tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Sinh viên cần lưu ý gì trước chiêu trò lừa đảo thu học phí?

Chia sẻ: 

13/12/2022 - 16:39:00


Trước hiện tượng mạo danh thu học phí, các trường đã ra thông báo khuyến cáo phòng tránh cho sinh viên để tránh sập bẫy các đối tượng lừa đảo.

Đủ chiêu trò chiếm đoạt tài sản sinh viên

Liên tiếp trong thời gian vừa qua xảy ra tình trạng một số kẻ mạo danh nhà trường đứng ra hối thúc sinh viên đóng học phí. Các vụ việc xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh (UEH) vừa phát đi thông báo trên trang facebook nhà trường nội dung cảnh báo sinh viên về việc lừa đảo trong tuyển sinh và đóng học phí.

Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh thông báo trên trang facebook nhà trường nội dung cảnh báo sinh viên về việc lừa đảo trong tuyển sinh và đóng học phí.
Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh thông báo trên trang facebook nhà trường nội dung cảnh báo sinh viên về việc lừa đảo trong tuyển sinh và đóng học phí.

Theo đó, nhà trường cho biết, vừa qua nhà trường nhận được phản hồi của nhiều người học về việc xảy ra tình trạng lừa đảo trong hoạt động tư vấn tuyển sinh và đóng học phí, các thí sinh, người học.

Nhà trường lưu ý người học, UEH không thu học phí qua bất kỳ tài khoản cá nhân nào. Thí sinh đăng ký xét tuyển và người học UEH chỉ nộp học phí, phí xét tuyển qua Cổng thanh toán trực tuyến hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh theo các thông báo, hướng dẫn cụ thể cho từng đợt thu

Về thông tin tuyển sinh, nhà trường cũng lưu ý thông tin chính thống về tuyển sinh các loại hình đào tạo của các bậc, hệ, người học xem tại website cổng tuyển sinh UEH.

Trước đó, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cũng cho hay, một số tân sinh viên của trường vừa qua đã bị kẻ gian lợi dụng việc tân sinh viên phải đóng học phí qua tài khoản ngân hàng để tìm cách thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Các đối tượng này tìm cách dụ dỗ sinh viên, yêu cầu chuyển khoản vào tài khoản cá nhân và nói sẽ đóng học phí cho sinh viên. Khi thấy sinh viên nghi hoặc, có đối tượng còn mạo danh giám đốc ngân hàng gọi điện xác minh, tạo sự tin tưởng cho sinh viên.

Ngay sau đó, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã lập tức ra thông báo, lưu ý tân sinh viên không giao dịch tiền đóng học phí với bên thứ 3.

Khi đóng học phí, phải chuyển khoản trực tiếp đến số tài khoản ngân hàng của Trường Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh thông qua hình thức internet banking hoặc tại phòng giao dịch của ngân hàng theo thông tin mà nhà trường đã thông báo.

Tình trạng tân sinh viên bị lừa đảo yêu cầu đóng học phí trước khi nhập học không phải là chuyện mới. Vào khoảng cuối tháng 8/2022, Trường Đại học Văn Lang phải phát đi cảnh báo giả mạo thông báo của trường về việc đóng học phí đối với tân sinh viên trúng tuyển khóa 2022.

Theo đó, thông báo giả mạo đã yêu cầu tân sinh viên, phụ huynh đóng tiền nhập học theo hai hình thức: Chuyển khoản qua ngân hàng (kèm theo thông tin tên tài khoản là Đại học Văn Lang và số tài khoản tại PG Bank) với số tiền hơn 86 triệu đồng; hoặc đóng tiền mặt tại trường khi đến làm thủ tục nhập học. Đáng nói, thông báo này còn mạo chữ ký của hiệu trưởng và đóng dấu của nhà trường.

Tương tự, vào thời điểm thí sinh nhập học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng phải phát đi cảnh báo về việc giả mạo giấy báo trúng tuyển của trường để yêu cầu thí sinh đóng học phí.

Tỉnh táo trước các thông tin giả mạo

Trước tình trạng một số kẻ mạo danh nhà trường đứng ra hối thúc sinh viên đóng học phí, Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cũng vừa gửi thông tin đến các trường học đề nghị thông tin tuyên truyền cảnh giác với thủ đoạn mạo danh nhà trường gửi tin nhắn đến phụ huynh đóng tiền trực tiếp qua tài khoản cá nhân. 

Các đối tượng thường dùng phương thức, thủ đoạn: giả danh là nhân viên phòng tài vụ của nhà trường đề nghị đóng các khoản tiền cho nhà trường bằng cách chuyển tiền trực tiếp đến số tài khoản cá nhân do đối tượng lừa đảo yêu cầu.

Sinh viên cần lưu ý gì trước chiêu trò lừa đảo thu học phí? - Ảnh 1

Trao đổi với phóng viên, chị Hứa Thị Như Hoa, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, mỗi trường có một phương thức đóng học phí riêng nhưng về cơ bản khi thu học phí, các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ gửi quyết định học phí qua email và qua kênh cố vấn học tập.

Mỗi sinh viên khi nhập học tại trường sẽ được cấp email riêng và một thẻ đồng thương hiệu: vừa là thẻ sinh viên vừa là thẻ ngân hàng. Khi nộp học phí, nhà trường quy định, sinh viên phải nộp qua số tài khoản và thẻ đồng thương hiệu mà nhà trường cung cấp. Với quy trình chặt chẽ, theo chị Hoa, các đối tượng sẽ khó có thể thực hiện các chiêu trò lừa đảo.

Tuy sự việc trên chưa xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội nhưng chị Hoa khuyến cáo: “Sinh viên khi nộp học phí cần thực hiện theo hướng dẫn, thông báo của trường đại học. Mọi kênh thông tin không xuất phát từ phía nhà trường là thông tin không chính thống. Vì vậy, các em cần tỉnh táo kiểm tra lại thông tin, thậm chí liên hệ lại phía nhà trường”.

Theo Đại Đoàn Kết
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
ngày thương binh liệt sỹ công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 20/07/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV