tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Ô nhiễm không khí gia tăng đáng kể nguy cơ mắc COVID-19

Chia sẻ: 

22/05/2022 - 06:30:00


Bên cạnh các yếu tố như không tiêm vaccine, tuổi cao, thừa cân hoặc suy giảm miễn dịch, một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm coronavirus và khiến bệnh trở nặng.

Ngày càng có nhiều bằng chứng thực tế về mối liên hệ giữa việc hít thở không khí ô nhiễm dài ngày và khả năng bị nhiễm virus COVID-19 hoặc bệnh trở nặng, thậm chí là tử vong vì COVID-19.

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện trên 425 người trẻ tuổi ở Thụy Điển cho thấy, phơi nhiễm trong thời gian ngắn "có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 mặc dù mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí tương đối thấp". Không giống như nhiều nghiên cứu khác phân tích các nhóm dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già hoặc trẻ nhỏ, và theo dõi tác động của việc phơi nhiễm lâu dài đối với việc nhập viện và tử vong, độ tuổi trung bình của những người tham gia, phần lớn báo cáo các triệu chứng nhẹ đến trung bình, là khoảng 25 tuổi.

"Phát hiện của chúng tôi hy vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức về việc "ô nhiễm không khí thực sự có thể gây hại cho tất cả mọi người" - Erik Melén, điều tra viên chính của nghiên cứu và là giáo sư tại khoa Giáo dục và Khoa học Lâm sàng tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết.

Zhebin Yu, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu của Học viện Karolinska (Thụy Điển) nhận định rằng, nghiên cứu dựa trên những người chưa được tiêm phòng trong giai đoạn trước của đại dịch. Vì vậy, kết quả có thể không áp dụng cho các biến thể virus SARS-CoV-2 gần đây hơn, chẳng hạn như Omicron, và những người đã được tiêm chủng. 

"Tuy nhiên, những phát hiện này giúp chúng ta hiểu thêm các ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ nhiễm trùng do ô nhiễm không khí" – Phó Giáo sư Olena Gruzieva tại Viện Karolinska nhận định.

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định xem việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 như thế nào và đưa ra một số giả thuyết trong nghiên cứu mới. Meredith McCormack, phát ngôn viên y tế của Tổ chức American Lung cho biết: "Tiếp xúc với các chất ô nhiễm có liên quan đến chứng viêm và sự mất cân bằng trong cơ thể được gọi là stress oxy hóa - cả hai đều có thể làm tăng phản ứng của một người với bất kỳ loại virus nào, bao gồm cả virus Sars-Cov-2. Một giả thuyết cho rằng, hít thở không khí ô nhiễm có thể khiến virus xâm nhập sâu hơn vào cơ thể hoặc tế bào. Ô nhiễm cũng có thể làm giảm phản ứng miễn dịch.

Mối quan tâm về việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí và COVID-19 đã tồn tại từ những tháng đầu của đại dịch. Một nghiên cứu từ Đại học Harvard đã phân tích dữ liệu về coronavirus từ các hạt ở Mỹ cho đến tháng 6/2020 cho thấy, "sự gia tăng nhỏ trong việc tiếp xúc lâu dài" với vật chất dạng hạt mịn - một trong những loại ô nhiễm không khí ngấm ngầm nhất - "dẫn đến tỷ lệ tử vong COVID-19 tăng cao".

Ô nhiễm không khí giống như một đại dịch thầm lặng. Mặc dù chúng ta đã biết tác động của ô nhiễm đối với môi trường, nhưng ít người biết rằng việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong nhà và ngoài trời gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới mỗi năm, liên quan đến bệnh phổi và tim, và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Một điều dễ nhận thấy là đại dịch COVID-19 "đã thực sự nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của không khí sạch" – phát ngôn viên y tế của Tổ chức American Lung McCormack cho biết./.

Theo VOV2
Ý kiến bạn đọc
captcha
Giới thiệu phim tháng 11/2022 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 66.500 67.300
Hà Nội 66.500 67.320
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 24.00 24.00 24.00
SGD 17.00 17.00 18.00
JPY 174.64 176.41 184.88
GBP 28.00 29.00 30.00
EUR 24.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 18.00
AUD 16.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 02/12/2022

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE