tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Nguyên tắc tập trung dân chủ ở nhiều nơi bị buông lỏng

Chia sẻ: 

21/08/2018 - 08:36:00


Tập trung dân chủ là nguyên tắc tổ chức cơ bản của Đảng, là động lực phát huy trí tuệ tập thể, tạo sự thống nhất ý chí và hành động trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng. Hơn 88 năm qua, nhất là trong thời kỳ đổi mới, tuân thủ nguyên tắc tổ chức cơ bản này, Đảng ta không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước đi lên. Song, thật đáng lo ngại khi “nguyên tắc tập trung dân chủ ở nhiều nơi bị buông lỏng” như Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã chỉ rõ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, thì hậu quả khôn lường.

Bài 1 : Những bài học đau lòng

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, 56 cán bộ diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó có 11 đồng chí là Ủy viên, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng; một Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị bị khởi tố, đưa ra xét xử với hai mức án nghiêm minh. Điểm lại các trường hợp nêu trên, nhất là một số vụ việc mà Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận, quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật từ đầu năm 2018 đến nay cho thấy, vụ việc nào cũng có biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ (TTDC). Tình trạng này diễn ra ở nhiều loại hình tổ chức đảng, trong nhiều lĩnh vực, từ công tác cán bộ đến quản lý, sử dụng đất, thực hiện các dự án phát triển kinh tế; liên quan trực tiếp đến nhiều cán bộ cấp cao, có cả bộ trưởng, cán bộ cấp tướng trong công an và quân đội.

Mất cán bộ, thiệt hại về kinh tế

Trong khi đất nước còn khó khăn, nhiều vụ việc, vụ án lớn đã xảy ra làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng do những cán bộ chủ chốt các doanh nghiệp ở đó làm liều, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, vi phạm nguyên tắc TTDC, quy định của Đảng, quy chế làm việc của cấp ủy, chế độ điều hành của doanh nghiệp. Điển hình như một số vụ xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tổng công ty Công nghiệp Xi-măng Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông Mobifone... Mỗi vụ làm thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Ngoài vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) đã thu hồi toàn bộ số tiền hơn 8.500 tỷ đồng, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng đều thấp, năm 2016 đạt tỷ lệ 26%, năm 2017 là 29,45% và sáu tháng đầu năm nay là 19%. Những năm trước đó, tỷ lệ này còn thấp hơn nhiều, thường chỉ đạt hơn 10%.

Mất mát về kinh tế là rất lớn, không chỉ thất thoát tài sản của Nhà nước, mà còn ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện các chủ trương về phát triển xã hội. Vì vi phạm nguyên tắc TTDC, không bàn bạc thấu đáo, thậm chí là vì lợi ích nhóm khi quyết định mở rộng sản xuất, kinh doanh, dẫn đến nhiều doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, nhiều dự án nghìn tỷ chết yểu, trở thành con nợ của nền kinh tế. Song nghiêm trọng và để lại hậu quả nặng nề hơn là nhiều cán bộ cấp cao vướng vào vòng lao lý, bị kết án tù, án tử hình. Riêng các vụ xảy ra ở PVN - tập đoàn kinh tế lớn vang bóng một thời, có hơn 20 cán bộ bị xử lý kỷ luật, trong đó nhiều trường hợp bị kết án tù và có cả án tử hình. Vì vi phạm nguyên tắc TTDC, dẫn đến nhiều sai phạm trong công tác cán bộ, bổ nhiệm người nhà, “nâng đỡ không trong sáng” hotgirl; chỉ đạo giải quyết nhiều nội dung công việc trong cơ quan, đơn vị, địa phương sai nguyên tắc, không đúng thẩm quyền, nhiệm vụ được phân công, một số cán bộ chủ chốt (cả về hưu và đương chức) phải nhận mức án kỷ luật nghiêm khắc, không ít trường hợp mất chức. Có những vụ việc trong một gia đình hai anh em phải ra tòa, hoặc hai bố con đều bị thi hành kỷ luật.

Lâu nay, các lực lượng quân đội, công an luôn được coi là thanh bảo kiếm sắc bén, tin cậy tuyệt đối của Đảng, Nhà nước, chế độ và nhân dân; là các lực lượng có tính tổ chức, kỷ luật nghiêm minh nhất. Điều ấy hoàn toàn đúng và vẫn đúng với thực tiễn hiện nay, họ luôn xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân. Song cũng có một khoảng tối gây lo ngại, đó là trong thời gian qua, nhiều cán bộ cấp tướng bị xử lý kỷ luật, một số trong đó bị khởi tố, bắt giam, giáng cấp hàm, mất chức thứ trưởng. Những vụ việc ấy liên quan các lĩnh vực khác nhau, nhưng đều có nguyên do là vi phạm nguyên tắc TTDC. Các thông cáo báo chí hai kỳ họp 27 và 28 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư được dư luận hết sức quan tâm, bởi đã thẳng thắn chỉ ra những vi phạm tại Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng và Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Tổng cục IV), Bộ Công an. Cũng vì vi phạm nguyên tắc TTDC, quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất..., hai cán bộ cấp tướng Quân chủng Phòng không - Không quân bị các cấp có thẩm quyền quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Riêng vụ xảy ra tại Tổng cục IV, Bộ Công an, một thứ trưởng bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng; cách chức thứ trưởng, giáng cấp hàm từ trung tướng xuống đại tá; một đồng chí nguyên thứ trưởng bị xóa tư cách thứ trưởng, hạ cấp hàm từ thượng tướng xuống trung tướng. Đây là bài học sâu sắc không chỉ với hai đơn vị nêu trên mà là lời cảnh tỉnh cho các cấp ủy đảng, trong đó có các tổ chức đảng trong quân đội và công an.

Xử lý kỷ luật một đồng chí của mình là điều hoàn toàn không ai muốn, mà có khi là đau xót, nhưng buộc phải làm vì kỷ cương của Đảng, vì sự nghiêm minh và bình đẳng trước pháp luật đối với mỗi cán bộ, đảng viên, bảo đảm sự trong sạch cho Đảng. Nếu không sẽ làm mất niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân, mà mất niềm tin là mất tất cả.

Dân chủ bị mượn danh, lợi dụng

Điểm lại các vụ việc vi phạm được phát hiện hơn hai năm rưỡi qua, thấy phần lớn đều do ban thường vụ cấp ủy không thực hiện đầy đủ chế độ sinh hoạt đảng và nguyên tắc TTDC. Khi người đứng đầu áp đặt, vi phạm nguyên tắc TTDC, nếu tập thể cấp ủy, ban thường vụ không giữ vững được vai trò lãnh đạo, thì dân chủ dễ bị cá nhân mượn danh, lợi dụng.

Phân tích vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG càng thấy rõ như vậy. Việc mua 95% cổ phần AVG và hiệu quả đầu tư là hai yếu tố trọng yếu. Vậy mà, trong báo cáo thẩm định dự án cũng như các văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ liên quan, dù còn băn khoăn, nhiều lần đề nghị được trợ giúp và những băn khoăn này chưa được làm rõ, nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) vẫn trình Thủ tướng Chính phủ và đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư, trong đó có hai khoản đầu tư ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG, mặc cho trước đó đã có chỉ đạo Mobifone không được mua hai khoản đầu tư này. Trước khi quyết định vấn đề lớn, nếu Ban Cán sự Đảng Bộ TTTT thảo luận dân chủ, người đứng đầu lắng nghe ý kiến của các thành viên, thì không thể xảy ra sai phạm nghiêm trọng như vậy. Ở đây, người đứng đầu đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc TTDC. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư chỉ rõ, đồng chí Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng (BCSĐ), nguyên Bộ trưởng TTTT đã vi phạm quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc thảo luận trong tập thể BCSĐ, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan dự án không đúng quy định; giao cấp dưới ký một số văn bản liên quan dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công. Vì thế mới dẫn đến việc Bộ TTTT và Mobifone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án. Hậu quả là nhiều cán bộ đương chức và đã nghỉ hưu liên quan vụ việc bị thi hành kỷ luật, hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật; hai cán bộ bị bắt tạm giam để điều tra. Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật Ban Cán sự đảng Bộ TTTT nhiệm kỳ 2011- 2016 bằng hình thức cảnh cáo.

Tương tự, những vi phạm có tính hệ thống tại BIDV giai đoạn 2010 - 2015 và 2015 - 2020 chủ yếu là do người đứng đầu. Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Trần Bắc Hà có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành, vi phạm quy trình thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong phê duyệt chủ trương, quyết định một số tài khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

Những vi phạm xảy ra tại các tỉnh ủy, thành ủy Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai, Đồng Nai; các bộ: Công thương, TTTT; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam… mang nhiều dư âm buồn, không chỉ đối với những cán bộ vi phạm mà cả trong các cấp ủy nơi đó cũng như trong toàn Đảng. Cần thẳng thắn nói rằng, nhiều cán bộ có chức quyền đã lạm dụng quyền lực, mượn dân chủ để áp đặt ý kiến của mình. Tập thể cấp ủy, thường vụ ở đó lại thiếu sức chiến đấu, ngại, không dám nói khác, làm khác ý kiến người đứng đầu, làm cho dân chủ bị lợi dụng, thậm chí có lúc, có nơi bị vô hiệu hóa. Vì thế cần có cơ chế cụ thể để nêu cao vai trò người đứng đầu, đồng thời rất cần chế tài để kiểm soát chặt chẽ quyền lực, bảo đảm nguyên tắc TTDC trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp ủy, tổ chức đảng.

(Còn nữa)

Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG: Lâu nay, nhiều nơi cứ nói là thực hiện dân chủ, nhưng thực chất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị ở đó vẫn mượn danh hoặc nhân danh tập thể để hợp thức hóa những quyết định, ý chí chủ quan của cá nhân mình. Một số người có chức, có quyền còn quan cách, gia trưởng, thậm chí có những cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng.

(Báo Nhân Dân ngày 17-7- 2018)
BẮC VĂN

 

Theo Báo Nhân Dân
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
bidv qc phải 1 giới thiệu phim Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân Chính sách pháp luật

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 36.150 36.320
Hà Nội 36.150 36.340
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23,165.00 23,165.00 23,265.00
SGD 16,904.80 17,023.90 17,209.80
JPY 200.83 202.86 208.74
GBP 29,789.60 29,999.60 30,266.60
EUR 25,911.70 25,989.70 26,638.80
CAD 17,136.00 17,291.70 17,480.50
AUD 16,354.50 16,453.20 16,632.90

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 23/04/2019 Thứ Tư, 24/04/2019 Thứ Năm, 25/04/2019

Có mây, không mưa

26°C -34°C

Có mây, không mưa

26°C -34°C

Nhiều mây, có mưa dông

26°C -34°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE