Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật12/05/2022 - 09:28:00 Thuốc Bảo vệ thực vật là mặt hàng chủ lực phục vụ sản xuất nông nghiệp. Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý của cơ quan chuyên môn sẽ góp phần phụ vụ tốt sản xuất, giảm chi phí cho nông dân và nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.
Trên địa bàn tỉnh có mạng lưới cung ứng vật tư phát triển rộng khắp, trong đó có thuốc bảo vệ thực vật. Từ khi giá vật tư nông nghiệp tăng cao, mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật cũng bị đẩy giá lên, nguy cơ kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc ngoài danh mục cũng gia tăng. Để kịp thời kiểm soát hoạt động này, đơn vị chức năng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường thanh, kiểm tra các đại lý kinh doanh thuốc, kết hợp mở các lớp tập huấn, tư vấn kiến thức kinh doanh bảo vệ thực vật và cấp chứng chỉ hành nghề nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế tình trang lưu hành thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc ngoài danh mục trên thị trường. Theo tổng hợp, toàn tỉnh có hơn 800 tổ chức, cá nhân kinh doanh gần 3.000 loại thuốc bảo vệ thực vật các loại. Cùng với nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật theo quy định, từ năm 2021 đến nay, các đơn vị chức năng của ngành nông nghiệp tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 270 tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp, xử lý hơn 70 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 300 triệu đồng. Trong số này, 11 trường hợp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, thuốc ngoài danh mục, thuốc quá hạn sử dụng và khuyến cáo sai quy định. Thời gian tới, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh. Việc tăng cường quản lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên đã góp phần giảm tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, nhất là thuốc trừ cỏ; thay vào đó là tăng cường sử dụng nhóm thuốc có nguồn gốc sinh học để phòng trừ dịch hại để vừa giảm chi phí sản xuất, giảm nguy cơ tác động đến môi trường và vừa nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ sức khỏe cho cả người sản xuất và người sử dụng nông sản. Trần Hùng
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
|
Theo TTKTTV
|