Theo hãng tin RT, hôm 15/4, ông Trump đã tới tòa án Manhattan. Hành động này khiến ông trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải hầu tòa trước cáo buộc hình sự. 

Tòa án cũng đã bắt đầu lựa chọn bồi thẩm đoàn. Theo đó, 12 thành viên bồi thẩm đoàn cùng 6 thành viên dự khuyết sẽ được chọn từ hàng trăm công dân New York. Thẩm phán Juan Mercan đã đưa ra một bảng câu hỏi mở rộng để các bồi thẩm viên tiềm năng điền vào.

trump.jpg
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa án hình sự Manhattan cùng với nhóm pháp lý. Ảnh: Reuters 

"Chưa từng có chuyện như thế này xảy ra", ông Trump nói trước khi bước vào phòng xử án, gọi phiên tòa là “cuộc đàn áp chính trị”, và “một cuộc tấn công vào nước Mỹ”.

Vào năm 2023, công tố viên quận Manhattan là ông Alvin Bragg đã cáo buộc ông Trump 34 tội danh “làm sai lệch hồ sơ kinh doanh”, khi cho rằng chính trị gia đảng Cộng hòa đã tìm cách “che giấu thông tin gây tổn hại, và hoạt động bất hợp pháp với cử tri Mỹ trước và sau cuộc bầu cử năm 2016”.

trump 1.jpg
Ảnh: Reuters

Vụ việc dựa trên tuyên bố của cựu luật sư của ông Trump là ông Michael Cohen. Theo ông Cohen, ông đã trả 130.000 USD cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels để bà giữ im lặng chuyện ngoại tình với ông Trump nhằm ém thông tin bất lợi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận, và khẳng định không có bất kỳ mối quan hệ nào với bà Daniels. 

trump 3.jpg
Ông Trump hầu tòa vì cáo buộc dùng tiền bịt miệng chuyện ngoại tình với nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Ảnh: Reuters

Vào năm 2018, ông Cohen đã nhận tội vi phạm luật bầu cử, gian lận thuế và ngân hàng. Ông phải ngồi tù 2 năm rưỡi, và bị tước giấy phép hành nghề luật sư ở New York.

Thẩm phán Juan Mercan khẳng định sẽ bắt giữ nếu ông Trump không xuất hiện trong phòng xử án mỗi ngày. Theo đó, phiên tòa sẽ khiến ông Trump phải có mặt ở phòng xử án Manhattan mỗi ngày trong quá trình tố tụng kéo dài từ 6 tuần hoặc hơn. 

trump 2.jpg
Ông Trump vẫy tay chào trong ngày ra tòa. Ảnh: Reuters

Ông Trump là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ông hiện là ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia đường đua tranh cử vào Nhà Trắng cùng với Tổng thống Joe Biden vào tháng 11 tới.