tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Sản phụ ở Ấn Độ thậm chí không có nước để sinh nở

Chia sẻ: 

23/06/2019 - 16:27:00


Việc quản lý nước kém và khai thác nước ngầm không được giám sát đã khiến 600 triệu trong số 1,3 tỉ dân Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước cấp tính.
Sản phụ ở Ấn Độ thậm chí không có nước để sinh nở
 

Khi Manjula Sridhar được đưa vào phòng mổ tại một phòng hộ sinh ở Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ, thì mẹ cô bắt đầu cãi nhau với bác sĩ về tình trạng thiếu nước đang trì hoãn việc sinh nở.

Sản phụ ở Ấn Độ thậm chí không có nước để sinh nở - ảnh 1
Người Ấn Độ đang đối mặt với thiếu nước trầm trọng. Ảnh: AP

Khi đã ôm trong tay đứa con gái mới sinh bé bỏng, Sridhar nhớ lại rằng bác sĩ đã nói với mẹ cô rằng họ sẽ phải đợi một tàu chở nước đến vì tất cả nước trong Bệnh viện đã cạn kiệt.

"Ở nhà chúng tôi đã không có nước, và đến cả bệnh viện chúng tôi lại gặp vấn đề tương tự. Làm thế nào chúng tôi có thể tin tưởng vào chính phủ của mình?" - Sridhar nói.

Không còn nước để rửa dụng cụ y tế

Hiện nay, Chennai được biết là thành phố lớn đầu tiên ở Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nguy cấp.

Mỗi buổi sáng, hàng triệu cư dân phải xếp hàng dài để hứng từng xô nước từ xe tải nước lớn được nhà nước cung cấp. Mỗi cư dân chỉ nhận được một lượng nước hạn chế trong ngày. Thậm chí một số người khác chỉ nhận được nước một tuần một lần.

Hình chụp vệ tinh cho thấy lượng nước ở Chennai giảm đáng kể

Mọi người phải dùng chung tới lui một chậu nước bẩn trong ngày để có thể tiết kiệm được một vài chai nước ít ỏi dành để nấu nướng.

Kinh khủng hơn, các ngành dịch vụ thiết yếu trong thành phố như bệnh viện, trường học, doanh nghiệp cũng phải vật lộn trong việc có nước để duy trì hoạt động. 

Được biết, một bệnh viện khác cách phòng hộ sinh ở Chennai khoảng vài dặm đã đã không có nước để phục vụ cho hàng trăm phụ nữ đến sinh nở mỗi tuần.

Khoa phẫu thuật của Bệnh viện phụ sản và trẻ em ở Phụ nữ và Trẻ Kasturba Gandhi hầu như không còn nước để làm sạch các thiết bị y tế, y tá Prema S., 30 tuổi đang làm việc ở khoa sản cho biết.

"Tôi chưa bao giờ gặp phải tình huống như thế này... các bệnh viện nhỏ như của chúng tôi không còn được coi trọng"- Cô nói thêm.

 
So sánh hình chụp vệ tinh năm 2018 và 2019Với tình trạng thiếu nước đang diễn ra, các doanh nghiệp trên toàn thành phố đã buộc phải đóng cửa và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi cuộc khủng hoảng qua đi.

Một loạt các nhà hàng nhỏ ở đường Pantheon của Chennai đã ngừng hoạt động trong nhiều tuần. Chủ một nhà hàng, ông Kathir J. cho biết ông đã phải đóng cửa nhà hàng trong hai tuần và vẫn phải trả 5.000 rupee (72 USD) mỗi ngày cho các chi phí khác.

"Tôi từng có ít nhất 20-30 khách hàng trong bữa trưa và nhiều hơn trong bữa tối" - Ông nói thêm.

Khủng hoảng toàn quốc

Bốn hồ chứa, nơi cung cấp nước của Chennai, gần như cạn kiệt và mực nước ngầm đã giảm mạnh trong những năm qua.

"Do bởi mực nước trong các hồ chứa đã giảm cộng với hạn hán kéo dài đã phát sinh vấn đề thiếu nước trầm trọng ở Chennai" - Ông Edappadi K. Palaniswami, Thủ hiến bang Tamil Nadu cho biết.

Ngay cả khi chính phủ hứa sẽ cung cấp nước ổn định cho thành phố, mọi người đã chấp nhận rằng họ sẽ phải chịu tình trạng thiếu nước trong một thời gian dài. Các gia đình đã bắt đầu trữ nước trong nhà và hạn chế sử dụng nước cho đến khi có nước trở lại.

"Tôi phải lén mang theo một chai nước đến trường. Tôi cảm thấy tồi tệ vì như đang phải ăn cắp nước từ gia đình" - Janani, một học sinh 16 tuổi đang học tại một trường học ở Chennai chia sẻ.

 

Sản phụ ở Ấn Độ thậm chí không có nước để sinh nở - ảnh 6
Ngay cả khi chính phủ hứa sẽ cung cấp nước ổn định cho thành phố, mọi người đã chấp nhận rằng họ sẽ phải chịu tình trạng thiếu nước trong một thời gian dài. Ảnh: GETTY


Sự thiếu hụt nước ở thành phố lớn thứ sáu của Ấn Độ được biết là khởi đầu của cuộc khủng hoảng nước trên toàn quốc. Người dân Ấn Độ cũng đang phải đối mặt với một trong những đợt nắng nóng kèo dài, giết chết ít nhất 137 người.

Các chuyên gia nhận định việc quản lý nước kém và khai thác nước ngầm không được giám sát đã khiến 600 triệu trong số 1,3 tỉ dân Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước cấp tính.

Theo một báo cáo được phát hành bởi Niti Aayog, một nhóm chuyên gia cố vấn do chính phủ điều hành rằng sẽ có khoảng 21 thành phố lớn bao gồm New Delhi sẽ hết nước vào năm 2020.

Đã có biểu tình vì thiếu nước

Đảng đối lập Dravida Munnetra Kazhagam (DMK) ở bang Tamil Nadu, đã phát động một cuộc biểu tình trên toàn tiểu bang vào hôm 22-6.

"Chính phủ thậm chí không thừa nhận rằng có một cuộc khủng hoảng nước"  - Ông Saravanan Annadurai, thành viên của đảng DMK nói với CNN. "Chỉ khi họ thừa nhận rằng có một cuộc khủng hoảng, chúng ta mới có thể tìm ra giải pháp."

Sản phụ ở Ấn Độ thậm chí không có nước để sinh nở - ảnh 7
Người dân đang lấy nước từ xe nước của nhà nước. Ảnh: REUTERS


Trong khi đó, chính phủ tiểu bang này đã bác bỏ các báo cáo nói rằng nước không đến được với mọi người trong thành phố.

"Các báo cáo rằng mọi quận đều không có nước, là không đúng sự thật. Chúng tôi đang nỗ lực để cung cấp nước cho mọi quận ... đừng biến nước thành chính trị" - Ông Palaniswami nói.

Theo Pháp luật TP.HCM
Ý kiến bạn đọc
captcha
Giới thiệu phim tháng 7/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 50.150 50.600
Hà Nội 50.150 50.620
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 209.20 211.31 219.20
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 15.00 15.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 11/07/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE