt, chúng đánh vào tâm lý của các em 12-13 tuổi, học cấp 2-3, là lứa tuổi thích khám phá, tìm tòi và muốn thể hiện mình.

"Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã giám định và phát hiện có 5 loại ma túy núp bóng, chủ yếu là tinh dầu cần sa, ketamin và methamphetamine…", Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nói.

w thieu tuong nguyen ngoc quang 1 1571.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Ảnh: Đình Hiếu

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết, người sử dụng các loại ma túy trên sẽ bị kích thích thần kinh gây ảo giác, thậm chí là tử vong do bị ngộ độc. 

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục C04 liên tục triệt phá các đường dây sản xuất các loại ma túy núp bóng. Đồng thời, phối hợp cùng Bộ Giáo dục vào Đào tạo tổ chức tuyên truyền đến từng nhà trường.

"Nhiều gia đình, bố mẹ chưa có sự quan tâm đúng mức đến con em mình nên nhiều em có suy nghĩ sử dụng loại ma túy này không gây nghiện. Tuy nhiên, tôi khẳng định không có loại ma túy nào là không gây nghiện", Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh.