tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Sự thật về ảo giác đi lùi khi lái xe

Chia sẻ: 

07/12/2023 - 08:11:00


Hiện tượng xe đi lùi là do sự cảm nhận của não bộ về chuyển động, khi tài xế di chuyển trên đường, bộ não cũng chuyển động theo.

Nhiều tài xế chia sẻ từng bị ảo giác ô tô “đi lùi” khi đang chờ đèn đỏ, mặc dù xe đang đứng yên, chân phanh vẫn giữ hoặc đã về số N, P. Hiện tượng ảo giác này rất nguy hiểm. Chính nó có thể khiến tài xế bị giật mình, vô tình đạp nhầm chân ga và gây thảm hoạ “xe điên”.

Hiện tượng này là do sự cảm nhận của não bộ về chuyển động. Bởi khi chúng ta di chuyển trên đường thì bộ não cũng chuyển động theo, ngay cả khi tài xế dừng lại chờ đèn đỏ vài chục giây thì quán tính trong não vẫn còn. Chính vì vậy, tài xế sẽ có cảm giác “đi lùi” khi nhìn thấy các phương tiện hai bên di chuyển, mặc dù xe vẫn đứng yên.

Sự căng thẳng, mệt mỏi khiến não bộ cảm nhận sai?

Hiện tượng ảo giác thường xảy ra khi tài xế bị mệt mỏi, căng thẳng quan sát các phương tiện trên đường. Bên cạnh đó, một số tài xế mới chưa quen thích ứng với không gian ô tô đóng kín nên có cảm nhận khác biệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài xe.

Hiện tượng ảo giác thường xảy ra khi tài xế bị mệt mỏi, căng thẳng quan sát các phương tiện trên đường. (Ảnh minh hoạ).

Theo các chuyên gia, ảo giác “xe lùi” thường xuất hiện khi tài xế dừng đèn đỏ, dừng xe ven đường quá lâu hoặc xem điện thoại trong lúc lái xe. Theo đó, nếu bạn quá tập trung vào những việc riêng trong lúc lái xe sẽ khiến não bộ chưa kịp phản ứng với khung cảnh xung quanh, tạo cảm giác xe bị lùi. Chính vì vậy mới có cảm giác đi lùi khi nhìn thấy các phương tiện hai bên di chuyển, dù xe vẫn đứng yên.

Ngoài ra, khi lái xe quán tính của tài xế luôn hướng về phía trước, nhưng thực tế lái xe đang đẩy trọng lực về phía sau ghế. Cảm giác này khiến cho ta có xu thế trái ngược nhau. Lái xe nhìn thấy các xe xung quanh tiến về trước nên có cảm giác các xe đấy đứng yên và xe mình bị lùi về sau. 

Các nghiên cứu cho biết, ảo giác này có thể xuất hiện với bất kỳ ai kể cả lái mới hay lái cũ. Đây được coi là một sai số trong quá trình chọn lọc thông tin của vùng xử lý thị giác trong não bộ.

Vì vậy, việc tài xế điều khiển phương tiện trong thời gian dài sẽ khiến thần kinh bị mệt mỏi, rất dễ dẫn đến hiện tượng ảo giác khi xe đang dừng đỗ.

Lời khuyên dành cho tài xế

Để loại bỏ cảm giác xe đi lùi không khó. Theo các chuyên gia, sau một thời gian lái xe và thích ứng với không gian hẹp bên trong xe tài xế sẽ dần loại bỏ được ảo giác đi lùi hoặc ít bị hơn khi điều khiển.

 

Tài xế cần tập trung quan sát xung quanh để tránh bị ảo giác xe “đi lùi“. (Ảnh minh họa).

Trong lúc chờ đèn, không nên sử dụng các thiết bị di động, có thể nhìn những thứ cố định xung quanh như cột đèn giao thông, cây cối, biển báo, nhà ven đường... Đặc biệt, chân luôn rà phanh phòng cảm giác hốt hoảng.

Bên cạnh đó, không nên tập trung vào điện thoại khi dừng, đỗ bởi khi ngẩng đầu lên tài xế sẽ khó thích ứng kịp với hoàn cảnh xung quanh. Nên để ánh mắt tập trung vào con đường phía trước kể cả khi dừng, sẽ khó xảy ra ảo giác.

Đáng chú ý việc ảo giác xe “đi lùi” dễ khiến tài xế hoảng loạn và đạp nhầm chân ga. Vậy nên, trong trường hợp dừng đèn đỏ quá 30 giây, tài xế nên chủ động chuyển về số P hoặc số N cho an toàn, hơn nữa sẽ giảm bớt áp lực cho bàn chân.

Một lời khuyên khác của các tài xế lâu năm là khi dừng chờ đèn đỏ, nếu có thể, tránh đỗ cạnh những xe to như xe tải, xe container. Vì khi đầu óc mơ màng và nhìn vào những xe này thì rất dễ bị ảo giác đi lùi.

Theo VTC News
Ý kiến bạn đọc
captcha
công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 75.900 78.100
Hà Nội 75.900 78.120
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 21/02/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV