Một số món ăn giúp bạn giảm bớt tác hại của rượu trong ngày Tết03/02/2022 - 17:59:00 Tình trạng quá chén không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn gây tác hại cho cơ thể về lâu về dài.
1. Trước khi uống rượu Ăn lòng trắng trứng gà chín: Lòng trắng giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu. Uống chút giấm, nước chanh đường hoặc ăn các loại quả chua: Các acid này có thể giúp trung hòa một số alcohol trong rượu. Trong mâm rượu, ngoài các món đồ nhắm nên có một số món ăn giúp giải độc chất cồn như: Củ cải trắng, rau cải trắng, rau cần, cam quýt, dâu tây, chanh, các món ăn chế biến từ đậu xanh (như nhân bánh chưng )... Bạn không nên chỉ uống rượu mà cần ăn nữa, ví dụ như các món trên. 3. Sau khi uống rượu Bạn tự mình phục vụ hoặc nếu quá say thì nhờ người nhà áp dụng một số biện pháp đơn giản sau: Rau cần: Một nắm rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh. Lá dong: Lá dong dùng để gói bánh chưng 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống. Bột sắn dây: Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp cho gan tham gia đào thải độc tố. Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần. Giấm ăn: 60g, đường 15g, gừng 3 lát, giã nát, hòa lẫn với nhau rồi uống. Chanh tươi: Một quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt... Vỏ quýt: phơi khô (để lâu năm càng tốt) 30g, có thể sao thơm; mơ chua 2 quả, cho vào khoảng 300ml nước, sắc nhỏ lửa 20 - 30 phút rồi uống, thêm chút nước gừng hoặc trà gừng thì càng tốt. Các biện pháp trên chỉ có tác dụng giảm bớt phần nào tác hại của rượu. Điều quan trọng nhất là bạn cần biết làm chủ bản thân để không uống quá nhiều. Theo Sức khỏe & Đời sống
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
|
Theo TTKTTV
|