tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Năm 2019 sẽ thanh tra nhiều chủ đầu tư bất động sản

Chia sẻ: 

05/01/2019 - 23:07:00


Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ. Trong đó nhiều chủ đầu tư bất động sản sẽ nằm trong diện thanh tra.

Theo Quyết định 1369/QĐ-BXD Ban hành kế hoạch thanh tra năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thực hiện trên 3 lĩnh vực thanh tra hành chính; Thanh tra chuyên ngành và giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát, kiểm tra, xử lý sau thanh tra. Nội dung thanh tra 2019 này đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ký thông qua. 

Thanh tra hành chính sẽ thực hiện tại 3 đơn vị gồm: Trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị; Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Trường Đại học xây dựng Miền Tây.

Về thanh tra chuyên ngành sẽ gồm các nội dung như: quản lý nhà về xây dựng; quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch và hoạt động đầu tư xây dựng; hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở; hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư xây dựng. Đây là một trong những nội dung thanh tra lớn và xuyên suốt, bao gồm nhiều lĩnh vực tham gia hoạt động đầu tư xây dựng.

Trong số này, thanh tra quản lý nhà nước về xây dựng sẽ thực hiện với 11 sở xây dựng tỉnh, thành phố gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hà Giang, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Thuận.

Nội dung chủ yếu về quản lý nhà và thị trường bất động sản; thẩm định thiết kế, cấp chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho tổ chức và cá nhân giai đoạn 2015-2018.

Mặc dù là kế hoạch thanh tra định kỳ hàng năm nhưng nội dung thanh tra về hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở vẫn thu hút sự quan tâm của dư luận.

Các chủ đầu tư trong diện thanh tra năm 2019 gồm: Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư P.H Nha Trang; Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang; Công ty trách nhiệm hữu hạn Khu du lịch Vịnh Thiên Đường; Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Cam Lâm; Công ty cổ phần Hóa dầu Quân đội (Mipec); Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn–trách nhiệm hữu hạn một thành viên (SGCC); Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín; Công ty cổ phần Đầu tư LDG; Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine; Tổng công ty MBLand; Công ty trách nhiệm hữu hạn Dự án Hồ Tràm; Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng.

Cùng đó, thanh tra hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng sẽ thực hiện với 4 Ủy ban Nhân dân tỉnh thành phố gồm Hải Dương, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa và các tổ chức cá nhân có liên quan. Nội dung tập trung thanh tra việc quản lý, khai thác sản xuất đá và cát xây dựng, gạch-ngói nung, vật liệu xây không nung; quản lý, sử dụng vật liệu không nung trong các công trình trên địa bàn.

Hoạt động xây dựng cũng sẽ được thanh tra tại nhiều Ban quản lý dự án các địa phương, sở ngành, tổng công ty… thuộc nhiều lĩnh vực từ y tế, giao thông, điện lực…

Được biết, để hiểu một cách chính xác về kế hoạch thanh tra hàng năm của Bộ Xây dựng cũng như nhiều Bộ, Ngành khác thì cần biết rằng việc lập kế hoạch thanh tra hàng năm là được quy định trong Luật Thanh tra. Các cơ quan thanh tra phải lập kế hoạch thanh tra để trình cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ký theo thời gian quy định đối với từng cấp trong hệ thống thanh tra Nhà nước.

Trước khi lập kế hoạch thanh tra thì cơ quan tranh tra phải gửi bằng văn bản tới các đối tượng dự kiến thanh tra và nêu rõ các dự án cần được thanh tra. Sau khi các đối tượng thanh tra gửi ý kiến về cơ quan thanh tra thì cơ quan thanh tra chịu trách nhiệm tổng hợp dự kiến kế hoạch thanh tra.

Dự kiến kế hoạch thanh tra sẽ được xin ý kiến của thanh tra các Bộ, Ngành liên quan, Kiểm toán Nhà nước để tránh chồng chéo trong công tác thanh tra. Và cuối cùng là Bộ trưởng phê duyệt kế hoạch thanh tra đối với thanh tra các Bộ, Ngành. Kế hoạch thanh tra phải được công bố rộng rãi và gửi trực tiếp đến các đối tượng được thanh tra trong kế hoạch được duyệt. Nói như vậy để thấy rằng, các đối tượng thanh tra đã biết trước, đã thỏa thuận về kế hoạch thanh tra chứ không phải là "sờ gáy", "xử lý" như dư luận đã nêu.

Nam Phong

Theo Thương hiệu & Pháp luật
Ý kiến bạn đọc
captcha
Giới thiệu phim tháng 7/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 57.900 59.100
Hà Nội 57.900 59.120
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 212.01 214.15 222.14
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 26.00 26.00 28.00
CAD 16.00 17.00 17.00
AUD 16.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 06/08/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE