tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Người dân chưa hết bàng hoàng về vụ cháy rừng ở Sóc Sơn

Chia sẻ: 

06/06/2017 - 15:20:00


Đến sáng 6/6, các lực lượng chức năng của Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được cháy rừng tại huyện Sóc Sơn, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất thuộc xã Nam Sơn. Hiện nay, ước tính thiệt hại ban đầu cháy khoảng 100 ha rừng trồng.
Đặc biệt, sáng 6/6, tại khu vực thôn Hoa Sơn, khoảng 100 m2 rừng phòng hộ đã bị cháy lại. Tuy nhiên, lực lượng có mặt tại chỗ đã kịp thời dập tắt đám cháy.

Hiện trường sau vụ cháy rừng. 

Từ đường 35 là lối đi vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn, có thể nhận thấy những thảm rừng bị cháy xám. Người dân sống dưới chân núi thuộc thôn Hoa Sơn vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy kéo dài 12 giờ qua.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân gây cháy rừng nhưng qua điều tra sơ bộ có thể do thời tiết oi, nóng dẫn tới xảy ra cháy rừng.

Ngay sau khi có thông tin đám cháy, Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Sóc Sơn để chỉ đạo các biện pháp và đã huy động lực lượng khoảng gần 2.000 người tham gia phòng cháy chữa cháy.

Ông Mỹ cho biết thêm, trong chiều và tối 5/6, có khoảng 20 hộ dân trên địa bàn xã Nam Sơn phải tiến hành sơ tán. Nhiều xe chữa cháy được tập trung ở chân núi, chủ yếu để bảo vệ an toàn cho nhà dân. Trước mắt, đám cháy đã làm cháy hết thảm thực bì dưới gốc cây và một số cây keo, thông. "Đây là đám cháy rừng lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay ở nơi đây", ông Mỹ nói.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, khi xây dựng phương án làm đường băng cản lửa, chiều rộng chỉ khoảng 10m là đủ yêu cầu nhưng do điều kiện gió rất lớn, ngọn lửa đã vượt qua đường băng làm lây lan đám cháy ra diện tích xung quanh. Hơn nữa, việc dập lửa cũng gặp nhiều khó khăn do đặc điểm rừng Sóc Sơn trên núi, rất dốc, lửa cháy to, khói nhiều. Trước hết, lực lượng ứng cứu ưu tiên di dân, đảm bảo an toàn cho người dân.

"Bài học kinh nghiệm sau sự việc lần này là tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện sớm và xử lý ngay từ đầu để tránh tình trạng đám cháy lan nhanh. Ngoài ra, cần làm hệ thống đường băng cản lửa và đường giao thông vào khu vực rừng", ông Mỹ cho biết.

Hiện trường vụ cháy rừng. Ảnh: TTXVN/phát

Khoảng 13h30 chiều 5/6, đám cháy bùng phát tại khu vực rừng thông phòng hộ xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Trời nắng nóng và gió hanh khô nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, cột khói bốc cao hàng trăm mét. Nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi.

Theo người dân sống ở khu vực này cho biết, nguyên nhân xảy ra đám cháy là do thời tiết quá khô hanh. Khi phát hiện ra đám cháy người dân đã báo chính quyền. Khu vực xảy ra cháy ở xóm 6, sau đó lan ra xóm 5 thuộc thôn Hoa Sơn. Phần lớn diện tích rừng phòng hộ thuộc Lâm trường, một phần là của các hộ dân trồng khoán.

Ước tính tổng diện tích bị cháy khoảng 100 ha, bao gồm các loại keo, bạch đàn và thông. Theo cơ quan chức năng, đến 17h ngày 5/6 đám cháy đã được khống chế nhưng đến 22h30 cùng ngày lại bùng phát trở lại.

Ông Bùi Xuân Thắng, một hộ dân xóm 6, thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn cho biết, tổng diện tích của gia đình được giao khoảng 20 ha. Vụ cháy đêm qua đã khiến trên 15 ha rừng thông, rừng keo của gia đình bị ảnh hưởng. Ông Thắng cho hay, với điều kiện thời tiết có mưa, diện tích rừng có khả năng phục hồi vào khoảng 60 - 70%.

Cũng theo ông Thắng, từ khoảng năm 2002 đến nay, đã có khoảng 5 vụ cháy xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ xã Nam Sơn. Tuy nhiên, các vụ cháy khá nhỏ và được phát hiện sớm nên không gây thiệt hại nặng. Cùng với hộ ông Thắng, ít nhất 10 hộ dân khác (chủ yếu thuộc xã Nam Sơn và Phù Linh, Hồng Kỳ) có diện tích rừng bị thiệt hại, hoặc ảnh hưởng của vụ cháy.

Suốt đêm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Tần ở xóm 6 (thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn) cũng thấp thỏm cả đêm không ngủ được do lo ngại vụ cháy có thể bùng phát trở lại. Cùng với hộ bà Tần, dưới chân núi thôn Hoa Sơn có trên 10 hộ cùng sinh sống cũng phải thức trắng đêm đề phòng nguy cơ tái diễn cháy rừng.

Cũng theo nhiều hộ dân nơi đây, khi ngọn lửa bùng phát dữ dội vào đêm qua, nhiều hộ dân đã được thông báo về khả năng phải di dời khẩn cấp. Rất may ngọn lửa đã được kiểm soát. Vụ cháy không gây thương vong về người, cũng như gây thiệt hại về tài sản của các hộ dân sống giáp ranh diện tích rừng bị cháy.

Theo thống kê của UBND huyện Sóc Sơn, diện tích rừng bị cháy tính đến đầu giờ sáng nay khoảng 50ha thiệt hại nặng, cùng với khoảng 50ha rừng bị ảnh hưởng. Hiện, các đơn vị chức năng địa phương đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ cháy.

Theo bà Nguyễn Thu Hằng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội), toàn bộ diện tích rừng bị cháy đều do đơn vị quản lý. Nguyên nhân vụ cháy đang tiếp tục được làm rõ. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng và khô hanh trong gần 1 tuần qua có thể được xem là một nguyên nhân.

Cũng theo bà Hằng, việc chữa cháy vào chiều tối và đêm qua gặp nhiều khó khăn, do không có đường cho xe chữa cháy đi vào. Các lực lượng chức năng rất vất vả để có thể mở đường, tiếp cận với khu vực rừng bị cháy. Bà Hằng cũng thông tin thêm, một số cán bộ tham gia chữa cháy đã bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ.

Sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ lên thị sát, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.
Theo TTXVN/Tin tức
Ý kiến bạn đọc
captcha
giới thiệu phim tháng 3 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 47.050 48.050
Hà Nội 47.050 48.070
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 211.88 214.02 222.68
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 16.00 16.00 16.00
AUD 13.00 14.00 14.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 03/04/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE