Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: PA)

Ngày 9/10, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho hay London đang hối thúc tiến hành cuộc đàm phán "chuyên sâu" với Liên minh châu Âu (EU) nhằm tìm cách đưa ra một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi liên minh này, hay còn gọi là Brexit, trước khi hai bên gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ).

Theo nguồn tin trên, phát biểu trước các bộ trưởng của Anh, Thủ tướng May cho hay kể từ sau hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU tại Salzburg, Áo hồi tháng trước, nơi mà các nhà lãnh đạo khối này đã bác bỏ kế hoạch Brexit của bà, các quan chức đang tham gia các cuộc đàm phán kỹ thuật với Hội đồng châu Âu về thỏa thuận Brexit và mối quan hệ tương lai giữa hai bên.

Người phát ngôn này nêu rõ trước thềm cuộc họp hội đồng vào ngày 17-18/10, những cuộc đàm phán này sẽ tiếp tục diễn ra trên cơ sở đi vào chiều sâu.

[Anh yêu cầu một khuôn khổ rõ ràng cho tương lai với EU sau Brexit]

Bên cạnh đó, người phát ngôn này nhấn mạnh Thủ tướng Anh mong muốn Scotland cùng hợp tác với vùng lãnh thổ khác của Vương quốc Anh nhằm đảm bảo một thỏa thuận Brexit tốt nhất với EU.

Theo kế hoạch, giới lãnh đạo EU sẽ cố gắng ký một thỏa thuận, song thỏa thuận cuối cùng sẽ phải chờ đến một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU dự kiến diễn ra ngày 18/11 tới. 

Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland cũng như vấn đề thương mại giữa hai bên./.