Mỹ muốn tránh xung đột với Iran, nhưng khá chắc rằng, Tehran sẽ phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Xê-út.

Đây là phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp với Thái tử Bahrain Salman bin Hamad bin Isa Al Khalifa ở Phòng bầu dục hôm thứ Hai (16/9).

“Hiện tại, chúng tôi đang xem xét vấn đề này. Khi chúng tôi biết được chắc chắn, chúng thôi sẽ thông báo”, ông Trump trả lời câu hỏi liệu Mỹ có nghĩ rằng, Iran có dính dáng đến vụ tấn công vào các mỏ dầu của Ả Rập Xê-út xảy ra cuối tuần qua hay không.

“Chúng tôi không muốn xảy ra chiến tranh với họ (Iran – PV). Chúng tôi sở hữu những vũ khí tốt nhất trên thế giới và gần đây đã chi 1.500 tỷ USD. Chúng tôi có thiết bị, tên lửa, máy bay chiến đấu tốt nhất... Chúng tôi không muốn gây chiến với bất cứ ai, song chúng tôi cũng đã chuẩn bị tốt hơn. Tuy nhiên, như tôi đã nói, chúng tôi muốn tránh điều này", Tổng thống Mỹ cho biết.

Khi được hỏi những phương án quân sự nào đang được xem xét, người đứng đầu Nhà Trắng trả lời rằng, có rất nhiều phương án, nhưng Mỹ chưa xem xét chúng bây giờ và muốn xác định chính xác ai đứng sau những vụ tấn công vừa rồi.

"Chúng tôi đang thảo luận với Ả Rập Xê-út và các quốc gia trong khu vực", ông Trump nói thêm.

Khi được yêu cầu bình luận về khả năng đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức ở New York vào cuối tháng 9 này, ông Trump nhấn mạnh rằng một cuộc họp như vậy không được lên kế hoạch.

Tổng thống Mỹ nói: "Tôi không có lịch trình về cuộc họp này. Tôi biết rằng ông ấy muốn gặp tôi, nhưng với tư cách là một quốc gia, họ cư xử không được tốt lắm. Luôn luôn có điều kiện cho một cuộc họp và các lệnh trừng phạt không thể được dỡ bỏ".

Ông Trump cũng thông báo rằng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một số quan chức Mỹ khác sẽ sớm được cử tới  Ả Rập Xê-út.
Ông chủ Nhà Trắng lưu ý rằng, Ả Rập Xê-út sẽ phải tham gia tích cực vào các hoạt động quân sự giả định chống lại Iran.

Lãnh đạo Mỹ đảm bảo rằng, Mỹ sẽ tích cực thảo luận về tình hình hiện tại với châu Âu, Ả Rập Xê-út, UAE và các quốc gia "láng giềng" mà Washington duy trì quan hệ chặt chẽ.

Ông Trump cũng cho biết, Mỹ không hứa hẹn bảo vệ Ả Rập Xê-út trong bối cảnh hiện tại.

Theo ông, Ả Rập Xê-út "rất" muốn được Mỹ bảo vệ, tuy nhiên, đó là một cuộc tấn công vào Ả Rập Xê-út chứ không phải vào Mỹ.

“Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ giúp đỡ họ. Họ là những đồng minh tuyệt vời", Tổng thống Mỹ kết luận.

Theo Sputnik, trong tuyên bố hôm Chủ nhật, Amirali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), khẳng định, Tehran luôn sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện.
Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi các mỏ dầu của Ả Rập Xê-út bị tấn công bởi máy bay không người lai mà sau đó lực lượng Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm.
Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ vẫn quy trách nhiệm cho Iran, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án Tehran vì hành động tấn công này.
Quỳnh Lê