tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Nhiều phụ nữ bị trai Tây lừa tiền: Tham hay ảo tưởng?

Chia sẻ: 

07/02/2019 - 07:56:00


Trước nhiều trường hợp phụ nữ bị trai Tây, thậm chí đối tượng quen qua mạng lừa đảo, công an chỉ ra nguyên nhân dẫn đến nhiều sự việc trên.

Thời gian qua xảy ra, nhiều trường hợp phụ nữ Việt bị trai Tây lừa số tiền lớn bằng hình thức tặng quà. Trong số những vụ việc đó hiếm hoi cũng có trường hợp nạn nhân thoát bẫy khi bị giục đóng phí như trường hợp mới xảy ra ở Hải Dương. Nạn nhân thoát bẫy lừa là chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (31 tuổi, trú tại phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). 

Chỉ ra những nguyên nhân dễ dẫn đến những vụ lừa đảo trên, ông Đinh Ngọc Hà -Phó phòng Tham mưu công an tỉnh Bến Tre nhận định, trước những vụ việc phụ nữ Việt bị lừa đảo, công an tỉnh đã thường xuyên tuyên truyền đến các địa phương để hạn chế tình trạng này xảy ra. 

Cụ thể, công an tỉnh đã xem xét tình hình thực tế để nắm rõ những thủ đoạn, phương thức của những đối tượng thường hay làm sau đó gửi nội dung đến các địa phương, đội nhân dân tự quản để họ tuyên truyền thường xuyên. 

Ông Hà cũng cho biết trước đó ở Bến Tre từng xảy ra vụ việc cô giáo bị trai Tây lừa hơn 6 tỷ đồng, tuy nhiên sau vụ việc đó không có thêm trường hợp nào tương tự nữa. 

 
Nhieu phu nu bi trai Tay lua tien: Tham hay ao tuong?
Một nhóm trai Tây bị bắt để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trước đó.
 

"Nguyên nhân dẫn đến những vụ này do nạn nhân tham lam nên dễ mắc bẫy. Nếu nạn nhân suy nghĩ kỹ trước những thủ đoạn của đối tượng lừa đảo thì sẽ không có ai bị mắc bẫy cả.  Hàng tháng ban Giám đốc công an tỉnh đều giao phòng phong trao phân tích nguyên nhân của những vụ việc sau đó tuyên truyền, phổ biến tới các địa phương" -ông Hải nói. 

Bất ngờ trước những vụ phụ nữ bị trai Tây lừa đảo xảy ra ngày càng nhiều, Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ - Trưởng Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) chia sẻ sau những thông tin phản ánh, công an đã làm hết sức để ngăn chặn tình trạng này nhưng không hiểu sao thực trạng này vẫn xảy ra nhiều đến thế. 

Theo thượng tá Kỳ, sau mỗi vụ lừa đảo, công an đã đưa thông tin và lời cảnh báo lên đài, tivi thậm chí đưa qua tin nhắn điện thoại, báo đài địa phương bởi thời gian qua những đối tượng lừa đảo dùng nhiều phương thức khiến nạn nhân sập bẫy như lừa đảo qua điện thoại, qua mạng internet rồi xưng là người nước ngoài tặng quà... Cũng đã có rất nhiều báo đưa nững trường hợp đó lên nhưng vẫn có nạn nhân mắc bẫy.

"Chúng tôi cũng cảnh báo liên tục bằng biện pháp tuyên truyền qua báo chí và phát thanh để người này người kia biết nhằm hạn chế việc nạn nhân bị lừa đảo một cách quá dễ dàng.

Tuy nhiên qua những vụ lừa đảo, bản thân những nạn nhân cũng cần xem lại mình. Nhiều người khi nhận được số tiền quá lớn họ không hề nghi ngờ và quên mất việc đề phòng" - Thượng tá Kỳ nói.

Thượng tá cũng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến những vụ lừa đảo: "Theo tôi nguyên nhân cơ bản của những vụ lừa đảo trên là là đối tượng đánh vào tâm lý của nạn nhân, dùng số tiền lớn để lợi dụng nạn nhân. Thứ hai do sự nhẹ dạ cả tin của chính nạn nhân. Thứ ba là việc nạn nhân ít am hiểu pháp luật, ít xem thời sự trên báo tin tức hay ít tiếp xúc với công nghệ nên không nắm bắt được thông tin những vụ việc như vậy để có kế hoạch phòng tránh. 

Thậm chí nhiều người chủ quan cứ nghĩ tự nhiên lại được người lạ cho không số tiền lớn như vậy mà không có một chút nghi ngờ. Chính vì mắc bệnh ảo tưởng đó nên họ mới dễ bị lừa.

Vì thế để hạn chế được tình trạng này, nạn nhân nên nắm bắt tình hình xã hội, quan tâm đến các vấn đề của xã hội và thường xuyên xem tin tức qua đài báo truyền hình. Đặc biệt không nên tin người ngoài, đặc biệt là những người chưa hề biết mặt.

Kể cả những người đã gặp trực tiếp vẫn có thể lừa nhau chứ nói gì người quen qua mạng, chưa được gặp nhau và chưa hiểu rõ về nhau" -Thượng tá Kỳ phân tích.

Theo Đất Việt
Ý kiến bạn đọc
captcha
Chuyển đổi số Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 59.800 60.500
Hà Nội 59.800 60.520
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 22.00 22.00 22.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 193.47 195.42 205.04
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 24.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 18.00
AUD 15.00 15.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 30/11/2021

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE