tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Người Mỹ không còn mặn mà với trận tái đấu Trump - Biden

Chia sẻ: 

04/10/2022 - 09:16:00


Ông Biden và ông Trump dường như đang ngầm khiêu khích nhau trước một cuộc đối đầu mới, song người Mỹ dường như đã không còn mong chờ trận đấu này.

Vài tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã tham gia buổi mít tinh của đảng Dân chủ ở Maryland với bài hùng biện gay gắt hướng đến một chủ đề ngày càng xuất hiện thường xuyên - “những gì ông Trump và người ủng hộ đang làm”, theo Washington Post.

Trước đó vài ngày, cựu Tổng thống Donald Trump cũng tham dự một cuộc mít tinh ở Pennsylvania và lặp lại một chủ đề không còn xa lạ: “Chúng tôi đang dẫn trước ông Biden với những con số kỷ lục trong các cuộc thăm dò”.

"Vì vậy, có lẽ tôi chỉ cần lặp lại những gì đã làm", ông Trump liên tục khẳng định với sự hào hứng ngày càng tăng.

Nước Mỹ dường như đang chuẩn bị cho một cuộc tái đấu mà ít cử tri thực sự mong chờ. Song hai vị tổng thống - một người ở hiện tại và một người từ quá khứ - không thể ngừng nhắc về điều này.

Cả ông Biden và ông Trump đều chưa khẳng định tái tranh cử. Tuy nhiên, họ dường như đang thúc đẩy đối phương bước vào một cuộc tái đấu hiếm hoi giống như 4 năm trước.

Và trận tái đấu này, vốn chính thức khởi động vào năm 2024, đang ngầm diễn ra trên chính trường Mỹ. Song đó không phải một trận đấu nặng ký mà cả nước hướng tới, mà là một cuộc đối đầu ít người mong đợi.

Lựa chọn "bất đắc dĩ"

Theo một cuộc khảo sát được Post-ABC công bố hôm 25/9, cả ông Biden và ông Trump đều không được đảng của mình nhiệt tình đón nhận.

Khoảng 56% đảng viên Dân chủ và những cử tri độc lập nghiêng về phe Dân chủ cho biết họ muốn chính đảng này đề cử “một người nào đó không phải ông Biden” vào năm 2024.

Trong số cử tri dưới 40 tuổi, 75% muốn chọn một người khác ngoài ông Biden, bất chấp những hành động của ông trên vấn đề chống biến đổi khí hậu và xóa nợ cho sinh viên gần đây.

“Tôi không nghĩ Tổng thống Biden không làm tốt”, Adam Kane, 48 tuổi, giám đốc một bảo tàng đến từ Peacham, cho biết. “Nhưng đã đến lúc cần một lãnh đạo mới. Ông ấy đã lớn tuổi và nên truyền ngọn đuốc cho thế hệ tiếp theo".

Ông Biden, 79 tuổi, là tổng thống cao tuổi nhất của Mỹ. Ông Trump cũng đã bước sang tuổi 76.

 
 
Donald Trump anh 2

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đến Hội trường Độc lập ở Philadelphia, ngày 1/9. Ảnh: New York Times.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa và các cử tri độc lập nghiêng về đảng này đang chia rẽ về ông Trump. 47% nói rằng ông nên tái tranh cử và 46% muốn đặt kỳ vọng vào một lãnh đạo khác.

Tỷ lệ này cho thấy ông Trump được ủng hộ mạnh mẽ hơn so với đối thủ, nhưng nó cũng phản ánh sự sụt giảm rõ rệt so với con số 67% khi ông còn tại vị.

Nếu hai nhà lãnh đạo tái đấu, số cử tri gần như sẽ chia đôi, với 48% ủng hộ ông Trump và 46% ủng hộ ông Biden, theo kết quả thăm dò từ Post-ABC.

“Ông Trump thái quá, còn ông Biden quá (điềm tĩnh)”, Howard Walker, 54 tuổi, đảng viên Dân chủ đến từ New York, nói.

Ông Walker đã bỏ phiếu cho Tổng thống Biden vào năm 2020, vì cho rằng ông Trump đã biến đảng Cộng hòa thành một giáo phái và nếu ông Trump đắc cử vào năm 2024, đó là sự kết thúc của nền dân chủ.

Song cử tri này cũng không còn xem ông Biden là ứng viên sáng giá nhất.

“Đôi khi ông (Biden) kể những câu chuyện dài lê thê chẳng đi đến đâu, đó là điều mà người già hay làm. Điều đó ổn thôi, nhưng đó không phải những gì chúng ta cần ở một tổng thống", ông Walker nói.

Tương tự, nhiều cử tri đảng Cộng hòa nói sẽ ủng hộ ông Trump nếu đó là lựa chọn duy nhất, nhưng họ cũng khao khát một nhà lãnh đạo mới.

"Kẻ thù không đội trời chung"

Song cả ông Biden và ông Trump đều coi đối phương là "kẻ thù không đội trời chung", và họ sẽ gặp khó khăn nếu né tránh một trận tái đấu.

Cựu Tổng thống Trump coi ông Biden là người đã tước đoạt vị trí của mình một cách bất công. Ông Trump vì thế đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về kết quả bầu cử năm 2020.

 
 
Donald Trump anh 3

Cựu Tổng thống Donald Trump luôn phủ nhận kết quả bầu cử năm 2020. Ảnh: Reuters.

Ngược lại, tổng thống đương nhiệm coi ông Trump là một mối đe dọa đối với các nguyên tắc nền tảng của đất nước. Ông Biden cũng tự nhận mình là người duy nhất có thể ngăn ông Trump giành lại quyền lực.

"Nếu ông Donald Trump tranh cử, sao tôi lại không tái đấu? Điều đó sẽ làm tăng triển vọng tranh cử của tôi", Business Insider dẫn lời ông Biden trong một cuộc phỏng vấn với ABC vào tháng 12/2021.

Gần đây, Tổng thống Biden ngày càng để ý đến ông Trump, ít nhất là qua lời nói.

Tại một buổi gây quỹ ở Maryland hồi cuối tháng 8, ông Biden đã gọi “triết lý MAGA cực đoan (Make America Great Again)” của ông Trump “giống như chủ nghĩa bán phát xít”.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến là sự khởi đầu hoặc hồi chuông báo tử cho triết lý MAGA cực đoan”, Financial Times dẫn lời ông Biden hôm 25/8. “Không chỉ ông Trump, đó là toàn bộ triết lý làm nền tảng cho điều giống như chủ nghĩa bán phát xít”.

Các trợ lý tổng thống cho biết phát ngôn này không có trong kế hoạch, nhưng họ không ngạc nhiên.

Cuộc tấn công mới

Tổng thống Biden đã thử nghiệm một số cụm từ để “gắn mác” cho những đảng viên Cộng hòa ủng hộ ông Trump. Ông gọi họ là “Trumpies”, “ultra-MAGA (MAGA quá khích)” hay “những người Cộng hòa MAGA”.

Ông khẳng định vẫn còn những đảng viên Cộng hòa chính thống mà ông có thể làm việc, nhưng “chắc chắn đảng Cộng hòa ngày nay đang bị thống trị, chi phối và đe dọa bởi ông Donald Trump và những người Cộng hòa MAGA, đó là một mối đe dọa đối với đất nước này”.

 
 
Donald Trump anh 4

Những người ủng hộ ông Trump đụng độ với cảnh sát và lực lượng an ninh bên ngoài Điện Capitol, vào ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP.

Ông Biden đã tập trung vào đối thủ đến mức thông điệp chính trị trọng tâm của ông hiện là ngăn cựu Tổng thống Trump và những người ủng hộ trở lại nắm quyền.

"Chúng ta không thể ủng hộ và gọi đám đông đã tấn công cảnh sát vào ngày 6/1/2021, ở Điện Capitol, là 'những người yêu nước'", ông phát biểu ở Maryland. Vị tổng thống cũng cảnh báo "lời nói dối" của ông Trump cũng sẽ trở thành một phép thử lòng trung thành trong (đảng Cộng hòa).

Tương tự, trong một cuộc mít tinh gần đây, ông Trump cũng đề cập đến Tổng thống Biden gần 20 lần. Cựu tổng thống khẳng định hiệu quả làm việc của ông Biden tồi hơn nhiều so với những gì ông đã làm, và khoe rằng ông sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong một trận tái đấu.

“Một cuộc thăm dò vừa được công bố, tôi hơn ông Biden 18 điểm. Mọi người có thấy không?", ông phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Ohio, vào ngày 17/9.

Cựu tổng thống cũng chỉ trích ông Biden về giá khí đốt và khẳng định việc giảm giá sẽ không kéo dài.

“Tôi đã đúng về mọi thứ, bao gồm cả Afghanistan và Ukraine”, ông Trump tiếp tục. “Và tôi tin vào điều đó. Chính quyền ông Biden thật thái quá”, ông Trump nói.

Ông cũng đáp trả bài phát biểu của ông Biden vào ngày 1/9 ở Philadelphia, trong đó tổng thống cảnh báo ông Trump đang tìm cách phá bỏ kết cấu của nền dân chủ.

Ông Trump phản bác rằng những nhận xét đó là “bài phát biểu ác độc, thù hận và gây chia rẽ nhất từ một tổng thống Mỹ”.

Theo Zing
Ý kiến bạn đọc
captcha
Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc góp ý dự thảo luật đất đai Quảng cáo qr Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân youtube Quảng bá face

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 68.150 68.850
Hà Nội 68.150 68.870
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 05/10/2023

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE