Danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nằm trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên. Ruộng bậc thang ở đây được đánh giá vào loại đẹp nhất Việt Nam với lịch sử hàng trăm năm khai hoang của bao thế hệ người La Chí, Dao, Nùng

Khác với những cảnh núi non hùng vĩ của Hà Giang, những ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì có độ cao hơn, dốc hơn và dường như là chênh vênh hơn hẳn. Có lẽ vì thế mà cảnh sắc của Hoàng Su Phì càng thêm hùng vĩ, ngóng nhìn những bờ ruộng cao và mướt mát, người lữ khách như liên tưởng đến những tác phẩm điêu khắc được một nghệ sĩ tài hoa mài dũa một cách công phu theo năm tháng.

Ruộng bậc thang
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam

Nhắc đến ruộng bậc thang Hoàng Su Phì không thể không nói đến ruộng bậc thang ở hai xã Bản Luốc và Bản Phùng, đây thực sự là một công trình nhân tạo kỳ vỹ khó nơi nào có được. Những thửa ruộng bậc thang nhìn từ dưới lên như những đồng bạc trắng được xếp tầng. Bà con người Nùng, Dao, La Chí sinh sống giữa những cánh đồng “treo” trên lưng chừng núi, trồng lúa nước và cả lúa nương vào mùa khô.

Ruộng bậc thang bản Phùng
Ruộng bậc thang bản Phùng "Đệ nhất ruộng bậc thang"

Được đánh giá là địa điểm ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ đẹp nhất ở Hoàng Su Phì, Bản Phùng là nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất Việt Nam. Từ một đỉnh núi cao cao, phóng xa tầm mắt một chút, bạn có thể nhìn thấy những thửa ruộng bậc thang được xếp liền thành những ngọn núi, trông chúng uốn lượn như những đường vân của cây gỗ đã mấy ngàn năm tuổi. Rồi xen kẽ đó, chính là những ngôi nhà được lợp bằng chiếc lá cọ nhỏ xinh của đồng bào người Dao. Dưới cái nắng chiều tà, cảnh sắc mùa nước đổ ở Hoàng Su Phì gần như là tuyệt mỹ.

Ruộng bậc thang
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Mùa nước đổ, Hoàng Su Phì thay đổi theo từng quãng thời gian. Vào buổi sáng sớm, ruộng bậc thang có những đường cong mềm mại, len lỏi vào bên trong đó chính là những áng mây trắng cùng ánh nắng chói chang của buổi bình minh.

Vào buổi hoàng hôn, dưới cái nắng mặt trời dịu ngọt, những thửa ruộng bậc thang được pha phảng thêm một chút ánh sang dịu nhẹ, sự phảng phất của nước vào những thửa ruộng bậc thang khiến cho con người cảm thấy như ngây dại.

Ruộng bậc thang
Bà con người Dao cấy lúa trên những thửa ruộng bậc thang

Bà con đồng bào Dao lúc này đang nghiêng mình để cấy nốt những thửa mạ, mọi người cười cười nói với nhau bằng thứ tiếng Dao rôm rả, nụ cười hồn hậu của những cô gái vùng cao hòa cùng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ấy khiến cho bất kỳ ai đặt chân đến đây đều cảm thấy nhẹ nhàng, thêm yêu đời, yêu cuộc sống, và dường như xóa tan mọi buồn phiền.