tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Singapore quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nuôi mèo tồn tại suốt 34 năm

Chia sẻ: 

06/12/2023 - 09:12:00


Những người yêu động vật ở Singapore đã ca ngợi quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nuôi mèo trong các căn hộ nhà ở xã hội của chính phủ, vốn đã kéo dài 34 năm.

 

Rất nhiều người nuôi mèo ở Singapore không biết đến sự tồn tại của lệnh cấm đã tồn tại 34 năm. (Nguồn: Vietnam+)

Rất nhiều người nuôi mèo ở Singapore không biết đến sự tồn tại của lệnh cấm đã tồn tại 34 năm. (Nguồn: Vietnam+)

Chính phủ Singapore đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nuôi mèo trong các căn hộ nhà ở xã hội (căn hộ HDB).

Nhưng trên thực tế, rất nhiều người nuôi mèo ở Singapore không biết đến sự tồn tại của lệnh cấm đã tồn tại 34 năm này.

Hiện tại, 62 giống chó nhỏ, chim và cá được phép nuôi trong các căn hộ nhà ở xã hội, nhưng mèo bị cấm hoàn toàn. Động thái này bị những người yêu mèo coi là tiêu chuẩn kép.

Trước đây, Singapore đưa ra lệnh cấm nuôi mèo do loài vật này có xu hướng đi lang thang. Nhiều người sống ở nhà ở xã hội phàn nàn rằng người nuôi sẽ để chúng đi vào nhà họ, hoặc dẫn mèo hoang về, gây ra các vấn đề phiền toái và mất vệ sinh.

Nhưng hiện tại, một "khung quản lý mèo" đã được đưa ra, bao gồm chương trình cấp phép và gắn vi mạch cho mèo nhà và mèo hoang. Điều này có thể cân bằng nhu cầu của cả hai bên, chấm dứt cuộc tranh luận giữa những người yêu và ghét mèo.

Theo South China Morning Post, những thay đổi được đề xuất sẽ cần được đóng góp thêm trước khi có hiệu lực vào cuối năm 2024. 

Thenuga Vijakumar, Chủ tịch Hiệp hội Phúc lợi Mèo, lưu ý: "Tôi nghĩ những người nuôi mèo xứng đáng được sở hữu mèo mà không sợ bị giám sát, nếu họ tuân thủ các điều kiện về quyền sở hữu và cấp phép. Điều này đặt họ ngang hàng với những người nuôi chó được hưởng lợi từ các quy định."

Cô nói thêm rằng đối với hầu hết những người nuôi mèo, động thái này đồng nghĩa với việc “tăng thêm tính hợp pháp” cho họ - những người có nguy cơ bị phạt 4.000 đôla Singapore (3.000 USD) nếu vi phạm các quy tắc.

Farhan Hamid (27 tuổi) đưa hai con mèo về nuôi từ năm 2019. Ban đầu, anh rất thận trọng để không bị hàng xóm phát hiện, nhưng về sau anh mất cảnh giác và không còn giấu giếm.

“Theo hiểu biết của tôi, không có cơ quan nào đi kiểm tra các căn hộ HDB để tìm dấu hiệu của mèo,” anh nói.

Trên trang web của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), lệnh cấm nuôi mèo trong các căn hộ nhà ở xã hội - nơi có khoảng 80% người Singapore cư trú - được ban hành lần đầu tiên vào năm 1989 vì mèo "thường khó nhốt trong căn hộ."

"Khi đi lang thang, mèo có xu hướng rụng lông, phóng uế hoặc tiểu tiện ở các khu vực công cộng, đồng thời phát ra những âm thanh như tiếng kêu. Điều này có thể gây bất tiện cho hàng xóm," thông báo viết.

Tuy nhiên, người nuôi mèo chỉ bị phạt khi hàng xóm khiếu nại lên hội đồng nhà ở. 

Thực tế khá ngược đời là nhiều người nuôi mèo trong các căn hộ nhà ở xã hội đã quên hoặc thậm chí không biết đến sự tồn tại của lệnh cấm. Bởi từ khi họ nuôi mèo, không có cơ quan nào đến kiểm tra sự tồn tại của chúng.

meo-2-2730.jpg

Với những người không thích mèo, việc dỡ bỏ lệnh cấm khiến họ lo ngại về vấn đề vệ sinh trong khu chung cư họ sống. (Nguồn: Vietnam+)

Một người nuôi mèo tên là Alicia cho biết nhiều đồng nghiệp của cô nuôi tới 10 con mèo trong nhà và chẳng quan tâm đến quy định cấm.

"Tôi thì biết về lệnh cấm nhưng dù sao cũng chẳng có ai thực thi nó," cô nói.

Ting, một người nuôi mèo khác, đã mô tả lệnh cấm là “không liên quan” và việc bãi bỏ nó là thừa thãi.

“Tôi thậm chí còn không biết điều đó là bất hợp pháp cho đến khi xảy ra cuộc tranh luận gần đây về khả năng hợp pháp hóa quyền sở hữu mèo,” cô nói và nói thêm rằng hầu hết những người hàng xóm của cô đều có vẻ thờ ơ.

Tuy nhiên, với những người không thích mèo, việc dỡ bỏ lệnh cấm khiến họ lo ngại về vấn đề vệ sinh trong khu chung cư họ sống.

Một nhà văn 27 tuổi giấu tên cho biết: “Tôi cảm thấy khá lo sợ vì có thể chúng tôi sẽ thấy nhiều mèo hơn trong khu nhà này và ngay cả khi HDB chỉ cho phép nuôi hai con mèo thì cũng không rõ thực sự người ta sẽ nuôi bao nhiêu con mèo trong căn hộ của họ."

CNA dẫn thông báo từ HDB cho biết “mối quan tâm hàng đầu của họ là duy trì môi trường sống dễ chịu và hài hòa tại các khu đất của HDB, cũng như duy trì mối quan hệ láng giềng hòa thuận."

“Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi cố gắng cân bằng lợi ích của những cư dân yêu thích thú cưng và những người có thể bị ảnh hưởng bởi sự bất hòa do việc sở hữu thú cưng nhưng thiếu trách nhiệm”./.

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
ngày thương binh liệt sỹ công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 20/07/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV