tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Phó chủ tịch QH đề nghị xem lại tiêu chuẩn, quy chuẩn cao tốc

Chia sẻ: 

23/02/2024 - 08:53:00


Từ vụ tai nạn xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, các đại biểu cho rằng Chính phủ cần có chỉ đạo về việc xây dựng và xác định thế nào là cao tốc. 

Ngày 22-2, tại phiên họp thứ 30, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về công tác dân nguyện của QH trong tháng 12-2023 và tháng 1-2024.

Xử lý nồng độ cồn: Không có ngoại lệ

Tại phiên họp, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, cho hay thời gian qua, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2024, bộ đã có chỉ đạo từ sớm, từ xa và triển khai sớm mệnh lệnh của bộ trưởng, mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) rất quyết liệt.

pho-chu-tich-qh-de-nghi-xem-lai-tieu-chuan-quy-chuan-cao-toc
Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại phiên họp. Ảnh: PHẠM THẮNG

Đáng chú ý, ông Hùng thông tin các lực lượng này đã làm việc xuyên Tết, không có ngày Tết và xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ đối với các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Đặc biệt, trong vận chuyển hành khách về quê ăn Tết, không để xảy ra các vụ việc, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng gây rúng động dư luận như các năm trước.

“Lực lượng công an đóng góp công sức để giữ vững ANTT, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ, rất nghiêm trọng liên quan đến ANTT quốc gia” - ông Hùng nói.

Cho ý kiến 21 dự án luật

Từ nay đến hết tháng 4, lượng công việc là rất nặng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ bảy diễn ra vào tháng 5 tới. Dự kiến tại kỳ họp thứ bảy, QH sẽ xem xét thông qua chín luật và cho ý kiến lần đầu với 12 dự án luật khác. Có lẽ số lượng dự án luật thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp tới là lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Chủ tịch QH VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vi phạm, tai nạn giao thông như nồng độ cồn, tốc độ, tải trọng, không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trên các xe khách...

 

“Các vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ bị phát hiện tăng so với năm ngoái. Từ đó, lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2024 rất đảm bảo, được người dân, dư luận đánh giá rất cao” - ông Hùng nhìn nhận.

Nêu ý kiến, Phó Chủ tịch thường trực QH Trần Thanh Mẫn cho rằng nhân dân đồng tình với việc xử lý đảm bảo ANTT, an toàn xã hội trong dịp Tết, nhất là đấu tranh với các loại tội phạm như báo cáo của thứ trưởng Bộ Công an.

“Nổi nhất năm nay là tình trạng uống rượu bia lái xe giảm hẳn, từ đó giảm tai nạn giao thông trên cả ba mặt là số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương” - ông Mẫn nói và đánh giá chủ trương này có hiệu quả.

“Tuyệt đối cấm, tài xế đã uống rượu bia thì không lái xe, đất nước chúng ta mới bình yên. Bây giờ thấy ngày nào cũng có tai nạn giao thông, một năm có tới mười mấy ngàn người chết, bị thương” - ông Mẫn nói thêm.

Phó chủ tịch QH đề nghị xem lại tiêu chuẩn, quy chuẩn cao tốc
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc trong thời gian qua. Ảnh: PHẠM THẮNG

Cam Lộ - La Sơn… kém hơn các đường tránh?

Về vấn đề tai nạn giao thông, phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc trong thời gian qua.

 

“Anh Lê Quốc Hùng nói là có giảm các chỉ tiêu nhưng tai nạn thảm khốc trên các tuyến cao tốc trong dịp Tết vừa qua lại tăng lên rất nhiều” - ông Vũ Hồng Thanh nêu.

Dẫn lại vụ tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn vừa qua, ông Thanh cho hay trên mạng phản ánh các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam về đường cao tốc có vấn đề. Do vậy bên cạnh đề nghị làm rõ các nguyên nhân dẫn đến tai nạn, chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng cần kiến nghị Chính phủ có biện pháp xử lý ngay.

“Cao tốc mà có phân cách mềm, không có phân cách cứng, có những đoạn không có làn dừng khẩn cấp” - ông Thanh nhấn mạnh.

Điều hành phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương cho rằng cần nghiên cứu, rút kinh nghiệm, tìm ra nguyên nhân, đồng thời đặt vấn đề xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn cao tốc như thế nào.

Ông Phương cho rằng không chỉ có Cam Lộ - La Sơn bởi đây chỉ là điển hình tai nạn. Tai nạn trên cao tốc ở một số vị trí khác do các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng cơ sở hạ tầng thì Chính phủ cần có chỉ đạo rút kinh nghiệm nghiêm túc, trong đó cần xây dựng và xác định thế nào là cao tốc.

“Nhiều người dân bảo Cam Lộ - La Sơn không phải là cao tốc, đường này kém hơn các đường tránh” - phó chủ tịch QH nói và một lần nữa đề nghị xác định rõ tiêu chuẩn, quy chuẩn, tên gọi và có giải pháp khắc phục.

Bảy ngày Tết, xử lý trên 71.000 trường hợp vi phạm

Tình hình trật tự, an toàn giao thông trong bảy ngày Tết Nguyên đán cơ bản được đảm bảo. Số vụ tai nạn giao thông tuy có tăng nhưng số người chết và số người bị thương giảm. Riêng số người chết đã giảm 69 người so với Tết Nguyên đán 2023.

Số liệu của Bộ Y tế cho thấy các ca cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông cũng giảm hơn 12% so với năm trước. Số ca tai nạn giao thông phải nằm bệnh viện giảm 8,4%. Số ca tử vong do tai nạn giao thông tại các bệnh viện giảm hơn 22%.

Tết Giáp Thìn 2024 là một cái Tết về trật tự, an toàn giao thông rất tốt. Các lực lượng chức năng đã tập trung xử lý rất nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Cụ thể, trong bảy ngày Tết đã xử lý trên 71.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 182 tỉ đồng và tạm giữ rất nhiều xe vi phạm.

Thứ trưởng Bộ Công an LÊ QUỐC HÙNG

Theo Pháp luật TPHCM
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
công ty cổ phần phát triển đô thị Chào mừng 30.4 chiến thắng điện biên phủ Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 19/04/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV