Cuộc biểu tình của Hội đồng kháng chiến quốc gia Iran (NCRI) tại ngoại ô Paris. (Nguồn: Getty Imges)

Một tòa án Pháp vừa ra quyết định bàn giao cho Bỉ một nghi can trong âm mưu đánh bom nhằm vào phe đối lập Iran tại ngoại ô Paris.

Kế hoạch đánh bom nhắm vào một cuộc biểu tình của Hội đồng kháng chiến quốc gia Iran (NCRI) được tổ chức tại ngoại ô Paris, vài ngày sau sự kiện ngày 30/6.

Sáu người đã bị bắt tại Bỉ, Pháp và Đức, hai người sau đó đã được thả. Cảnh sát Bỉ cho rằng người đàn ông bị bắt tại một khách sạn ở Paris, mang tên Merhad A., 54 tuổi, là đồng lõa của một cặp vợ chồng bị bắt ở Brussels cùng với 500 gram thuốc nổ TATP và một kíp nổ.

Cặp đôi này được xác định là Amir S., 38 tuổi, và Nasimeh N., 33 tuổi. Cả ba nghi can đều mang quốc tịch Bỉ có nguồn gốc Iran.

Sáng sớm ngày 11/7, cảnh sát Đức đã bắt một nhà ngoại giao Iran tại Vienna (Áo) có tên Assadollah Assadi. Các công tố viên Đức tin rằng Assadi, được cho là một nhân viên tình báo, đã ra lệnh cho cặp vợ chồng trên tấn công cuộc biểu tình và đã trao cho họ thuốc nổ khi gặp nhau vào tháng Sáu tại Luxembourg.

Chính quyền Bỉ yêu cầu dẫn độ cả Assadi và Merhad A. Merhad A. bị cảnh sát Pháp tra hỏi trong ba ngày trước khi bị bắt giam. Trong điện thoại của Merhad A. có một thẻ SIM của Áo, với duy nhất một số điện thoại Áo trên đó.

Iran đã bác bỏ cáo buộc trên và cho đó là một "mưu đồ giả mạo độc ác," nhằm làm mất uy tín Iran vào thời điểm nước này đang đối mặt với những căng thẳng ngoại giao lớn với Mỹ.

Cuộc biểu tình ở thành phố Villepinte, ngoại ô Paris, đã có sự tham gia của một số người thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump, bao gồm cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani và cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, cả hai đều ủng hộ sự thay đổi chế độ ở Iran./.