tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Nam thanh niên phóng xe máy vào đường cấm bị taxi tông chết: Ai phải bồi thường?

Chia sẻ: 

18/05/2020 - 15:16:00


Luật sư cho rằng, trường hợp cơ quan chức năng xác định người lái xe taxi không có lỗi thì sẽ không phải bồi thường thiệt hại.

Liên quan đến vụ nam thanh niên lái xe máy vào đường cấm vành đai 3 trên cao bị taxi tông chết, tối 17/5, trả lời VTC News, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, trường hợp cơ quan chức năng xác định người lái xe taxi không có lỗi thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự và cũng không phải bồi thường thiệt hại.

Thậm chí, người lái xe taxi có quyền yêu cầu gia đình người bị hại lấy tài sản do người bị hại để lại dạng di sản để bồi thường thiệt hại cho tài xế taxi nếu có căn cứ cho thấy lỗi hoàn toàn thuộc về người điều khiển xe máy và đã chết.

Theo luật sư Đặng văn Cường, pháp luật quy định xe máy, xe mô tô không được vào đường cao tốc và những đường có cảnh báo dành riêng cho xe ô tô.

Đường vành đai 3 trên cao (nơi xảy ra tai nạn) chỉ dành cho xe ô tô và nghiêm cấm xe máy, xe mô tô, xe thô sơ cũng như người đi bộ đi vào đoạn đường này. Chính vì vậy, việc nam thanh niên lái xe máy cố tình đi vào đoạn đường trên là vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Nam thanh niên phóng xe máy vào đường cấm bị taxi tông chết: Ai phải bồi thường? - 1

Hiện trường vụ tai nạn.

Trong vụ tai nạn này, nếu xác định người lái xe taxi có lỗi thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 và phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

Do đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ hành vi của người điều khiển xe taxi cũng như người lái xe máy để xác định người lái xe taxi có lỗi hay không.

Người lái xe taxi chỉ được coi là có lỗi và phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu như có thể quan sát trước được người lái xe máy đang lưu thông phía trước hoàn toàn có thể phanh lại hoặc tránh né nhưng không thực hiện các thao tác để đảm bảo an toàn dẫn đến vụ tai nạn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng đường vành đai 3 trên cao cho phép ô tô chạy với tốc độ lên tới 80 km/h, nên việc phanh đột ngột rất nguy hiểm, có thể sẽ gây tai nạn liên hoàn, thảm khốc. Bởi vậy rất khó để xác định lỗi của người lái xe taxi trong trường hợp này.

Ngoài ra, trong trường hợp có căn cứ cho thấy người đi xe máy bất ngờ lao lên đường, bất ngờ chuyển hướng hoặc đi từ góc khuất ở đầu phương tiện khác phía trước rồi chuyển làn đột ngột khiến người lái xe taxi không kịp xử lý tình huống thì tài xế xe taxi sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ làm rõ để xác định trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

"Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ việc xe máy đi vào đường cao tốc, thậm chí đi ngược chiều gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Bởi vậy, những vụ tai nạn nghiêm trọng khiến người điều khiển xe máy thiệt mạng như này sẽ là những bài học để người tham gia giao thông tôn trọng pháp luật, không thực hiện các hành vi mạo hiểm, nguy hiểm trên đường cao tốc", luật sư Cường nói.

Đồng quan điểm với luật sư Đặng Văn Cường, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng cho rằng, trong trường hợp người lái xe máy bị thiệt mạng nhưng đã gây ra các thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng cho người khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt tổn thất trong phạm vi tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng của họ.

“Xe máy đi lên đường vành đai 3 trên cao là vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ và bị xe taxi tông trúng khiến tài xế xe máy thiệt mạng.

Trường hợp này, nếu người lái xe taxi không vi phạm quy tắc giao thông thì không có cơ sơ để xử lý trách nhiệm hình sự, dân sự hay hành chính. Bởi người điều khiển ô tô không có lỗi, thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại”, luật sư Quách Thành Lực cho hay.

Như VTC News đưa tin, vụ tai nạn xảy ra vào sáng 17/5, tại đường vành đai 3 trên cao, đoạn thuộc khu vực đường Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, Hà Nội), khiến một người chết.

Vào thời điểm trên, nam thanh niên lái xe máy BKS: 30F9-0777 đi ở đường vành đai 3 trên cao hướng từ ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến đi về phía Phạm Văn Đồng. Khi tới đoạn đường thuộc khu vực đường Khuất Duy Tiến thì bị một chiếc xe taxi tông chết.

Sau vụ tai nạn, tài xế taxi nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Theo VTCNews
Ý kiến bạn đọc
captcha
Giới thiệu phim tháng 6/2022 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 68.200 68.800
Hà Nội 68.200 68.820
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 167.24 168.93 176.91
GBP 27.00 27.00 28.00
EUR 23.00 23.00 25.00
CAD 17.00 17.00 18.00
AUD 15.00 15.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 02/07/2022

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE